Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 10/12/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý nuôi trồng thủy sản năm 2022.
Sau khi lấy ý kiến thống nhất của Phòng Nông nghiệp và PTNT (Kinh tế) các huyện, thị xã và thành phố ven biển, các cơ quan chuyên môn, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2022 tại tỉnh Bình Định như sau:
1. Vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (diện tích 37,9 ha)
– Thả nuôi 3 vụ/năm. Hình thức nuôi thâm canh chuyên tôm.
– Vụ 1: Từ ngày 01 tháng 3 đến cuối tháng 5; Vụ 2: từ ngày 01 tháng 7 đến cuối tháng 9; Vụ 3: từ ngày 01 tháng 11 đến cuối tháng 1 năm sau.
– Đối tượng: Tôm thẻ chân trắng (tôm thẻ); Mật độ: 300-500 con/m2.
2. Vùng nuôi tôm trên cát (diện tích 149 ha)
Các vùng nuôi tôm trên cát tại các huyện Phù Cát, Phù Mỹ.
– Vụ chính: Hình thức nuôi thâm canh chuyên tôm, 2 vụ chính/năm. Vụ 1: từ tháng 02 đến cuối tháng 4; vụ 2: từ tháng 10 đến cuối tháng 12. Đối tượng: tôm thẻ chân trắng, mật độ: 100-150 con/m2.
– Vụ phụ: thời gian nuôi từ tháng 6 đến cuối tháng 8, hình thức nuôi chuyên tôm, mật độ: 60-100 con/m2.
3. Vùng nuôi tại đầm phá, cửa sông (diện tích 1.858,7 ha)
– Đối với vùng cao triều đầm phá, cửa sông có cơ sở hạ tầng tương đối tốt (diện tích 389,9 ha): nuôi thâm canh – bán thâm canh, nuôi chuyên tôm vụ chính (vụ 1) và vụ phụ (vụ 2). Đối tượng nuôi là tôm thẻ chân trắng. Vụ 1: thời gian nuôi từ tháng 02 đến tháng 5, mật độ: 80-100 con/m2; vụ 2: thời gian nuôi từ tháng 6 đến tháng 9, mật độ: 60-80 con/m2.
– Đối với vùng nuôi có cơ sở hạ tầng yếu kém, không đảm bảo nuôi theo hình thức thâm canh-bán thâm canh (diện tích 1.468,8 ha): nuôi quảng canh cải tiến thân thiện môi trường (nuôi tổng hợp). Đối tượng nuôi là tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng kết hợp với cua, cá (Dìa, Chua, Rô phi,…). Thời gian nuôi từ tháng 3 đến cuối tháng 9, theo phương thức đánh tỉa thả bù. Mật độ nuôi: tôm sú ≤ 10 con/m2 hoặc tôm thẻ chân trắng ≤ 20 con/m2; cá ≤ 0,1 con/m2; cua ≤ 0,2 con/m2. Riêng các tiểu vùng nuôi sinh thái rừng ngập mặn, mật độ thả cua ≤ 0,5 con/m2.
4. Một số biện pháp kỹ thuật lưu ý:
– Nhân rộng mô hình nuôi tôm an toàn sinh học, áp dụng các biện pháp nuôi tôm kết hợp với thủy sản khác (cá Rô phi, cá Chua, cá Dìa,…) nhằm hạn chế dịch bệnh.
– Đối với các hộ nuôi mua giống từ bên ngoài tỉnh, cần phải có Giấy kiểm dịch của cơ quan quản lý; trong tỉnh cần Giấy kiểm tra, xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi – Thú y.
– Tùy theo điều kiện cụ thể từng vùng, các địa phương (huyện, thành phố) có thể hướng dẫn điều chỉnh mật độ nuôi phù hợp và nằm trong khung mật độ hướng dẫn của Lịch thời vụ.
– Trước khi thả nuôi thương phẩm, người nuôi nên ương tôm từ 20-30 ngày (tôm Thẻ, ương từ cỡ giống PL12; tôm Sú, ương từ cỡ giống PL15). Thời gian ương tôm giống được tính trong thời gian nuôi thương phẩm của Lịch thời vụ.
– Đối với vùng nuôi tập trung có cơ sở hạ tầng tương đối tốt nên áp dụng quy trình nuôi tôm 2 – 3 giai đoạn, công nghệ Semi-Biofloc. Đối với các vùng, khu nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ cao cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến hiện nay như Biofloc, RAS….
NTN @ntn
Tepbac.com
- lịch thời vụ tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt