[Người Nuôi Tôm] – Việc thay thế một phần bột cá bằng bột BSF (bột ấu trùng) trong khẩu phần ăn của tôm giúp tăng hiệu suất tôm nuôi. Đây là kết quả của một nghiên cứu gần đây do nhà sản xuất bột côn trùng Singapore, Nutrition Technologies dẫn đầu
Ấu trùng ruồi lính đen – Ảnh: Nutrition Technologies
Một công ty chế biến côn trùng vừa công bố kết quả thử nghiệm trên 1.400 con tôm thẻ chân trắng tại Trung tâm nghiên cứu ShrimpVet Việt Nam, kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021. Mục đích của thử nghiệm này nhằm tìm ra tỷ lệ tối ưu bằng việc sử dụng bột BSF thay thế nguồn bột cá cao cấp, có nguồn gốc từ cá cơm, cùng những tác động về mặt chi phí.
Nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng chế độ ăn có 25% bột cá thay thế: tổng số 6,6% bột BSF cho kết quả tốt nhất. Với chế độ ăn này, tỷ lệ sống của tôm nuôi cao hơn 14%, năng suất cũng tăng 17% và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn tốt hơn 20% so với lô đối chứng.
Công ty cho biết, việc bổ sung BSF trong khẩu phần ăn đã làm tăng chi phí của bữa ăn lên 3,3%, nhưng bù lại hiệu suất nuôi được cải thiện đáng kể, dẫn đến tổng chất lượng bữa ăn nâng cao hơn 14,4% so với giá thành.
Khi được hỏi liệu kết quả nhìn thấy có thể áp dụng trong môi trường nuôi thương mại với nhiều yếu tố căng thẳng tác động hay không, Tom Berry, Đồng Giám đốc Điều hành của Nutrition Technologies cho biết: “Nếu chúng tôi đưa thử nghiệm này ra ngoài thị trường, chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm các bên thứ ba có thể tái tạo tôm thương phẩm nuôi trong điều kiện thị trường then chốt của chúng tôi, đó là một trong những lý do chính khi Nutrition Technologies chọn VietShrimp tại Việt Nam. Trong quá trình thử nghiệm, họ đã triển khai nuôi tôm với mật độ cao trong các bể nuôi có điều kiện thuận lợi”.
Nguồn: Nutrition Technologies
Doanh nghiệp cũng cho biết, bột BSF được sử dụng trong thử nghiệm – Hi .Protein – được sản xuất tại cơ sở sản xuất công nghiệp mới của họ ở Johor, Malaysia. “Những con côn trùng được nuôi trên 100% chất thải thực phẩm rau quả, nếu không sẽ được xử lý tại các bãi chôn lấp. Những con côn trùng được nuôi và chế biến chỉ trong vòng một tuần”.
Sản xuất tối ưu hóa cho điều kiện nhiệt đới
Berry và đồng Giám đốc điều hành của ông, Nick Piggott, cho biết hệ thống sản xuất côn trùng thẳng đứng của công ty được tối ưu hóa cho điều kiện nhiệt đới ở Đông Nam Á và sử dụng thiết bị tự động đặt làm riêng, đồng thời ứng dụng các nguyên tắc của nền công nghiệp 4.0 để đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn sinh học và chất lượng cao. “Khi chính thức đi vào hoạt động, nhà máy mới của chúng tôi sẽ sản xuất 16.000 tấn sản phẩm côn trùng mỗi năm (12.000 tấn côn trùng, 3.000 tấn bột côn trùng và 1.000 tấn dầu côn trùng). Piggott cho biết: “Điều này sẽ chuyển 80.000 tấn chất thải mỗi năm khỏi các bãi chôn lấp . Công ty cũng đang tìm cách thành lập các nhà máy quy mô công nghiệp mới ở Thái Lan, Việt Nam và Indonesia. Ngoài ra, họ muốn thành lập một trung tâm R&D tại Singapore để dẫn đầu về đổi mới và kết nối với các đối tác và nhà đầu tư trong ngành. Tầm nhìn cuối cùng là sản xuất 500.000 tấn bột côn trùng bền vững một năm của công ty, mang nhãn hiệu Hi. Protein.
Hiểu Lam (biên dịch)
- ấu trùng li>
- Bột BSF li>
- Nutrition Technologies li>
- ruồi lính đen li>
- ShrimpVet li>
- thức ăn cho tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt