Theo thông tin, phân tích thủy sản của Rabobank chỉ ra rằng sự kết hợp của suy thoái kinh tế toàn cầu cùng với tình trạng dư thừa tôm trên thị trường đã khiến giá giảm trong nửa cuối năm 2022.
Theo Gorjan Nikolik, sản lượng tôm ở châu Á có thể sẽ đạt tăng trưởng tối thiểu vào năm 2023, kéo theo đó là giá cả khó có thể cải thiện nhiều so với mức hiện tại. “Chỉ số giá tôm chân trắng tại Mỹ ở mức 4,4 USD/pound từ đầu năm cho đến tháng 3, sau đó giảm xuống 4 USD vào tháng 6, còn 3,9 USD/pound như hiện nay, trong khi thời điểm này năm ngoái giá là 4,6 đô la”. Đồng thời, giá thức ăn chăn nuôi đang có dấu hiệu tăng không ngừng, hiện đã cao hơn khoảng 25% so với năm 2019, gây ra nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất.
Câu chuyện ở châu Á
Các nhà sản xuất tôm châu Á sẽ phải đối mặt với một năm khó khăn sau 12 tháng đầy thử thách.
“Ban đầu vào năm 2021, nguồn cung mở rộng, cụ thể, Ấn Độ tăng hơn 20%, cao hơn so với năm 2020. Nhưng vào đầu năm 2022, các vấn đề về thời tiết, dịch bệnh xuất hiện thường xuyên như EHP và EMS – làm tăng chi phí sản xuất. Trong điều kiện giá thức ăn cao hơn giá tôm, điều đó có nghĩa là nhiều trang trại không có lãi, cụ thể hơn chính là Trung Quốc và Ấn Độ có thể sẽ phải đối mặt với mức tăng trưởng âm sau năm 2022”. Nikolik cũng dự đoán lĩnh vực thủy sản đang đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức.
Thêm vào đó, Nikolik cho rằng : “Việt Nam đang đi ngang giai đoạn này và mặc dù Indonesia đang có sự tăng trưởng nhẹ, song vì nước này tiếp xúc nhiều nhất với thị trường Mỹ, vì thế tôi cho rằng họ cũng sẽ sớm bị ảnh hưởng bởi suy thoái. Vì vậy, về tổng thể, châu Á – nơi chiếm 2/3 sản lượng tôm thế giới – đang thực sự suy giảm và nhiều nông dân đang đứng trước thực trạng bỏ nghề hoặc giảm tỷ lệ thả giống. Đây là lần đầu tiên tổng sản lượng tôm châu Á giảm kể từ năm 2013 – tôm là ngành tăng trưởng ổn định và đạt mức trung bình 4,7% trong thập kỷ qua”.
Cụ thể, những người trả lời khảo sát của GOAL có xu hướng đưa ra triển vọng tích cực cho năm tới và họ nghĩ rằng Trung Quốc sẽ có sự trở lại lớn với tư cách là nhà sản xuất và thị trường vào năm 2023, các ý kiến trong cuộc khảo sát chỉ ra tác động của lũ lụt và việc đóng cửa nhà hàng liên tục do dịch Covid bùng phát lần lượt đối với sản xuất và tiêu thụ tôm trong năm 2022 nhưng hầu hết những người được hỏi đều cho rằng điều này sẽ không lặp lại vào năm 2023. Số người trả lời cuộc khảo sát trung bình dự đoán Trung Quốc sẽ tăng trưởng 9% vào năm 2023, con số này là rất nhiều – đặc biệt là cùng với sự tăng trưởng của Ecuador.
“Vào năm 2023, chúng ta có thể sẽ có mức giá tương đối yếu trong suốt cả năm. Chi phí thức ăn có thể sẽ tốt hơn một chút – tôi nghĩ chúng đã đạt đỉnh rồi – nhưng không đủ tốt hơn để cho phép các nhà sản xuất châu Á phát triển,” ông nói.
Về mặt toàn cầu, Nikolik dự kiến ngành tôm sẽ tăng trưởng từ 6 đến 7% trong năm nay nhưng chỉ 3% vào năm 2023.
Ngọc Diễm
Tepbac.com
- ngành xuất khẩu tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt