Giá trị của việc áp dụng côngnghệ blockchain trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản llà chủ đề của một hội thảo đặc biệt tại triển lãm công nghệ nuôi trồng thủy sản Aqua Nor (Na Uy) cuối tháng 8/2019 vừa qua.
Hội thảo đá giải thích cách một số doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản đã làm việc với chuyên gia blockchain của Atea (Atea là nhà cung cấp giải pháp cơ sở hạ tần CNTT hàng đầu ở khu vực Bắc Âu và Baltic) để thí điểm các dự án nhằm đảm bảo tính minh bạch, tính bền vững và truy xuất nguồn gốc trong chuỗi giá trị của họ.
Để giải quyết các vấn đề liên quan đến chi phí, gian lận thực phẩm lãng phí thực phẩm các bệnh liên quan đến thực phẩm và truy xuất nguồn gôc, Atea đã phát triển các nền tảng dữ liệu để sử dụng công nghệ blockchain có thể thu thập, chia sẻ và phân tích số lượng lớn dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả. Ngành nuôi trồng thủy sản thu thập lượng dữ liệu đán kể, nhưng cới dữ liệu quan trọng không thể truy cập được, tiềm năng sử dụng hiệu quả của nó vẫn còn nhiều vấn đề. Với tư cách là thành viên của hiệp hội các doanh nghiệp thủy sản Na Uy, các doanh nghiệp thủy sản tại Na Uy đã tổ chức một phiên họp chung về cách công nghệ blockchain có thẻ bảo đảm chuỗi giá rtị cho các ngành công nghiệp đại dương. Thông qua IBM (tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia), blockchain hiệu có sẵn trên thị trường để chống gian lận và ghi lại một chu kỳ sản xuất dài và phúc tạp cho hải sản, ch phép người tiêu dùng tin tưởng hoàng toàn vào hải sản từ Na Uy.
Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe từ một số công ty chủ chốt làm việc để tạo ra chuỗi giá trị bền vững và minh bạch hơn, trong ddó có BEWI, IBM, BioMar và Kvaroy Fiskeoppdrett. Phần sau hội thảo đã mang đến cho khán giả những hiểu biết quý giá về cách họ lmà việc với Atea để triển khai công nghệ blockchain. Alf-Goran Knutsen, giám độc điều hành của Kvaroy, cho biết:
Thực sự có ba lý do cụ thể tại sao chúng tôi thực hiện công nghệ này:
An ninh ngành công nghiệp và người tiêu dùng phải hoàn toàn chắc chắn rằng cá họ mua đúng là cá, Chúng tôi đầu tư mạnh vào canh tác bền vững và không thể mạn hiểm bán ra những sản phẩm kém chất lượng.
Nhu cầu thị trường – chuỗi siêu thị đang đòi hỏi chứng minh nguồn gốc sản phẩm; họ muốn biết thực phẩm đến từ đâu?
Truy xuất nguồn gốc – khách hàng và người tiêu dùng yêu cầu truy xuất nguồn gốc và các hệ thống ngày nay không đạt tiêu chuẩn và không cung cấp thông tin đầy đủ.
Với đội ngũ chuyên về đại dương và nuôi trồng thủy sản của họ được mắt chỉ hai năm trước, chi nhánh cực Bắc của Atea, đã nhận thấy sự quan tâm lớn từ ngành công nghiệp liên quan đến chiến lượng kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và blockchain. “Một số dự án đã được triển khai bằng cách sử dụng blockchain cũng như các công nghệ tiên tiến khác để hỗ trợ ngành công nghiệp đưa rac quyết đingj tốt hơn, hiệu quả hơn trong chu kỳ sản xuất. Thu thập dữ liệu về tác động môi trường cũng như thức ăn, tăng trưởng và sức khỏe cá là những yếu tố chính.
Hỗ trợ từ tổ chức Đổi mới Na Uy đã cho phép Atea thu thập dữ liệu phù hợp hơn, do đó tạo ra các giải pháp tốt hơn và báo cáo chi tiết hơn cho các doanh nghiệp tham gia. ” Chúng tôi rất vui mừng về những cơ hội mà điều này tạo ra cho khách hàng và đối rác của chúng tôi,” Trond Henriksen, quản lý môi trường thủy sản tại Atea (Na Uy) cho biết
“Điều này thực sự rất đơn giản,” Espen Braedit thuộc tổ chức IBM Food Trust Europe nói thêm.”Gian lậu thực phẩm trong nền kinh doanh toàn cầu vực mức 10 tỷ đô la hàng năm. Đây là một vấn đề lớn; chúng ta cần đảm bảo rằng cá của chúng ta có thể truy xuất được nguồn gốc và chúng ta cá thẻ làm được điều đó bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain”.
Thu Hồng (lược dịch)
Đổi mới Na Uy là một công ty nhà nước và một ngân hàng phát triển quốc gia
IBM Food Trust Europe là một mạng lưới hợp tác giữa người trồng, nhà chế biến, nhà bán buôn, nhà phân phối, nhà sản xuất, nhà bán lẻ và những người khác, tăng cường khả năng hiển thị và trách nhiệm trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Được xây dựng trên IBM Blockchain, giải pháp này kết nối những người tham gia thông qua hồ sơ được phép, không thay đổi và được chia sẻ về xuất xứ thực phẩm, dữ liệu giao dịch, chi tiết xử lý và hơn thế nữa
- công nghệ blockchain li> ul>
- Cảnh giác với bệnh đốm trắng trên tôm khi La Nina tái xuất
- Giá tăng nhưng người nuôi tôm không còn nhiều để bán
- Nuôi tôm nước lợ năm 2024: Giá cả bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 24% trong tháng 9/2024
- Nhiều công ty, thương lái tiếp thị thuốc thú y thủy sản cho hộ nuôi, trốn tránh sự quản lý của ngành chức năng
- Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Tăng tốc phát triển ngành rong biển với chuỗi liên kết giá trị cao
- DOC công bố kết quả cuối cùng thuế CVD và AD với tôm từ Việt Nam, Ecuador, Ấn Độ, Indonesia
- Hà Nội: Đột phá lợi nhuận từ mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực
Tin mới nhất
T6,08/11/2024
- Cảnh giác với bệnh đốm trắng trên tôm khi La Nina tái xuất
- Giá tăng nhưng người nuôi tôm không còn nhiều để bán
- Nuôi tôm nước lợ năm 2024: Giá cả bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 24% trong tháng 9/2024
- Nhiều công ty, thương lái tiếp thị thuốc thú y thủy sản cho hộ nuôi, trốn tránh sự quản lý của ngành chức năng
- Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Seven Hills: Tìm kiếm đối tác chiến lược, mở rộng quy mô kinh doanh
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt