Trước dự đoán cuộc khủng hoảng đại dịch hiện nay ở Ấn Độ sẽ làm giảm nguồn cung tôm thẻ chân trắng trong những tháng tới, các nhà nhập khẩu tại các thị trường chủ chốt của Mỹ và EU đang băn khoăn liệu có quốc gia nào có thể bù đắp phần nguồn cung giảm từ Ấn Độ

Không có nước sản xuất nào thay thế được Ấn Độ khi thiếu tôm vào mùa hè
Jeff Sedacca, Giám đốc điều hành của công ty nhập khẩu Sunnyvale Seafood của Mỹ, nhấn mạnh rằng sẽ không có nhà sản xuất nào bù đắp đủ. Lấy ví dụ từ trường hợp dịch bệnh EMS làm giảm sản lượng tôm của Thái Lan làm cho thị trường đi xuống. Khi đó, ngay cả các quốc gia khác không có EMS cũng không thay thế được.
Ấn Độ đặt ra tiêu chuẩn khi cung cấp tôm cho Mỹ – và với khối lượng họ cung cấp, không có quốc gia sản xuất nào trên hành tinh có thể thay thế trong ngắn hạn. Ecuador cũng có khả năng đáp ứng nhu cầu, tuy nhiên, ngay cả Ecuador cũng hạn chế.”
Cần lưu ý rằng vấn đề ở Ấn Độ hiện tại không phải là sản xuất, vì việc thu hoạch ở bang nuôi tôm chính là Andhra Pradesh vẫn diễn ra bình thường, mặc dù một vài nơi thu hoạch sớm vào tháng trước.
Tuy nhiên, COVID vẫn tiếp tục gây ra khó khăn. Nhiều nhà máy chế biến đang làm việc với công suất dưới một nửa, trong khi sự chậm trễ container và giá vận chuyển tăng cao đã khiến các nhà chế biến tôm rơi vào tình trạng khó khăn tài chính.
Thiếu lao động đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều tôm còn nguyên vỏ chưa qua chế biến, nhưng việc thiếu container khiến cho bất kỳ nhà máy nào cũng gặp khó khăn trong việc xuất tôm nguyên liệu sang một thị trường khác như Việt Nam để chế biến lại trước khi xuất khẩu sang thị trường này.
Trong 3 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu tôm Ấn Độ vào Mỹ chỉ giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái; nhưng điều quan trọng là làn sóng covid mới quét qua đất nước này không lên đỉnh điểm trước tháng 4, do đó vẫn chưa có số liệu thống kê về thương mại liên quan đến nguyên nhân này.
Như đã nói, sau đợt phong tỏa đầu tiên vào cuối tháng 3 năm ngoái, xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ đã giảm hơn 50% xuống 8.600 tấn vào tháng 5 và 11.821 tấn vào tháng 6, vì vậy khối lượng năm nay có thể vẫn tăng so với năm 2020.


Như Jim Gulkin, người sáng lập công ty kinh doanh thủy sản Siam Canadian có trụ sở tại Thái Lan cũng lưu ý, ngay cả khi các nhà sản xuất Ấn Độ thành công trong việc mua container, thì tình trạng khan hiếm cỡ lớn vốn được ưa thích ở Mỹ cũng sẽ xảy ra vào mùa hè này. Và không ai có thể giải quyết được sự sụt giảm xuống trong khoảng thời gian ngắn này. Ecuador đã tăng sản lượng một cách đáng kể, vì vậy không còn nhiều dư địa để phát triển.
Ông Gulkin cũng lưu ý rằng vấn đề còn lại là sớm muộn Trung Quốc sẽ nới lỏng các hạn chế, khi đó áp lực nhu cầu đối với các nhà sản xuất tôm ở Ecuador và Đông Nam Á sẽ tăng nữa.
Tại Bắc Âu, người mua đã bắt đầu tìm hiểu các nhà cung cấp tôm thay thế từ Việt Nam, nước có hiệp định thương mại tự do với EU sẽ giúp NK có lợi thế hơn, theo Sophia Balod từ nhà phân tích thị trường Hà Lan Seafood TIP.
Đầu tháng này, Sebastian Jacob, Giám đốc điều hành của thương nhân Ấn Độ Continental Seafoods cho biết, một số nhà nhập khẩu Hoa Kỳ cũng đã hỏi đến nhà cung cấp lớn của Việt Nam là Minh Phú Seafood.
Tuy nhiên, một thực tế rõ ràng là Ấn Độ vẫn là quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất và bất kỳ sự thiếu hụt ngắn hạn nào từ nước này cũng có thể cao hơn đáng kể so với khả năng bù đắp của các nhà sản xuất khác.
Điều này sẽ có ý nghĩa gì ở các thị trường mục tiêu?
Không giống như năm ngoái, khi sự thiếu hụt nguồn cung của Ấn Độ xay ra đồng thời với việc đóng cửa quốc gia và đóng cửa dịch vụ thực phẩm trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ, lần này nhu cầu đang tăng và có khả năng sẽ tiếp tục tăng, Sedacca cho biết.

Nguồn: Vasep.com
- Ấn Độ li>
- ngành tôm Ấn Độ li>
- Sản lượng tôm Ấn Độ li>
- Thị trường tôm thế giới li> ul>
- Doanh nghiệp nuôi tôm vỡ nợ hơn 91 tỷ đồng, hàng loạt sổ đỏ đứng trước nguy cơ bị thu hồi
- Mô hình hợp tác xã: Mắt xích quan trọng trong chuỗi liên kết ngành tôm
- Dịch bệnh thủy sản gia tăng tại Cà Mau, thiệt hại trên 1.300 ha
- Giá tôm thẻ chân trắng tại Vĩnh Long tăng mạnh dịp cuối năm
- Ngành tôm Việt Nam nắm bắt cơ hội vàng từ sự dịch chuyển nguồn cung toàn cầu
- Nghệ An: Người nuôi tôm khẩn trương khắc phục thiệt hại bão số 10
- Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt tại Hưng Yên: Thành công bước đầu mở ra cơ hội mới
- Sáng kiến phát triển xét nghiệm nhanh WSSV trên tôm
- Người nuôi tôm Nghệ An lo “trắng tay” vụ Tết
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nuôi thủy sản
Tin mới nhất
T4,10/06/2026
- Giá tôm ngày 10/6: Giảm giá từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, sức mua chưa có nhiều đột biến
- Âm thanh dưới đáy ao: Dữ liệu mới trong nuôi tôm hiện đại
- Trường Đại học Nha Trang đăng cai Hội nghị Nuôi trồng Thủy sản châu Á – Thái Bình Dương 2027
- Giá bao bì nhựa gia tăng, tạo “gánh nặng kép” cho doanh nghiệp thủy sản
- Giá tôm thẻ nguyên liệu ngày 9/6: Tăng nhẹ tại nhiều địa phương, dao động trong khoảng từ 96.000 – 157.000 đồng/kg
- Doanh nghiệp nuôi tôm vỡ nợ hơn 91 tỷ đồng, hàng loạt sổ đỏ đứng trước nguy cơ bị thu hồi
- Vi tảo: Nguyên liệu giàu protein và hợp chất hoạt tính sinh học
- Thức ăn thủy sản tương lai: Kết hợp nguyên liệu biển và ngũ cốc
- Giá tôm nguyên liệu ngày 8/6: Đà giảm chững lại, dao động giá từ 92.000-112.000 đồng/kg
- Đại hội đại biểu Hội Thủy sản tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2026-2031: Ông Lê Tấn Bản tái đắc cử vị trí Chủ tịch
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Giá tôm ngày 10/6: Giảm giá từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, sức mua chưa có nhiều đột biến
- Giá tôm thẻ nguyên liệu ngày 9/6: Tăng nhẹ tại nhiều địa phương, dao động trong khoảng từ 96.000 – 157.000 đồng/kg
- Giá tôm thẻ ngày 6/6: Tôm thẻ cỡ 15-80 con tiếp tục giảm giá 1.000 đồng/kg
- Gỡ nút thắt về con giống, tạo động lực phát triển bền vững cho ngành tôm nước lợ
- Giá tôm thẻ tại ĐBSCL ngày 4/6: Các nhà máy lớn tiếp tục giảm giá 1.000–4.000 đồng/kg
- Thị trường tôm giống Việt Nam: Biến động và bài toán tối ưu hóa chi phí
- Giá tôm thẻ ngày 3/6: Thị trường ĐBSCL tiếp tục giảm giá từ 1.000 – 3.000 đồng/kg
- Giá tôm thẻ ngày 2/6: Khu vực ĐBSCL giảm nhẹ từ 1.000 – 3.000 đồng/kg
- Giá tôm thế giới tiếp tục giảm, Ecuador duy trì lợi thế cạnh tranh
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- An toàn sinh học: Giải pháp then chốt cho bài toán dịch bệnh thủy sản
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân





















