Thời điểm này, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, việc đi lại của người dân bị hạn chế, giao thương hàng hóa cũng bị ảnh hưởng. Tại TP.HCM, các chợ đầu mối đều đóng cửa nên nông sản khó tiêu thụ, trong đó có con tôm.
Mỗi ngày, giá tôm giảm 3.000-4.000 đồng/kg
Hiện tại, việc tiêu thụ tôm rất khó khăn, nhiều hộ nuôi lao đao vì tôm đã đến ngày thu hoạch mà không bán được. Ông Phan Minh Trang (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) có gần 0,5ha tôm hơn 80 ngày tuổi, cho biết: “Hiện nay, ảnh hưởng của dịch bệnh nên thương lái ít thu mua do khó vận chuyển và cũng không có nơi tiêu thụ. Nếu thu hoạch chậm, nông dân phải tốn thêm chi phí thức ăn cho tôm. Hy vọng các ngành chức năng sớm có chính sách hỗ trợ việc tiêu thụ tôm”.
Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước – Nguyễn Hồng Chương, toàn huyện có trên 610ha nuôi tôm nước lợ, trong đó phần lớn là tôm thẻ chân trắng. Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình thả nuôi trên địa bàn huyện gặp khó khăn do xuất hiện nhiều loại bệnh trên tôm. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên những ngày qua, giá tôm giảm mạnh. Trước tình hình này, một số hộ nuôi chưa đến ngày thu hoạch đã bán tháo tôm vì sợ thời gian tới khó bán hơn.
Còn tại huyện Tân Trụ, thời điểm này, nhiều hộ nuôi cũng tranh thủ bán tôm do sợ ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiện tôm thẻ chân trắng loại 70 con/kg chỉ còn 90.000 đồng/kg, giảm khoảng 25.000 đồng/kg so với tháng trước. Anh Võ Thành Vũ (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn. 2 vụ trước, do tôm bị bệnh phân trắng nên gia đình tôi phải thu hoạch sớm, lỗ gần 60 triệu đồng/vụ. Đến vụ này, tôm phát triển tốt thì lại khó tiêu thụ do dịch Covid-19. Hiện 2 ao tôm hơn 1,2ha của gia đình tôi đã tới lứa thu hoạch nhưng thương lái trả giá khá thấp, chỉ từ 70.000-80.000 đồng/kg (tùy kích cỡ). Với giá này, gia đình tôi lỗ nặng”.
Thương lái thu mua tôm cho biết, do chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) tạm ngừng hoạt động nên không có nơi tiêu thụ. Vì thế, giá tôm giảm mỗi ngày từ 3.000-4.000 đồng/kg. Thương lái cũng không dám mua nhiều vì không có nơi tiêu thụ cố định.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Nguyễn Thanh Truyền thông tin, hiện nay, việc lưu thông các loại nông sản gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong khi đó, khi vận chuyển con tôm còn phải thở oxy nên lại càng khó hơn. Trước tình hình này, Sở sẽ phối hợp Sở Công Thương tìm giải pháp và tham mưu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh hỗ trợ việc tiêu thụ nông sản.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với một số địa phương trong tỉnh là hết sức cần thiết. Tuy vậy, trong thời gian này, các cấp, các ngành cần quan tâm, hỗ trợ nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản, hạn chế tình trạng “ế đồng – đắt chợ”./.
Nguồn tin: Báo Long An
- giá tôm giảm li>
- người nuôi tôm gặp khó li> ul>
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
Tin mới nhất
T3,26/11/2024
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt