Nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng xuất khẩu nhưng giá tôm nguyên liệu kích cỡ lớn ở miền Tây vẫn đang tăng cao. Ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu tôm đạt trên 4 tỷ USD.
Ngày 10/1, các doanh nghiệp thủy sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mua hàng chậm lại vì chuẩn bị cho công nhân nghỉ Tết vào tuần sau. Tuy nhiên, giá tôm nguyên liệu 20-50 con/kg đang tăng 5.000-10.000 đồng/kg do nhu cầu tiêu thụ cao ở phân khúc nhà hàng phục vụ đám tiệc cuối năm.
Mua tôm giá cao sẽ khó bán
Ông Lưu Trường Giang, phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát (huyện Trần Đề, Sóc Trăng), cho biết giá tôm loại 40-100 con/kg tăng 3.000-5.000 đồng/kg. Ông Giang nhận định giá tôm sẽ giảm vào tuần tới do nhiều doanh nghiệp thủy sản đồng loạt tạm ngưng sản xuất để công nhân nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão.
Cùng ngày, doanh nghiệp cho công nhân thu hoạch 12 tấn tôm được nông dân huyện Trần Đề nuôi trong 3 ao không lót bạt. Trong đó, ao tôm kích cỡ 45 con/kg, người nuôi lãi 300 triệu; 2 ao loại 100 con/kg chỉ lãi 100 triệu đồng mỗi ao.
Giá tôm dự báo giảm vào tuần sau khi các doanh nghiệp đồng loạt cho công nhân nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão. Ảnh: Hum Giang.
Theo ông Giang, tôm thẻ kích cỡ 20 con/kg giá rất cao (290.000 đồng), loại 25 con giá 240.000, 30 con giá 195.000 đồng. Đối với tôm kích cỡ nhỏ (50-100 con) đang dao động 96.000-125.000 đồng/kg.
Trao đổi với Zing, ông Trần Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Khánh Sủng (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) nói rằng giá tôm đang dao động, đơn vị nào cần hàng gấp nên mua với giá cao. Theo ông Tuấn, tôm 20 con/kg nếu mua với giá 290.000 đồng sẽ rất khó bán.
Tại cuộc họp tổng kết ngành nông nghiệp năm 2022 vào chiều 10/1, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt 75.355 ha (ngọt, lợ, mặn), vượt 0,47% so với kế hoạch (75.000 ha) và tăng 4,28% so với năm trước. Tổng sản lượng thủy sản cả năm của tỉnh Sóc Trăng đạt 352.763 tấn, vượt 0,22% kế hoạch (352.000 tấn), tăng 0,6% so với năm trước (2.121 tấn).
Đối với tôm nước lợ, toàn tỉnh Sóc Trăng thả nuôi trong năm 2022 được 54.660 ha, vượt 7,18% kế hoạch (51.000 ha), tăng 5,61% so với năm trước. Trong đó, tôm thẻ chân trắng 41.460 ha (75,9% diện tích thả nuôi), tôm sú 13.200 ha.
Sản lượng tôm nuôi đến cuối năm 2022 tại Sóc Trăng đạt 201.000 tấn, tăng 4,04% so với năm trước. Trong đó, sản lượng tôm sú 25.000 tấn, vượt 8,7%, tôm thẻ chân trắng 176.000 tấn.
“Tình hình giá tôm nguyên liệu năm 2022 luôn biến động tùy theo kích cỡ và các thời điểm trong năm nhưng cao hơn so với năm 2021. Tôm kích cỡ từ 20 con/kg trở về lớn giá trung bình tăng 38.000 đồng/kg”, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng chia sẻ.
Mục tiêu xuất khẩu tôm hơn 4 tỷ USD
Nói với Zing, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết năm 2022, ngành thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu gần 11 tỷ USD, trong đó tôm 4,3 tỷ USD, vượt kế hoạch đề ra.
Theo ông Hòe, tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều yếu tố bất định nên VASEP chưa xác định được nhu cầu tiêu thụ thủy sản của các nước nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Theo Tổng thư ký VASEP, thách thức của năm 2023 sẽ rất lớn vì cuối năm 2022, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng xuất khẩu, nên đầu năm phải chờ tình hình có ổn lại hay không.
Người dân miền Tây đang đẩy mạnh mô hình nuôi tôm công nghiệp bằng hệ thống ao nằm trên mặt đất. Ảnh: Hum Giang.
“Nhiều nước đang đối mặt với tình hình lạm phát, xung đột, dịch bệnh… nên chúng tôi đang xem Trung Quốc sau khi mở cửa thì thị trường có khả năng ổn hơn hay không. Đây cũng là một dự báo nhưng cần phải có thời gian chứ không thể họ vừa mở cửa là mình lên được liền”, ông Hòe chia sẻ.
Hiện, thị trường nhập khẩu ở một số nước có ngành kinh tế lớn đang đối mặt với lạm phát nên sức cầu giảm. Vì vậy, VASEP khó dự đoán được tình hình xuất khẩu của năm 2023 nhưng vẫn đặt ra mục tiêu cho toàn ngành là hơn 10 tỷ USD, trong đó con tôm phấn đấu trên 4 tỷ USD.
Nguồn: Zingnews.vn
- giá tôm li>
- giá tôm tăng cao li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt