Cách tăng tỷ lệ sử dụng khô đậu tương trong thức ăn thủy sản

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể coi bột côn trùng là nguyên liệu bổ sung để tăng cường sử dụng khô đậu tương trong thức ăn thủy sản.

Chế độ ăn với 30% bột đậu tương và 5% bột côn trùng có hiệu quả sử dụng thức ăn và tăng trưởng tốt nhất cho cá

Hiện trạng

Theo Vikas Kumar, trợ lý giáo sư nghiên cứu về dinh dưỡng cá và dinh dưỡng học, Đại học Idaho, chỉ một lượng nhỏ bột đậu nành được sử dụng trong chế độ ăn nuôi trồng thủy sản khi động vật còn nhỏ. Khi động vật đạt đến giai đoạn giống và trưởng thành, lượng đậu nành được bổ sung vào chế độ ăn tăng dần lên.

Vào những năm 1990, bột cá là nguồn protein chính trong thức ăn thủy sản, protein thực vật, chủ yếu có nguồn gốc từ đậu nành, chỉ chiếm khoảng 20% khẩu phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Ngày nay, tỷ lệ đó đã tăng hơn gấp đôi. Nhóm của Kumar dự đoán rằng tỷ lệ protein thực vật có thể tăng thêm 15%, chiếm gần 3/4 lượng protein trong chế độ ăn nuôi trồng thủy sản.

 Tại sao chọn đậu nành?

Đậu nành là một nguồn protein tuyệt vời cho chế độ ăn nuôi trồng thủy sản, ít tốn kém hơn bột cá và có tính bền vững. “Ở cấp độ thương mại, nói chung, chúng tôi không bổ sung nhiều hơn 10-20% bột đậu nành cho cá hồi. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, sử dụng hơn 20% đậu nành trong chế độ ăn nuôi trồng thủy sản thường gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như viêm ruột ở cá hồi vân. Có một phần trong ruột của động vật nơi hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ và đó là nơi dễ bị viêm nhiễm nhất”, Kumar nói.

Nhóm của Kumar đã thiết kế một thí nghiệm đánh giá bảy chế độ ăn của cá hồi Đại Tây Dương, mỗi chế độ ăn có hàm lượng bột đậu tương khác nhau, lên đến 40%. Các chế độ ăn khác trong thí nghiệm có chứa nhiều lượng bột đậu tương khác nhau kết hợp với bột ấu trùng côn trùng làm từ ấu trùng ruồi lính đen, cung cấp chất béo và protein có giá trị cho cá. Bột côn trùng có hàm lượng protein cao đồng thời cung cấp axit lauric và đặc tính kháng khuẩn cho cá.

Kết quả và nghiên cứu trong tương lai

Ông Kumar cho biết thêm: “Chúng tôi thấy rằng chế độ ăn với 30% bột đậu tương và 5% bột côn trùng có hiệu quả sử dụng thức ăn và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Các chế độ ăn có hàm lượng cao (40%) bột đậu tương với hàm lượng cao (10%) toàn bộ bột ấu trùng côn trùng không tốt lắm”.

Một thông số không thay đổi về mặt thống kê trong quá trình thí nghiệm là tỷ lệ hiệu quả protein, ước tính chất lượng protein dựa trên sự gia tăng khối lượng cơ thể của cá. Nghiên cứu trước đây và hiện tại của Kumar chỉ ra rằng bột côn trùng có thể được coi là một thành phần bổ sung để tăng cường sử dụng bột đậu nành trong thức ăn thủy sản. Mục tiêu nghiên cứu tiếp theo đối với nhóm của Kumar là khám phá cách người tiêu dùng có thể phản ứng với việc ăn hải sản nuôi đã được cho ăn bột côn trùng. Họ cũng có kế hoạch kiểm tra chất lượng thức ăn của những con cá đó.

Tú Linh (Theo Aquafeed)