Lần đầu tiên các kỹ thuật tiên tiến này được ứng dụng cho nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm, gồm: Hệ thống nuôi tuần hoàn kín, có hệ thống lọc sinh học gồm đa loài thủy sản, kết hợp lọc sinh học bằng giá thể chuyển động; cho tôm ăn bổ sung bí đỏ, thay thế một phần thức ăn công nghiệp…
Cho tôm ăn bí đỏ, năng suất cao bất ngờ
Trong khuôn khổ Dự án DeMAASERD và Dự án MAIC, vừa qua Trại Thực nghiệm Trường Đại học Cần Thơ, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Hội thảo tập huấn, giới thiệu “Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài” (CTU-RAS)”.
Mô hình CTU-RAS là mô hình mới đã và đang được Khoa Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ triển khai. Trong 3 năm đầu, mô hình được tập trung nghiên cứu phát triển tại Trại Thực nghiệm của Khoa tại Cần Thơ. Từ kết quả ở Cần Thơ, đã triển khai thực tế với quy mô 1ha tại Trại Thực nghiệm ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.
Mật độ thả nuôi tôm thẻ chân trắng của mô hình là 300-350 con/m2, tỷ lệ sống của tôm trên 85% mỗi vụ nuôi, năng suất dao động từ 40-55 tấn/ha/vụ.
Theo đó, trong 1,5 năm qua, dự án đã thực hiện 5 đợt nuôi tôm, với hệ thống tuần hoàn gồm 6 ao nuôi tôm và 6 ao xử lý. Mật độ thả nuôi tôm thẻ chân trắng là 300-350 con/m2, tỷ lệ sống của tôm trên 85% mỗi vụ nuôi, năng suất dao động từ 40-55 tấn/ha/vụ.
Theo các chuyên gia, điểm mới và tiên tiến quan trọng của mô hình nuôi tôm siêu thâm canh kiểu mới này là lần đầu tiên áp dụng hệ thống nuôi tuần hoàn kín, có hệ thống lọc sinh học gồm đa loài thủy sản, kết hợp lọc sinh học bằng giá thể chuyển động… Đặc biệt, tôm được cho ăn bổ sung bí đỏ, thay thế một phần thức ăn công nghiệp.
“Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài (CTU-RAS)” với các quy mô khác nhau (10 m3, 40 m3, 100 m3 và 500m3).
Thực tế cho thấy, áp dụng các kỹ thuật trên, môi trường nước nuôi tôm rất ổn định, qua đó giảm thiểu sử dụng chế phẩm vi sinh, khoáng, hóa chất vào nước.
Khác với các mô hình nuôi tôm truyền thống, mô hình nuôi tôm kiểu mới này hạn chế sử dụng nước; tái sử dụng nước hoàn toàn (3 vụ không thay nước). Nhờ đó hạn chế thải chất thải ra môi trường.
Tôm được cho ăn bổ sung bí đỏ nên tăng cường mùi vị, màu sắc, chất lượng tôm tự nhiên; không bổ sung khoáng, chế phẩm vào thức ăn; không dùng thuốc kháng sinh, giúp sản phẩm tôm thu hoạch sạch, an toàn vệ sinh. Việc sử dụng bí đỏ cho tôm ăn còn góp phần quan trọng cho phát triển và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
TS. Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang cho biết: Hiện nay, Sở KH&CN Kiên Giang và Trường Đại học Cần Thơ đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao mô hình cùng tập huấn, đào tạo. Điều kiện tại địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện nay rất phù hợp cho phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh CTU-RAS này.
Trong đó, tỉnh đang có trên 5.000ha diện tích nuôi tôm công nghiệp, và đặc biệt là có thương hiệu bí Vàm Răng – Nhãn hiệu tập thể.
“Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài (CTU-RAS)” với các quy mô khác nhau (10 m3, 40 m3, 100 m3 và 500m3) tại khuôn viên Trường Đại học Cần Thơ và Cơ sở thực nghiệm của Trường ở Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng.
Trên cơ sở đó, TS.Niệm đề nghị Khoa Thủy sản của Trường Đại học Cần Thơ phối hợp Chi cục Thủy sản Kiên Giang và Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang viết đề xuất phát triển mô hình CTU-RAS để đưa vào danh mục đề tài, dự án khoa học và công nghệ, thực hiện từ năm 2023.
Theo các chuyên gia, mô hình nuôi tôm có hệ số thức ăn dao động từ 1,08 – 1,14. Đây là mô hình nuôi tôm thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, có thể áp dụng cho các quy mô nông hộ hay công ty, thích hợp áp dụng cho các vùng khác nhau, đặc biệt vùng thành thị, xa biển.
Trong tương lai, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ mong muốn sẽ được tổ chức thêm nhiều chương trình hội thảo, kết hợp với các khóa tập huấn nhằm chuyển giao công nghệ cho các địa phương, các công ty và doanh nghiệp nuôi tôm; góp phần mở rộng sản xuất, và phát triển hiện đại và bền vững nghề nuôi tôm trong bối cảnh mới.
Thiên Ngân
Danviet.vn
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt