Tại vùng nuôi cá lồng xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Phụ) khi bà con nông dân đang tập trung chống nóng cho các lồng nuôi cá trên sông Luộc như: hạ thấp độ cao lồng cá, làm lưới che chống nắng, vệ sinh lồng bè sạch sẽ…
Anh Nguyễn Văn Thăng, thôn Tân Mỹ cho biết: Thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua đã gây ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Để chủ động phòng, chống nóng cho 10 lồng cá, tôi thường xuyên vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, giữ thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng, nhằm tăng cường oxy hòa tan trong nước, giảm vật bám, chất bẩn ở trong lồng. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách bổ sung Vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn cho cá với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cho cá ăn vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát.
Không chỉ các hộ dân nuôi cá nước ngọt mà nhiều hộ dân các địa phương ven biển cũng đã triển khai các biện pháp chống nóng cho diện tích nuôi ngao, tôm, cua.
Ông Bùi Văn Sáng, thôn Ngải Châu, xã Đông Minh (Tiền Hải) cho biết: Thời tiết nắng nóng kéo dài, tôi rất lo lắng cho 9ha nuôi ngao tại bãi triều. Để bảo đảm sản xuất với ngao đạt cỡ thu hoạch, tôi đã khẩn trương thu hoạch, tránh thiệt hại xảy ra khi điều kiện thời tiết không thuận lợi. Đối với ngao chưa đạt kích cỡ thu hoạch thì chủ động san thưa không để mật độ nuôi quá dày.
Còn đối với ông Nguyễn Văn Quyết, xã Thái Thượng (Thái Thụy) đã có giải pháp chống nóng cho 1ha nuôi tôm bằng cách chăng bạt, đầu tư thêm máy sục khí, nâng cao mực nước trong ao.
Ông Quyết chia sẻ: Hiện nay, diện tích nuôi tôm của gia đình còn khoảng 20 ngày nữa là thu hoạch. Khi nắng nóng kéo dài, tôi đã triển khai các biện pháp để bảo vệ diện tích nuôi tôm. Con tôm rất mẫn cảm với nhiệt độ thay đổi đột ngột, do đó tôi tăng cường sục oxy, bổ sung các chất khoáng vào thức ăn, nhằm nâng cao sức đề kháng cho tôm. Đồng thời, sử dụng chế phẩm sinh học phân hủy các chất hữu cơ và hạn chế tảo phát triển.
Nông dân xã Thái Thượng (Thái Thụy) căng lưới chống nóng cho diện tích thủy sản.
Theo dự báo của ngành chuyên môn, tại khu vực miền Bắc từ cuối tháng 6 – 7 sẽ xảy ra các đợt cao điểm nắng nóng, có nơi trên 40 độ C. Nắng nóng kéo dài làm nhiệt độ nước tăng lên, các chất hữu cơ tích tụ ở đáy ao sẽ phân hủy mạnh, quá trình phân hủy chất hữu cơ không chỉ tiêu hao nhiều oxy hòa tan trong nước mà còn thải ra các khí độc ở đáy ao, khuyếch tán vào nước gây ngộ độc cho động vật thủy sản.
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt 15.665,11ha. Để bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản, hạn chế thấp nhất tác động bất lợi của thời tiết nắng nóng, ngành chuyên môn đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các địa phương chỉ đạo nông dân triển khai các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản như: đối với nuôi cá trong ao, các hộ nuôi thủy sản và các cơ sở sản xuất cá giống cần duy trì mức nước trong ao nuôi thường xuyên từ 1,5 – 2m để tăng khả năng ổn định nhiệt độ, pH ao nuôi, chủ động tích trữ nước vào các ao chứa, kênh mương tại các vùng sản xuất thủy sản. Nếu ao không đủ độ sâu, nguồn nước cấp khó khăn có thể thả bèo tây vào các khung lưới. Sử dụng máy sục oxy trong những ngày nắng nóng để tránh hiện tượng phân tầng nước. Ngoài ra, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm lớn có thể làm cá yếu, sức đề kháng giảm, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập và gây hại. Do đó, nên bổ sung vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá. Đối với diện tích nuôi tôm, cá, cua nước lợ tăng cường bơm cấp nước cho đối tượng nuôi khi trời mát, vận hành hệ thống sục khí và sử dụng chế phẩm sinh học để bảo đảm môi trường ao nuôi. Đồng thời bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, nhằm tăng cường sức đề kháng cho thủy sản. Những bể nuôi với mật độ dày thì sẽ đánh bắt tỉa bán trước, nhằm giảm mật độ ao nuôi, giúp vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt. Mặt khác, tăng cường theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết để có biện pháp chủ động, ứng phó kịp thời…
Mạnh Thắng
Báo Thái Bình
- chống nóng li>
- thủy sản li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt