1. Lợi ích nuôi thủy sản trong ao bán nổi
Nuôi thủy sản trong ao bán nổi là phương thức nuôi phù hợp với tình hình thực tế hiện nay tại nhiều địa phương trong tỉnh. Phương thức đào ao bán nổi đơn giản, kinh phí đầu tư thấp, đối tượng và hình thức nuôi thủy sản ao bán nổi đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng nuôi có giá trị kinh tế; phương thức sản xuất có thể kết hợp truyền thống với công nghệ mới để tạo ra sản phẩm hữu cơ, an toàn thực phẩm, cân bằng hệ sinh thái, hạn chế ô nhiễm môi trường…
Nuôi thủy sản trong ao bán nổi mặt nước rộng, thoáng, khả năng tự cung cấp oxy cao, dễ thu hoạch, giảm chi phí nhân công và hóa chất trong quá trình cải tạo ao. Do độ sâu của ao bán nổi từ 1,8 – 2,5m nên có thể nuôi cá với mật độ cao hơn các ao thông thường giúp làm tăng năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích.
2. Thiết kế ao bán nổi
Địa điểm bố trí ao bán nổi: Gần sông hoặc kênh mương trục chính, thuận tiện cấp thoát nước phục vụ sản xuất; xa khu dân cư, khu công nghiệp; có đường giao thông, điện sản xuất thuận tiện. Quy mô cơ sở nuôi tối thiểu 1ha; quy mô ao nuôi tối thiểu 3.000m2/ ao.
Đào tối đa 20% diện tích ven bờ, sâu không quá 120cm, sử dụng 100% đất đào để đắp bờ cao hơn so với mặt ruộng khoảng 1,5m (cao hơn so với mực nước cao nhất trong năm khoảng 0,5m). Đường trục chính bờ vùng rộng khoảng 5m, đường bờ ao nuôi rộng khoảng 2,5m (đất đào 1 ha = 2.000m2 x 1,2m = 2.400m3/ha).
Mặt cắt mô hình ao bán nổi phủ bạt bờ ao trên đất trồng lúa kém hiệu quả.
Vật liệu: Sử dụng vật liệu nhẹ, dễ lắp ghép, như bạt HDPE để lót bờ ao; ống nhựa PVC hoặc HDPE để cấp, thoát nước; máy quạt nước để cung cấp oxy cho cá.
Phương pháp lót bạt ao bán nổi: Ao 3.000m2 (chiều dài 100m, chiều rộng 30m).
+ Bạt lót giữa bờ: Xẻ dọc một đường giữa mặt bờ xung quanh ao, chiều cao khoảng 2,5m, chôn bạt sâu xuống chân bờ ao khoảng 0,5m và trùm quá mặt bờ 0,5m có tác dụng tránh lỗ hở, ngăn nước không bị thẩm thấu, rò rỉ ra ngoài, diện tích bạt lót giữa bờ ao = L 260m x R 2,5m = 650m2.
+ Bạt phủ mặt trong bờ ao: Chôn bạt sâu khoảng 50cm xuống chân mặt ruộng và phủ quá lên mặt bờ khoảng 50cm để chống sạt lở bờ, ngăn cách với môi trường, dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào ao nuôi, diện tích bạt xung quanh mái trong bờ ao = L 260m x R 3,1m = 806m2.
3. Kỹ thuật nuôi thủy sản ao bán nổi
Quy trình kỹ thuật: Áp dụng theo quy trình nuôi từng đối tượng được các cơ quan chuyên môn hướng dẫn.
Đối tượng nuôi: Cá truyền thống, cá có giá trị kinh tế (cá chép V1, cá rô phi đơn tính, trắm cỏ, rô đồng, ếch, tôm càng xanh, ốc nhồi…; đối với vùng nhiễm mặn nuôi rươi, rạm, cáy…).
– Hình thức nuôi:
+ Hình thức 1: Nuôi chuyên canh thủy sản (đắp bờ, dâng nước nuôi 100% diện tích đối với các vùng trũng, thấp thường xuyên ngập nước).
+ Hình thức 2: Nuôi kết hợp thủy sản – lúa hoặc 1 vụ lúa, 1 vụ thủy sản.
Trung tâm khuyến nông thái Bình
- ao bán nổi li>
- nuôi trồng thủy sản li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt