Ngành chuyên môn cảnh báo, với thời tiết biến động như hiện nay, bệnh đốm trắng sẽ diễn biến phức tạp trên tôm nuôi đồng thời khuyến cáo người nuôi tôm chủ động các biện pháp ngăn chặn, khoanh vùng.
Hợp tác xã SXKD nuôi trồng thủy sản Hải Châu, xã Đông Minh (Tiền Hải) quản lý 130,6ha nuôi trồng thủy sản. Đến nay, 100% diện tích đã xuống giống, trong đó 97,5ha nuôi thả tôm sú, 5ha nuôi tôm thẻ chân trắng, còn lại là nuôi cua giống.
Ông Trương Xuân Hội, Giám đốc HTX cho biết: Ngày 26/4, một số ao nuôi tôm xuất hiện hiện tượng tôm chết, HTX đã báo cáo Phòng NN-PTNT huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y về kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả đã xác định tôm nuôi bị mắc bệnh đốm trắng.
Đến ngày 8/5 đã có 33 ao nuôi của 25 hộ ghi nhận tôm nhiễm bệnh đốm trắng với diện tích trên 20.000m2, 80 vạn tôm giống đã thả. HTX đã cấp phát hóa chất Chlorin, 33/33 ao đã tiến hành xử lý, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng đồng thời khuyến cáo các hộ có tôm bị chết cần vệ sinh ao đầm thật tốt trước khi thả bổ sung.
Năm 2022, diện tích nuôi tôm trên địa bàn tỉnh khoảng 2.900ha, trong đó 600ha nuôi thâm canh, lượng tôm giống thả khoảng 360 triệu con. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến hết ngày 8/5 bệnh đốm trắng trên tôm nuôi đã xảy ra ở 249 ao của 111 hộ thuộc các xã: Thụy Hải, Thụy Xuân (Thái Thụy), Nam Cường, Đông Minh, Nam Thắng, Nam Thịnh (Tiền Hải); tổng diện tích các ao có tôm bị bệnh là 376.000m2, số lượng giống thả trên 10 triệu con.
Bác sĩ thú y Nguyễn Đức Tuệ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Bệnh đốm trắng trên tôm được phát hiện từ ngày 20/4 tại một số hộ nuôi thuộc xã Thụy Hải (Thái Thụy). Mặc dù Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã khẩn trương phối hợp với các huyện trong giám sát, phát hiện, xử lý dịch bệnh cũng như tuyên truyền, hướng dẫn người dân cải tạo ao đầm từ đầu vụ, tuy nhiên dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan nhanh. Nguyên nhân được xác định do thời tiết những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 diễn biến phức tạp, nhiệt độ biến động lớn, chênh lệch nhiệt độ ngày – đêm cao kết hợp mưa rào làm cho điều kiện môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột, làm giảm sức đề kháng của tôm nuôi.
Thời tiết thay đổi thất thường làm tôm giảm sức đề kháng, dễ bị bệnh. Ảnh: Thành Trung
Tôm thả chủ yếu đang ở giai đoạn 35 – 45 ngày, đây là thời điểm nhạy cảm, tôm dễ bị nhiễm các bệnh nguy hiểm, bên cạnh đó cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa được cải tạo nâng cấp nên nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm trên tôm tiếp tục phát sinh và lây lan là rất cao.
Ông Đỗ Quý Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hiện nay, ngành nông nghiệp đã cấp trên 8.500kg hóa chất hỗ trợ các hộ nuôi xử lý ao nuôi nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là toàn tỉnh đang vào vụ nuôi chính, diện tích thả nuôi lớn cộng với tính chất nguy hiểm, khả năng lây lan nhanh của dịch bệnh nên các hộ nuôi, đặc biệt là các hộ đã có diện tích bị nhiễm bệnh đốm trắng cần tăng cường giám sát, phát hiện dịch bệnh để kịp thời xử lý ngay từ diện hẹp, đồng thời thực hiện tốt “3 không” (không giấu bệnh, không xả thải nước ao khi chưa được xử lý và không xả thải xác tôm chết do nhiễm bệnh ra môi trường) để góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh.
Đốm trắng là bệnh rất nguy hiểm trên tôm nuôi, có thể làm tôm chết 100% chỉ sau 3 – 10 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Biểu hiện bệnh: Tôm dạt bờ, kém ăn, bơi yếu và xuất hiện các đốm trắng có vòng tròn đồng tâm đường kính từ 0,5 – 2mm trên vỏ, cơ thể yếu ớt chuyển thành màu hồng đồng thời xuất hiện các đốm trắng, ruột rỗng, chết dạt bờ.
Đây là bệnh do vi rút gây ra, hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị. Vì vậy, người nuôi cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh: Đối với ao tôm bệnh, người nuôi nên vớt tôm chết ra khỏi ao, sau đó dùng Chlorin với liều lượng 30kg/1.000m3; hoặc formol 200 lít/1.000m3 hòa nước tạt đều ao, ngâm 7 ngày rồi tiến hành xả ra môi trường. Khi phát hiện bệnh tốt nhất là thu hoạch ngay để giảm thiệt hại. Ngoài ra, người nuôi cũng cần lựa chọn tôm giống có nguồn gốc rõ ràng tại cơ sở có uy tín, đã được cấp chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, có chứng nhận kiểm dịch và thực hiện thả nuôi với mật độ thích hợp.
Ngân Huyền
Báo Thái Bình
- dịch bệnh trên tôm li>
- thay đổi thời tiết li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt