Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 5, thị trường xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu tốt lên. Tuy nhiên, điều mà nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu lo lắng nhất hiện nay là nguồn nguyên liệu thủy sản sụt giảm mạnh, ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu trong năm 2023.
Doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu lo thiếu nguyên liệu khi thị trường hồi phục. Ảnh Cafatex
Thị trường đã có tín hiệu hồi phục
Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 900 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2023 kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt 3,47 tỷ USD, giảm gần 26% so với cùng kỳ năm 2022.
Trong khi đó, xuất khẩu thủy sản trong tháng 4 chỉ đạt 810 triệu USD, lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 2,6 tỷ USD, giảm đến 30% so với cùng kỳ. Số liệu trên cho thấy mặc dù trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn chưa chặn được đà sụt giảm nhưng tốc độ tăng trưởng âm đã chậm lại.
Theo phân tích của bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông VASEP, có 3 nguyên nhân chính khiến xuất khẩu thủy sản sụt giảm mạnh đó là do năm 2022, ngành hàng này đã có sự tăng trưởng nóng khi lần đầu tiên trong lịch sử đạt kim ngạch 11 tỷ USD. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, lạm phát và chiến sự giữ Nga-Ukraine đã làm cho thị trường bị co hẹp. Nguồn cung nguyên liệu sụt giảm do chi phí nuôi trồng cao và sản lượng đánh bắt giảm.
Thông tin thêm về thị trường xuất khẩu, theo bà Kim Thu, chuyên gia thị trường Tôm (VASEP): Thị trường xuất khẩu tôm đã có tín hiệu tốt lên nhờ nhu cầu nhập khẩu của thị trường Hoa Kỳ có dấu hiệu quay trở khi lượng hàng tồn kho giảm. Một số nguồn tin cho biết các kho lạnh tại Hoa Kỳ hiện đang tích cực tìm kiếm nguồn cung mới. Hiện nay Hoa Kỳ cũng vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu về nhập khẩu tôm từ Việt Nam.
Các thị trường truyền thống khác như Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc vươn lên vị trí thứ hai khi nhập khẩu gần 150 triệu USD tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm. Tiếp đó là Thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đã nhập khẩu tôm Việt Nam trên 100 triệu USD trong 4 tháng đầu năm nay.
Bên cạnh đó, các quốc gia Tây Bắc Âu cũng tăng nhu cầu nhập khẩu tôm. Khu vực Tây Bắc Âu có 4 thị trường là điểm đến hấp dẫn nhất đối với mặt hàng tôm gồm Bỉ, Đức, Hà Lan và Pháp. Phần lớn tôm được giao dịch trên các thị trường này là tôm chân trắng lột vỏ bỏ đầu (trừ thị trường Pháp). Tuy nhiên, để đứng vững tại thị trường này, doanh nghiệp tôm cần sẵn sàng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về an toàn thực phẩm. EU là thị trường nhập tôm lớn thứ 4 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 14%.
Tôm là mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam khi hằng năm kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chiếm trên 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản. Hiện tôm Việt Nam được xuất khẩu đến 100 quốc gia, trong đó 5 thị trường lớn nhất gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc.
Cũng theo VASEP, xuất khẩu cá tra trong 4 tháng đầu năm đã mang về gần 600 triệu USD, tuy giảm 41% so với cùng kỳ nhưng chỉ giảm 8% tại thị trường EU, giảm 10% tại thị trường Trung Quốc. Cá tra là mặt hàng có giá bình dân nên sẽ có nhiều lợi thế xuất khẩu vào các thị trường trong bối cảnh suy thoái kinh tế, thắt chặt chi tiêu của các quốc gia nhập khẩu.
Ngoài 2 mặt hàng xuất khẩu chính là tôm và cá tra, một số mặt hàng thủy sản chủ lực khác cũng đã có tín hiệu tốt hơn về thị trường xuất khẩu kể từ tháng 5.
Do giá tôm “lình xình” nên diện tích thả nuôi mới giảm so với cùng kỳ. Ảnh AH
Doanh nghiệp chế biến lo thiếu tôm nguyên liệu
Theo thông tin từ ngành nông nghiệp các địa phương có vùng nuôi tôm lớn như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng: trong thời gian gần đây, tình trạng giá tôm giảm liên tục, tình hình thời tiết không thuận lợi kéo dài, dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp, chi phí sản xuất tăng cao đã khiến người nuôi tôm chưa an tâm thả nuôi vụ mới.
Trao đổi với Nhadautu.vn ông Võ Quan Huy, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng) cho biết, hiện nay người nuôi tôm đang lâm vào tình thế hết sức khó khăn khi chi phí đầu vào, đặc biệt là chi phí thức ăn cho tôm tăng rất nhanh nhưng giá bán tôm thì theo chiều ngược lại khiến cho người nuôi tôm thua lỗ, thiếu vốn tái đầu tư sản xuất.
Cũng theo ông Huy, hiện nay tuy có nhiều cơ sở cung cấp con tôm giống nhưng chất lượng chưa đồng nhất. Người nuôi tôm nếu lỡ mua phải con giống kém chất lượng thì tỷ lệ nuôi thành công rất thấp, dẫn đến thua lỗ. Do đó các cơ quan quản lý cần xây dựng tiêu chuẩn và tiến tới “gắn sao” cho các trại giống, công khai, minh bạch thông tin về chất lượng con giống để người nuôi tôm biết đường mà lựa chọn con giống chất lượng.
“Để tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm, bên cạnh nỗ lực của người nuôi tôm thì cũng rất cần cơ quan quản lý có biện pháp hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số, tăng vốn tín dụng cho người nuôi tôm để tái đầu tư sản xuất”, ông Huy đề xuất.
Đồng tình với quan điểm đó, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta Hồ Quốc Lực cho rằng, khó khăn nhất ngành tôm hiện nay là giá bán thấp trong khi giá thành nuôi tôm cao.
Giá bán tôm nguyên liệu thấp là do thị trường xuất khẩu khó khăn và bị cạnh tranh với sản phẩm tôm giá rẻ của Ecuador, Ấn Độ. Do vậy, đối sách của mỗi doanh nghiệp hiện nay là phải đối đầu khó khăn nêu trên, bằng cách tiết giảm tối đa các chi phí không cần thiết, giảm giá thành, nâng cao trình độ chế biến, đa dạng sản phẩm, nâng cao chất lượng và tìm kiếm thị trường mới với giá bán tốt hơn.
“Hiện nay diện tích nuôi tôm quy mô trang trại chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 10% tổng sản lượng tôm nuôi hàng năm. Trong khi đó, số diện tích và hộ nuôi nhỏ lẻ được đánh giá là chịu nhiều rủi ro khi tỷ lệ nuôi thành công thấp lại chiếm tỷ lệ đến 90% tổng sản lượng. Do đó, những nông hộ nuôi tôm nhỏ là đối tượng chính cần được hỗ trợ về vốn, hạ tầng, con giống, thông tin thị trường…”, ông Lực đề xuất.
Nhận định về thị trường xuất khẩu mặt hàng thủy sản trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần xuất khẩu thủy sản Cafatex cho rằng, tại thời điểm hiện nay thị trường vẫn chưa hết khó khăn, giá bán vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Vì đầu ra như thế nên doanh nghiệp chế biến không thể tăng giá thu mua nguyên liệu. Với giá nguyên liệu “lình xình” thế này thì người nuôi thủy sản chưa dám thả vụ nuôi mới. Điều này có thể dẫn đến tình trạng các nhà máy chế biến rơi vào “khủng hoảng” thiếu nguyên liệu khi thị trường xuất khẩu thủy sản hồi phục trở lại.
Theo Tổng Cục thủy sản (Bộ NN&PTNT), để đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm 4,3 tỷ USD trong năm 2023, ngành nông nghiệp đề ra mục tiêu nuôi trồng khoảng 750.000ha tôm nước lợ với sản lượng hơn 1 triệu tấn. Tuy nhiên, do khó khăn về thị trường và giá tôm khó đoán định trong thời gian tới nên tiến độ thả nuôi vụ tôm mới đang chậm hơn so với kế hoạch.
Phú Khởi
Nhadautu.vn
- doanh nghiệp thủy sản lo lắng li>
- thiếu tôm nguyên liệu li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt