Theo kết quả của một nghiên cứu mới, các vi sinh vật có trong biofloc có thể bù đắp lượng protein bị giảm trong khẩu phần ăn của tôm mà không ảnh hưởng đến năng suất của chúng.
Tìm hiểu về Biofloc
Một trong những hệ thống nuôi thân thiện với môi trường, công nghệ biofloc (BFT) được coi là công nghệ sinh học theo hướng mới, là giải pháp để phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản quy mô công nghiệp.
Biofloc là các cụm kết dính bao gồm tảo cát, tảo biển lớn, động vật nguyên sinh, các hạt hữu cơ chết, vi khuẩn, cộng đồng vi sinh trên biofloc cũng bo gồm các động vật phù du và giun tròn. Mỗi hạt floc được gắn lại với nhau tạo nên sự liên kết lỏng lẻo bởi các chất nhờn được tiết ra từ vi khuẩn, chúng bị ràng buộc bởi các vi sinh vật dạng sợi, hoặc do lực hút tĩnh điện. Biofloc trong hệ thống nước xanh thường có kích thước lớn, vào khoảng 50 – 200 micron, rất dễ lắng xuống trong nước tĩnh.
Có tác dụng giống như chế phẩm sinh học, đồng thời là nguồn vitamin và khoáng chất rất tốt, chất lượng dinh dưỡng của biofloc rất tốt cho tôm cá nuôi. Hàm lượng protein khô trong biofloc chiếm khoảng 25-50%, phần lớn nằm trong khoảng 30-45%. Chất béo chiếm từ 0.5-15%, thông thường nằm trong khoảng 1-5%.
Tôm thẻ chân trắng được nuôi bằng chế phẩm BioGro. Ảnh: Tepbac
Bên cạnh đó lợi ích của biofloc là chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chất thải hữu cơ thành nguồn protein của cá hoặc tôm. Khoảng 20-30% Nitơ trong thức ăn được đồng hóa (hấp thu) bởi tôm cá, khoảng 70-80% Nitơ trong chất thải ra môi trường. Trong hệ thống biofloc, phần lớn lượng Nitơ này được vi sinh vật sử dụng và nó là thành phần chính của các hạt biofloc.
Hệ thống Biofloc trong nuôi tôm
Khi nuôi tôm trong hệ thống biofloc, tôm tiêu thụ các vi sinh vật giàu protein trong nước, thay thế một phần đáng kể protein bên ngoài trong khẩu phần ăn của chúng. Tuy nhiên, các hệ thống biofloc cần có các nguồn carbon bên ngoài để duy trì tỷ lệ tối ưu carbon trên Nitơ (C/N) cho phép các vi sinh vật sinh sôi nảy nở.
Nhiều nghiên cứu khác nhau đã đánh giá tác động của việc sử dụng các nguồn carbon khác nhau, có sự thay đổi về nồng độ trong chất lượng nước, thay đổi hiệu suất tăng trưởng và khả năng tiêu hóa thức ăn của tôm. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều nguồn carbon cho hệ thống biofloc, bao gồm tinh bột, đường glucose, bã mía, mật mía, cám gạo, bột gạo, cám lúa mì, bột mì, bột sắn, bột mì, hoa ngô và phụ phẩm nông nghiệp. Mặc dù không phải tất cả các nguồn cacbon đều hỗ trợ sản xuất biofloc với hiệu quả như nhau, nhưng một số là chất nền đầy hứa hẹn vì khả năng hỗ trợ loại bỏ amoniac (NH3) một cách nhanh chóng ra khỏi hệ thống.
Hồ nuôi tôm thẻ chân trắng trong hệ thống biofloc. Ảnh: agrikan.id
Thành phần dinh dưỡng của biofloc bị ảnh hưởng nhiều bởi nguồn carbon. Tuy nhiên, có rất ít thông tin về ảnh hưởng của mức protein trong khẩu phần và việc bổ sung các nguồn carbon đối với năng suất tăng trưởng và miễn dịch của tôm nuôi.
Họ phát hiện rằng việc sử dụng bột mì làm nguồn carbon đã làm tăng đáng kể chất béo và chất chiết xuất không chứa Nitơ trong hệ thống biofloc. Năng suất của tôm thẻ chân trắng được cho ăn khẩu phần có 250g, 300g và 400g protein cao hơn rõ rệt so với nhóm được cho ăn khẩu phần có 450g protein. Điều này có thể chỉ ra rằng tôm được nuôi trong hệ thống biofloc có thể bù đắp việc giảm protein trong khẩu phần ăn.
Kết quả của nghiên cứu cho thấy các nguồn carbon và mức độ protein khác nhau thực sự có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng trong hệ thống biofloc. Khi tôm thẻ chân trắng được nuôi trong hệ thống công nghệ biofloc, mức protein trong khẩu phần có thể giảm từ 450g xuống 350g protein mà vẫn cải thiện được hiệu suất tăng trưởng và khả năng tiêu hóa thức ăn của tôm. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phương pháp sử dụng bột mì làm nguồn cacbon trong hệ thống biofloc có thể bù đắp cho việc giảm lượng protein trong khẩu phần ăn của tôm, đồng thời duy trì được hiệu suất nuôi trồng cao.
Nhất Linh
Tép Bạc
- giảm lượng thức ăn tôm li>
- thức ăn cho tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt