Thời điểm này, nhiều hộ nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho vụ mới. Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Quản lý, nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) đã đưa ra các khuyến cáo để vụ nuôi xuân – hè giành thắng lợi.
P.V: Thưa bà, hiện nay, người nuôi tôm đang chuẩn bị bước vào vụ mới. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, chất lượng môi trường nuôi tôm của toàn tỉnh như thế nào?
Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy: Để hướng dẫn và khuyến cáo các hộ dân công tác chuẩn bị tốt ao hồ và phòng trừ dịch bệnh đầu vụ nuôi, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với các địa phương tiến hành quan trắc môi trường, thu mẫu tôm tự nhiên kiểm tra mầm bệnh đốm trắng (WSSV) ở một số vùng nuôi tôm tập trung trong toàn tỉnh.
Cơ quan chuyên môn kiểm tra môi trường tại 45 vùng nuôi tập trung ở 7 huyện, thị ven biển với các chỉ tiêu như: độ sâu ao, pH đất, độ mặn, pH nước, độ kiềm… Kết quả kiểm tra cho thấy các thông số quan trắc đầu vụ nuôi cơ bản có giá trị nằm trong giới hạn cho phép.
Đồng thời, chúng tôi cũng đã lấy 30 mẫu tôm tự nhiên tại các vùng nuôi tôm trong toàn tỉnh để kiểm tra mầm bệnh đốm trắng, kết quả không phát hiện mầm bệnh đốm trắng trên 30 mẫu tôm. Theo đánh giá, đây là những điều kiện môi trường thuận lợi để người nuôi tôm thực hiện cải tạo ao, hồ và tiến hành thả giống trong thời gian tới.
P.V: Để vụ nuôi tôm xuân – hè 2024 đạt kết quả tốt, ngành có những khuyến cáo như thế nào đối với người nuôi toàn tỉnh?
Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy: Để vụ nuôi giành thắng lợi, đề nghị các hộ nuôi thực hiện cải tạo ao nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật. Theo đó, chú ý tu sửa bờ ao, cống lấy nước để hạn chế hư hỏng, sạt lở làm hao hụt nước trong quá trình nuôi, thất thoát sản phẩm trong điều kiện mưa lớn và bão lũ xảy ra. Cấp nước vào ao lắng lọc thời điểm đỉnh triều qua túi lọc, sau đó xử lý nước trong ao lắng trước khi cấp cho ao nuôi; xử lý nước phải đảm bảo các thông số môi trường có giá trị nằm trong giới hạn cho phép trước khi thả giống.
Đối với nước nguồn cấp tại vùng nuôi có độ kiềm thấp cần sử dụng các loại vôi để nâng độ kiềm lên khoảng giá trị phù hợp trước khi cấp vào ao nuôi. Người nuôi cần cải tạo ao cẩn thận, xử lý môi trường, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ nuôi, xử lý nước,… đúng quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo tiêu diệt hết mầm bệnh trước khi thả giống.
Đối với những ao nuôi lấy nước vào độ sâu trung bình đạt 0,8-1,0m cần có phương án hạ cốt đáy ao xuống, đắp cao bờ ao nhằm đảm bảo mức nước lấy vào ao khi nuôi tôm đạt >1,3m, giảm thiểu sự biến động các yếu tố môi trường trong những lúc thời tiết biến động mạnh, nắng nóng kéo dài.
Tháng 3 – tháng 4 là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết diễn biến phức tạp, gió mùa lạnh kết hợp với mưa phùn, có những thời điểm nắng nóng ban ngày nhiệt độ cao, ban đêm nhiệt độ xuống thấp kết hợp sương muối ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của đối tượng nuôi. Vì thế, khi hoàn thành thả giống, bà con nên lưu ý công tác quản lý môi trường ao nuôi, duy trì mực nước trong ao cao (1,3-1,5m) để hạn chế biến động nhiệt độ và các yếu tố môi trường kết hợp với tăng cường quạt nước hạn chế phân tầng nước và cung cấp đủ oxy hòa tan đảm bảo cho tôm phát triển.
P.V: Thưa bà, chất lượng tôm giống là khâu trọng yếu ban đầu trong quá trình nuôi, bà có những lưu ý gì đối với vấn đề này?
Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có Công ty CP Thủy sản Thông Thuận ở xã Cương Gián (Nghi Xuân) đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu giống tôm thẻ chân trắng, còn lại người nuôi vẫn phải nhập từ các tỉnh như Khánh Hòa, Nghệ An, TP Đà Nẵng… Vì vậy, người nuôi tôm cần chủ động trong việc xây dựng hợp đồng ký kết để ràng buộc trách nhiệm của công ty, đơn vị cung ứng giống với cơ sở nuôi; theo dõi hồ sơ, chứng từ, thông tin về lô hàng nhập về để tránh thiệt hại cho cơ sở về sau.
Đồng thời, chú trọng kiểm tra, đánh giá chất lượng tôm giống thông qua kính hiển vi hoặc bằng các kỹ thuật hiện đại. Người nuôi cũng cần thực hiện đúng kỹ thuật thả giống, kiểm tra môi trường nước trong ao nuôi, bảo đảm sức khỏe đàn tôm giống.
P.V: Xin trân trọng cảm ơn bà!
Từ đầu tháng 3 đến nay, tình hình thời tiết không thuận lợi nên việc cải tạo ao nuôi phần lớn triển khai chậm hơn so với mọi năm. Huyện Lộc Hà, TP Hà Tĩnh có khoảng 50 – 60% diện tích đã và đang được cải tạo; các huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, TX Kỳ Anh có khoảng 20 – 35% diện tích; tại huyện Kỳ Anh, người dân cải tạo còn chậm (khoảng 5% diện tích).
Một số vùng nuôi ao đất người dân cải tạo khá đồng đều như Nam Phúc Thăng, thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), vùng nuôi Bình Hà – Hộ Độ (Lộc Hà), Thạch Long (Thạch Hà), Kỳ Hà (TX Kỳ Anh), Thạch Trung (TP Hà Tĩnh),…
Báo Hà Tĩnh
- tôm xuân hè li>
- vụ nuôi tôm xuân - hè li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt