[Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu mới từ Ấn Độ cho thấy rằng, bột nhuyễn thể trong khẩu phần ăn của tôm có thể làm tăng trọng lượng cơ thể và cải thiện tỷ lệ sống ở tôm.
Một nghiên cứu mới do Viện Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Trung ương của Ấn Độ (ICAR) và Aker BioMarine thực hiện, đã kết luận rằng bột nhuyễn thể là một thành phần chức năng có lợi cho thức ăn của tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei ). Thử nghiệm cho ăn kéo dài tám tuần, cho thấy rằng bổ sung 4 – 6% bột nhuyễn thể trong chế độ ăn uống có thể giúp trọng lượng cơ thể và tỷ lệ sống của tôm cao hơn.
“Ngành công nghiệp tôm đang theo đuổi các loại thức ăn bền vững và có lợi hơn, và điều quan trọng là phải hiểu các thành phần chức năng, chẳng hạn như bột nhuyễn thể, có thể dẫn đến kết quả tốt hơn như thế nào. Nghiên cứu tôm gần đây ở Ấn Độ chỉ ra rằng việc bổ sung bột nhuyễn thể, ở mức từ 4 đến 6%, có thể có tác động tích cực đến tỷ lệ sống, trọng lượng cơ thể và nồng độ axit béo trong cơ thể của tôm”, Lena Burri, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Dinh dưỡng và Sức khỏe Động vật, Aker BioMarine cho biết.
Bổ sung 4 – 6% có thể có tác động tích cực đến tỷ lệ sống, trọng lượng cơ thể và nồng độ axit béo của tôm
Thiết lập thử nghiệm
Thực hiện từ cơ sở ICAR ở Ấn Độ, thử nghiệm cho ăn này đã phân tích tác động của bột nhuyễn thể đối với khẩu phần ăn của tôm có nồng độ bột cá vừa phải (12%) và thấp (6%). Một lượng khác nhau của nhuyễn thể, từ 0 đến 6 phần trăm, đã được thêm vào các chế độ ăn này, tôm được ăn ba lần mỗi ngày trong suốt cuộc thử nghiệm.
Những phát hiện chính
- Tôm được cho ăn 6% bột nhuyễn thể trong khẩu phần có trọng lượng cơ thể cao nhất vào cuối nghiên cứu.
- Tỷ lệ sống của tôm tăng lên đáng kể ở các nhóm được cho ăn 4% và 6% bột nhuyễn thể trong chế độ ăn.
- Khi 6% bột nhuyễn thể được đưa vào chế độ ăn, tôm có hàm lượng axit béo không bão hòa đa n-3 cao hơn.
- 2% bột nhuyễn thể trong chế độ ăn có 12% bột cá làm tăng đáng kể sự biểu hiện của sáu gen liên quan đến miễn dịch trong gan tụy của tôm.
“Kết quả của thí nghiệm này cho thấy bột nhuyễn thể, khi được bổ sung với lượng từ 4 đến 6%, là một thành phần chức năng có lợi cho cả chế độ ăn vừa phải và ít bột cá. Phát hiện này dựa trên hiệu suất tăng trưởng tăng lên ở các nhóm tiêu thụ bột nhuyễn thể và tỷ lệ sống được cải thiện tổng thể, đưa chúng tôi đến kết luận rằng bột nhuyễn thể có thể là một chất bổ sung khả thi cho bột cá trong thức ăn của tôm”, Tiến sĩ Ambasankar, ICAR cho biết.
Vai trò của bột nhuyễn thể trong ngành tôm của Ấn Độ
Ấn Độ được coi là một trong những thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất thế giới, mang lại cho nước này danh hiệu “vườn tôm của thế giới”. Trong giai đoạn 2020-2021, cả nước xuất khẩu gần 11,5 triệu tấn thủy sản, trong đó chủ yếu là tôm đông lạnh. Người nuôi tôm ở Ấn Độ tiếp tục tìm cách cải thiện lợi nhuận và năng suất, với tỷ lệ sống cao hơn và tôm cỡ lớn là cơ hội chính.
“Ấn Độ là nước xuất khẩu tôm lớn vào các thị trường Mỹ, châu Âu và châu Á, và vị thế của nước này trong ngành tôm sẽ phụ thuộc vào khả năng duy trì khả năng cạnh tranh, hoạt động bền vững và đáp ứng các mục tiêu năng suất cao hơn – thông qua những con tôm lớn hơn và khỏe mạnh hơn”, Atul Barman cho biết thêm.
Tố Uyên (dịch)
- bột nhuyễn thể li> ul>
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 5/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
Tin mới nhất
T3,21/05/2024
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- The Best kết hợp với GroBio, GroAqua cùng hộ nuôi “bứt tốc” đưa vụ tôm về đích
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 5/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt