Để nuôi trồng thủy sản nước lợ trong năm 2023 thành công, tỉnh Phú Yên và các địa phương đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi và tăng cường quản lý tại các vùng nuôi.
Người nuôi tôm ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch (TX Đông Hòa) cho tôm ăn. Ảnh: ANH NGỌC
Tôm nuôi phát triển tốt
Từ đầu năm đến nay, hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Riêng đối với tôm nuôi nước lợ, thời tiết đang thuận lợi nên diện tích thả nuôi ngày càng nhiều, người nuôi tập trung chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh. Ông Nguyễn Văn Bút nuôi tôm ở xã Hòa Tâm (TX Đông Hòa) nói: Năm nay, gia đình tôi thả nuôi 3 hồ tôm thẻ chân trắng với khoảng 11.000m2, tổng chi phí đầu tư khoảng 150 triệu đồng. Tôm nuôi đến nay đã 2 tháng, phát triển bình thường, trọng lượng đạt từ 130-140 con/kg. Dự kiến khoảng 20-25 ngày nữa sẽ đạt kích cỡ, trọng lượng thu hoạch. Do tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi các năm trước rất phức tạp nên năm nay gia đình quyết định thả thưa và nuôi xen với cua xanh. Hy vọng từ nay đến ngày thu hoạch, tôm vẫn phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh.
Ông Vi Thanh Hoan, cũng nuôi tôm ở xã Hòa Tâm, cho biết: Năm nay, gia đình tôi thả nuôi 5 hồ tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích gần 15.000m2, trong đó có 2 hồ thả nuôi sớm với diện tích hơn 5.000m2, đến nay đã thu hoạch. Mặc dù lúc thả nuôi gặp thời tiết lạnh, tôm chậm phát triển, hao hụt cũng nhiều, nhưng sau 1 tháng nuôi, tôm trở lại bình thường và phát triển tốt. Sau gần 3 tháng thả nuôi, khi thu hoạch tôm đạt kích cỡ trung bình 85 con/kg, bán với giá 117.000 đồng/kg. Riêng 2 hồ đã thu hoạch, trừ các khoản chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng. Giá tôm thẻ chân trắng dù đã hạ nhưng vẫn cao hơn thời điểm này năm trước, khoảng 95.000 đồng/kg loại 100 con/kg.
Theo ông Đỗ Tấn Thành, cán bộ Phòng Kinh tế TX Đông Hòa, đến nay trên địa bàn thị xã đã thả nuôi với diện tích khoảng 350ha tôm thẻ chân trắng, chủ yếu ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch. Từ đầu năm đến nay, thời tiết tương đối thuận lợi, tôm nuôi phát triển tốt. Tuy nhiên, ở một số hồ có tôm nuôi bị bệnh, chủ yếu là bệnh hoại tử gan tụy cấp, với diện tích gần 7ha. Đối với các hồ có tôm bệnh, Phòng Kinh tế thị xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và địa phương xử lý dứt điểm, không để lây lan diện rộng.
Để nuôi trồng thủy sản đạt kết quả cao
Bà Lê Thị Hằng Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Từ đầu năm đến nay, người dân trên địa bàn tỉnh đã thả nuôi khoảng 1.220ha; trong đó, tôm thẻ chân trắng khoảng 690ha, tôm sú gần 200ha, còn lại là các loài thủy sản khác. Tình hình NTTS đến nay cơ bản ổn định, tuy nhiên vẫn có một số diện tích NTTS có thủy sản nuôi bị bệnh, trong đó khoảng 13,5ha tôm nuôi bị bệnh hoại tử gan tụy cấp và khoảng 2,3ha cá mú nuôi bị bệnh hoại tử thần kinh.
Để nuôi tôm nước lợ năm nay trên địa bàn thị xã đạt kết quả cao, UBND TX Đông Hòa đã chỉ đạo các địa phương có NTTS triển khai lịch thời vụ thả nuôi, mật độ nuôi phù hợp trên cơ sở lịch thời vụ của tỉnh. Địa phương đã kiện toàn tổ phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi, bố trí kinh phí nạo vét kênh mương các vùng nuôi. Các xã, phường có NTTS trên địa bàn thị xã đang xây dựng, thành lập tổ quản lý cộng đồng theo từng tiểu vùng nuôi. “Người NTTS trên địa bàn thị xã cần thực hiện tốt các quy định trong NTTS, phối hợp với cơ quan chuyên môn và địa phương xử lý những diện tích NTTS có thủy sản nuôi bị bệnh, tránh để lây lan diện rộng. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh cần tăng cường kiểm tra, quản lý con giống, thức ăn và thuốc phòng trị bệnh thủy sản nuôi, tăng cường công tác kiểm tra cảnh báo môi trường và dịch bệnh”, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Hòa cho biết.
Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN&PTNT, các địa phương cần tổ chức NTTS trên diện tích mặt nước đã được quy hoạch; khuyến cáo người nuôi thực hiện tốt khung lịch thời vụ của tỉnh nuôi một số đối tượng thủy sản nước lợ, nước mặn năm 2023; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng NTTS của cơ quan chuyên môn. Địa phương cần ưu tiên phát triển các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, dễ mở rộng thị trường tiêu thụ như tôm thẻ chân trắng, tôm sú, tôm hùm, cá biển và thủy đặc sản nước mặn, nước ngọt. Các địa phương cũng cần tăng cường vận động ngư dân giảm dần đến ổn định diện tích NTTS trên đầm, vịnh, vùng biển ven bờ chiếm khoảng 15-20% diện tích mặt nước có khả năng NTTS; phát triển tương ứng NTTS tại vùng biển mở và một số vùng trên bờ để thay thế sinh kế cho các hộ nuôi đầm, vịnh bị giải tỏa; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao, tăng cường quản lý, giám sát mã số cơ sở NTTS gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong NTTS.
Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Trọng Tùng: Phấn đấu năm 2023, sản lượng thủy sản trên địa bàn tỉnh khoảng 76.300 tấn, trong đó duy trì sản lượng đánh bắt khoảng 60.000 tấn, sản lượng nuôi trồng khoảng 16.300 tấn; giá trị sản xuất thủy sản toàn tỉnh đạt khoảng 4.510 tỉ đồng; giá trị sản phẩm thu được bình quân mỗi hecta mặt nước NTTS chủ lực đạt khoảng 1 tỉ đồng; giá trị xuất khẩu thủy sản của tỉnh hơn 120 triệu USD.
ANH NGỌC
Nguồn tin: Báo Phú Yên,
- chủ động phòng ngừa dịch bệnh li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt