Bà Rịa Vũng Tàu: HTX Nông nghiệp Quyết Thắng nuôi tôm bằng công nghệ RAS

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (Phường Long Hương, TP. Bà Rịa) đã triển khai mô hình nuôi tôm thẻ công nghệ cao sử dụng hệ thống lọc nước tuần hoàn, khép kín (RAS) trong nhà màng, công nghệ nuôi tôm này lần đầu tiên được áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống tuần hoàn đã được nghiên cứu và ứng dụng ở Na Uy, Hà Lan, Thái Lan, Trung Quốc… để phục vụ các trại sản xuất giống và nuôi thâm canh tôm. Cụ thể, nguồn nước thải ra khi nuôi tôm sẽ được chảy tuần hoàn qua các bể lắng, lọc để xử lý. Sau khi dạt điều kiện, nguồn nước này được đưa lại ao nuôi tái sử dụng. Vì chất lượng nguồn nước được kiểm soát nên công nghệ nuôi này có tỷ lệ hao hụt tôm thấp, năng suất cao hơn nuôi thông thường, chất lượng bảo đảm và không gây ô nhiễm môi trường từ nguồn nước thải. Việc nuôi tôm trong nhà màng cũng giảm nguy cơ dịch bệnh o ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết bên ngoài.

Tổng vốn đầu tư để nuôi tôm bằng công nghệ RAS trên diện tích ao 2.000m2 khoảng 5 tỷ đồng. Trong vụ đầu tiên, HTX Nông nghiệp Quyết Thắng vừa thả nuôi thử nghiệm với mật độ trung bình 400 con/m2, gấp 5, 6 lần phương pháp bình thường; năng suất dự kiến đạt 20 tấn.

Hồng Quyên

Tin mới nhất

T7,20/07/2024