Kettunen, J. Vuorenmaa, O. Jintasataporn
Hankkija Oy, Hyvinkää, Finland; Kasetsart University, Bangkok,Thailand |
Giới thiệu
- Axit béo cao dầu (TOFA) là nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có hàm lượng 9% axit nhựa tự nhiên của cây lá kim. Axit nhựa có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.
- TOFA được sử dụng trong khẩu phần ăn của gia cầm và lợn để cải thiện hiệu suất sản xuất và tình trạng đường ruột, nhưng nó chưa được nghiên cứu ở các loài thủy sản.
- Vibrio parahemolyticus là mầm bệnh phổ biến của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở Thái Lan.
- Mục đích: Nghiên cứu ảnh hưởng của TOFA trong khẩu phần ăn ở mức 0,5 và 1,0 kg/tấn đối với hiệu suất và khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.
- Phác đồ bao gồm thời gian 8 tuần không có yếu tố cảm nhiễm vi khuẩn, tiếp theo là cảm nhiễm Vibrio parahemolyticus 7 ngày.
Vật liệu và phương pháp
Thử nghiệm cho ăn
– Phương pháp nghiên cứu bằng chế độ ăn đối chứng và chế độ ăn có bổ sung TOFA, bao gồm 3 nghiệm thức:
+ Đối chứng (T1): Không bổ sung TOFA.
+ Nghiệm thức 3 (T2): Bổ sung TOFA ở mức 0,5 kg/tấn.
+ Nghiệm thức 3 (T3): Bổ sung TOFA ở mức 1.0 kg/tấn.
– Vật liệu nghiên cứu: Sản phẩm TOFA (Progres®, AB Vista, UK).
– 30 bể thí nghiệm có thể tích 120 lít nước, độ mặn 15ppt. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Kasetsart, Thái Lan.
– 25 con tôm được phân bố vào mỗi bể. Cho ăn 3 lần/ngày với 3-5% trọng lượng cơ thể, loại bỏ thức ăn thừa, sấy khô và cân.
– 6 con tôm/bể được lấy mẫu xét nghiệm tan máu, gan tụy và ruột sau 8 tuần thử nghiệm.
Cảm nhiễm vi khuẩn V. parahemolyticus
Sau 8 tuần cho ăn bổ sung TOFA tiến hành cảm nhiễm vi khuẩn V. parahemolyticus bằng phương pháp tiêm với nồng độ (6,9×107 CFU/ml) vào mỗi con tôm. Hàng ngày, theo dõi tỷ lệ sống của mỗi nghiệm thức. Sau 7 ngày cảm nhiễm vi khuẩn, tiến hành lấy mẫu máu, gan tụy và ruột.
Kết quả và thảo luận
TOFA trong chế độ ăn cải thiện đáng kể năng suất tôm và tỷ lệ sống sau cảm nhiễm vi khuẩn V. parahemolyticus so với nghiệm thức đối chứng (Hình 1). Số lượng Vibrio trong các mẫu mô đã giảm đáng kể khi bổ sung TOFA trong thức ăn tôm thẻ chân trắng, đặc biệt là sau cảm nhiễm (Hình 2).
Sinh lý và các thông số miễn dịch đều tăng lên khi bổ sung với liều lượng 0,5 và 1 kg/tấn (Bảng 1). Những kết quả này cho thấy, bổ sung TOFA vào thức ăn làm tăng khả năng miễn dịch, kháng bệnh và tăng năng suất tôm thẻ chân trắng.
Bảng 1. Thông số từ các mẫu thử nghiệm tại thời điểm 8 tuần (trước cảm nhiễm) và 7 ngày sau cảm nhiễm
Kết luận
TOFA trong khẩu phần ăn cải thiện đáng kể sự tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng, giảm lượng vi khuẩn Vibrio trong mô tôm. TOFA có thể trở thành một chiến lược dinh dưỡng để hỗ trợ năng suất và khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng.
AB Vista
PROGRAM® – PHỤ GIA TỰ NHIÊN TỪ HANKKIJA THUỘC SỞ HỮU CỦA CÔNG TY AB VISTA |
- AB Vista li>
- Axit béo cao dầu li>
- PROGRES® li>
- TOFA li>
- Tôm thẻ li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt