Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về khả năng bùng phát của một số dịch bệnh và có thể trở thành mối đe dọa đối với ngành nuôi trồng thủy sản trên tôm càng xanh.
Đặc tính
Tôm càng xanh thường sống ở các khu vực nước ngọt (đầm, ao, sông, rạch, ruộng lúa…) và kể cả ở vùng nước lợ cửa sông. Ở Việt Nam, tôm càng xanh phân bố chủ yếu ở các tỉnh Nam Bộ đặc biệt là Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Tôm càng xanh có trọng lượng khá lớn, con đực có thể đạt tới 450g/con. Thân tương đối tròn, con trưởng thành có màu xanh dương đậm. Khi chiều dài bình quân 8 – 14cm, trọng lượng cơ thể từ 10-20g, tôm càng xanh có sự phát triển tương đương giữa con đực và con cái. Khi chiều dài vượt quá 14cm, con đực thường phát triển nhanh hơn con cái.
Tôm càng xanh. Ảnh: pbs.twimg.com
Chúng sinh sản gần như quanh năm, mùa đẻ rộ nhất của tôm càng xanh ở Đồng Bằng Nam Bộ tập trung vào hai thời điểm từ tháng 4 – tháng 6, tháng 8 – tháng 10. Số lượng trứng đẻ ra tỷ lệ thuận với trọng lượng tôm cái, trung bình từ 700-1000 trứng/1 gram tôm mẹ thành thục.
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Môi trường, Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản (Cefas), Đại học Thái Lan và Viện Công nghệ châu Á đã công bố một đánh giá khoa học tập trung vào nghiên cứu mầm bệnh trong quá trình nuôi tôm càng xanh nhằm đưa ra các giải pháp có thể hạn chế truyền nhiễm bệnh. Nhóm chuyên gia lưu ý rằng kể từ lần nghiên cứu mầm bệnh cuối cùng vào năm 2012, số lượng các bệnh đặc trưng đã tăng lên.
Một số bệnh do virus truyền nhiễm
Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô (IHHNV)
Nguyên nhân: Bệnh IHHNV do virus infectious hypodermal và hematopoietic necrosis gây ra.
Bệnh thường gặp ở trên cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng ở bất cứ giai đoạn phát triển, thời điểm trong năm.
Sau khi xâm nhiễm sẽ phá hủy các tế bào biểu mô ở vùng đầu, đuôi, cơ quan tạo máu, hệ bạch huyết, các tế bào thần kinh, tuyến râu, có thể lây truyền theo chiều dọc lẫn chiều ngang, làm hoại tử mô và làm tôm sưng to.
Những cá thể mang mầm bệnh nếu sống sót cũng sẽ mang virus trong suốt vòng đời và sẽ lây truyền cho thế hệ sau.
Bệnh Parvovirus gan tuỵ ở tôm he (HPV)
Tác nhân gây bệnh Parvovirus là nhóm Parvovirus.
Biểu hiện tôm nhiễm bệnh: Tôm bỏ ăn, ít ăn, hoạt động yếu, dễ bị nhiễm các sinh vật bám trên mang, vỏ và các phần phụ. Gan tôm bị teo lại hoặc hoại tử, hệ cơ bụng đục mờ, hiện tượng chết thường xảy ra ở tôm ấu trùng, tỷ lệ chết từ 50-100%.
Bệnh liên quan đến mang tôm (GAV)
Bệnh GAV do giống Okavirus thuộc bộ Nidovirales gây ra và thường gây bệnh trên tôm khoẻ.
Biểu hiện tôm nhiễm bệnh: Tôm có dấu hiệu hôn mê, kém ăn và bơi trên tầng mặt và gần bờ ao. Cơ thể xuất hiện màu đỏ thẫm ở các phần phụ, mang tôm chuyển sang màu hồng và vàng.
Ngoài ra, còn có các bệnh khác như bệnh tôm chết bí ẩn do Nodavirus (CMNV), Bệnh đốm trắng do virus gây ra (WSSV), Virus gây bệnh ánh kim (DIV1),..
Bệnh do vi khuẩn, nấm
Nấm có xu hướng gây ra tỷ lệ tử vong thấp hơn so với các bệnh do nhiễm virus và vi khuẩn. Tuy nhiên, chúng có thể làm thay đổi màu sắc tôm, khiến giá trị thương mại của tôm bị sụt giảm. Nhiễm trùng nấm men sẽ thường xuất hiện vào những tháng mùa đông khi nhiệt độ nước xuống thấp.
Nhiễm trùng microsporidia (Microsporidia là một loại bào tử nấm ký sinh nội bào bắt buộc là nấm hoặc họ hàng gần với chúng), được thấy ở tôm càng xanh nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhiều mô tả về mặt phân loại bệnh.
Nghiên cứu cho thấy có khả năng nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến các loài tôm khác có thể lây nhiễm sang tôm càng xanh. Các nhà sản xuất tôm đang nỗ lực tìm đến các liệu pháp kháng sinh nhằm phòng ngừa và hạn chế rủi ro, thiệt hại cho trại nuôi của họ.
Nhất Linh
Tép Bạc
- bệnh trên tôm càng xanh li>
- tôm càng xanh li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt