Chàng trai xứ Nghệ giàu lên từ nuôi ốc bươu thả ao trên núi

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Trương Duy Luých người dân tộc Thổ ở xóm Ráng, xã Nghĩa Đức (Nghĩa Đàn) thu nhập cao từ việc nuôi ốc bươi thả ao.

 

 

Nhận thấy thị trường tiêu thụ con ốc bươu lớn, anh Trương Duy Luých tìm tòi, học hỏi đầu tư vào loại ốc đặc sản này. Anh Luých còn nghiên cứu nhân giống thành công với tỉ lệ nở của trứng ốc bươu đạt tới 90%.

Anh Luých chia sẻ: “ốc bươu chỉ sống được trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, không được nuôi cùng ao với các loại cá ăn thịt như cá trắm đen, cá chuối hay nuôi vịt, ngan. Đặc điểm của ốc bươu là trú ngụ dưới bóng mát như cây lục bình, cây súng, tạo cho ốc một thảm thực vật cư trú… Nuôi ốc bươu chi phí đầu tư thấp bởi thức ăn của chúng là những thứ có sẵn trong vườn như lá sắn, xơ mít, bèo tấm, bèo cái, rau muống, thân cây chuối…”

Mực nước trong ao từ 0,5 – 1,5 m để ốc sinh trưởng tốt. Không được kè kiên cố bờ ao mà phải để tự nhiên bởi khi sinh sản ốc sẽ bám vào cây hoặc cỏ quanh bờ để đẻ trứng. Mật độ nuôi từ 10 – 12 con/m2 theo tỷ lệ cân đối 1 đực – 1 cái. Hằng năm, cứ tháng 3 âm lịch thì ốc vào mùa sinh sản.

Hiện nay gia đình anh Luých có 3 ao nuôi ốc, với diện tích hơn 7 sào, mỗi năm thu hoạch hàng triệu con ốc giống và 4 – 5 tấn ốc thịt, với giá bán 40 – 45 nghìn đồng/kg ốc thịt, thu về gần 200 triệu đồng/năm.

Tin mới nhất

CN,14/07/2024