Đó là thông tin do Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận vào ngày 28/7.
Người dân Quảng Phước (Quảng Điền) kiểm tra tôm nuôi cao triều
Sau các cuộc kiểm tra, nghiên cứu, cán bộ thú y thuỷ sản phát hiện bệnh EHP là ký sinh trùng ký sinh nội bào, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy dẫn đến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho quá trình tăng trưởng và lột xác. Hậu quả tôm nuôi chậm lớn, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ nhiễm bệnh thứ phát.
EHP thường xuất hiện cùng tác nhân gây bệnh đốm trắng, hoại tử gan, tụy cấp, hội chứng phân trắng nên việc phát hiện và xử lý bệnh khá phức tạp. EHP xuất hiện nhiều ở các ao nuôi tôm thâm canh và nuôi nhiều vụ trong năm.
Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, EHP có thể lây nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau, như môi trường ô nhiễm kèm theo mầm bệnh sẵn có trong môi trường ao nuôi; có sẵn trong nguồn thức ăn tự nhiên như mực, hàu và con dời; nguồn tôm giống không an toàn.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, hộ nuôi cần lựa chọn tôm giống chất lượng, quản lý tốt ao nuôi, thức ăn, môi trường nước trước trong quá trình nuôi và thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn sinh học. Thường xuyên theo dõi các biến động thời tiết, môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời; kiểm soát tốt môi trường nuôi, không để tảo phát triển quá mức, tảo tàn, phú dưỡng… ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi.
Đối với thức ăn tươi sống phải được xử lý triệt để mầm bệnh, đảm bảo nguồn thức ăn, đặc biệt thức ăn cho tôm bố mẹ không nhiễm tác nhân gây bệnh. Đối với con dời, có thể tiến hành rửa sạch qua nguồn nước chảy liên tục, hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ tồn tại tác nhân gây bệnh EHP; tăng cường giám sát, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh trên tôm nuôi, đặc biệt bệnh EHP tại các cơ sở sản xuất giống…
Tin, ảnh: Hoàng Triều
Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế
- bệnh ehp li>
- bệnh EHP trên tôm li>
- bệnh trên tôm li>
- EHP li> ul>
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Tổng quan thị trường và nhu cầu tiêu thụ tôm ở châu Âu
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
Tin mới nhất
T4,15/05/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Tổng quan thị trường và nhu cầu tiêu thụ tôm ở châu Âu
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt