Từ việc chỉ quen nuôi các loài cá như cá mè, cá trôi, cá trắm cỏ, cá chép, cá rô phi cho thu nhập thấp, nông dân Quảng Ngãi đã tiếp cận với mô hình nuôi tôm càng xanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Năm 2022, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) triển khai thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm trong ao đất, trên quy mô 01 ha, với 3 hộ dân tham gia tại xã Bình Dương.
Ông Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi (bên phải) nghiệm thu mô hình. Ảnh: baodantoc.vn
Trước tới nay, người dân tại đây chỉ quen với việc nuôi các loài cá mè, cá trôi, cá trắm cỏ, cá chép, cá rô phi cho thu nhập thấp. Nông dân chưa bao giờ nghĩ đến chuyện nuôi con tôm càng xanh, bởi suy nghĩ con tôm chỉ được nuôi ở các địa phương ven biển.
Đây là lần đầu tiên gia đình ông Nguyễn Tài Mười nuôi tôm càng xanh, nên khi được chọn làm cộng tác viên thực hiện mô hình, ông Mười rất băn khoăn, bởi ông chưa nắm bắt được các đặc tính sinh học cũng như kỹ thuật nuôi loài tôm này.
Sau khi tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm càng xanh và được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn giúp đỡ, hỗ trợ, ông Nguyễn Tài Mười đã nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật nuôi. Ông tham gia mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm trong ao đất với diện tích 2.000 m2, thả 40.000 con tôm giống.
Sau gần 6 tháng nuôi, tôm đạt trọng lượng bình quân 30g/con, tỷ lệ sống đạt trên 60%, với giá bán 150.000 đồng/kg, tổng thu từ mô hình đạt 110 triệu đồng.
Sau gần 6 tháng nuôi, thu hoạch tôm càng xanh đạt trọng lượng bình quân gần 30 gam/con. Ảnh: baodantoc.vn
Nhận thấy các mô hình đang triển khai hiệu quả trong xã, để học hỏi kỹ thuật nuôi tôm càng xanh và kinh nghiệm nuôi tôm càng xanh thương phẩm, anh Huỳnh Trọng Tiễn đã tìm đến Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi xin tham gia thực hiện mô hình.
Theo đó, anh Tiễn thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm trong ao đất, trên diện tích 4.000 m2, với 80.000 con tôm giống (mật độ 20 con/m2). Trong suốt thời gian triển khai, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi và hỗ trợ kỹ thuật nuôi tôm càng xanh cho anh Tiễn. Nhờ đó, anh Tiễn đã nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật nuôi.
Anh Tiễn chia sẻ, loài tôm càng xanh có đặc tính ăn thịt lẫn nhau, nhất là khi tôm lột xác, những con tôm khỏe sẽ ăn thịt những con tôm mới lột xác. Để nâng cao tỷ lệ sống của tôm, phải thả lá dừa nước xuống ao nuôi nhằm tạo giá thể cho tôm ẩn nấp khi lột xác, giá thể được cắm thành từng cụm trong ao nuôi.
Anh Phan Trọng Mến, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tôm càng xanh thích ứng rất tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương. Tôm càng xanh là giống tôm có kích thước lớn, thịt thơm ngon rất được thị trường ưa chuộng, và là mặt hàng có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư lại khá cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ thất bại nếu người nuôi không nắm vững kỹ thuật.
Thành công của mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm trong ao đất lần đầu tiên được triển khai tại xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã góp phần đa dạng hóa các hình thức nuôi thủy sản nước ngọt của địa phương, mở ra triển vọng phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, từ đó nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Mạnh Hà
Báo Dân Tộc
- nuôi tôm càng xanh li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt