Dự đoán xu hướng tiêu dùng không phải là nhiệm vụ dễ dàng vào thời điểm tốt nhất, nhưng sau một năm hạn chế và đầy biến động do COVID-19, thậm chí điều đó còn khó hơn bao giờ hết để có được một bức tranh rõ ràng về vị trí của ngành chế biến thủy sản trong năm 2021 và xa hơn.
Bài viết này sẽ đưa ra một số dự đoán dựa trên cơ sở kinh nghiệm về đại dịch toàn cầu và nhận thức ngày càng tăng về môi trường sẽ tiếp tục hình thành thói quen của người tiêu dùng như thế nào và khám phá điều đó có thể có ý nghĩa như thế nào đối với ngành chế biến thủy sản:
- Người Châu Âu đang ăn nhiều cá hơn
COVID-19 chắc chắn đã làm suy yếu ngành công nghiệp cá tươi, đặc biệt là ở cấp độ hậu cần. Nhưng bất chấp tác động ngắn hạn của đại dịch đối với chuỗi cung ứng, xu hướng tiêu thụ cá cao hơn gần như chắc chắn sẽ tiếp tục.
Trên khắp các quốc gia thành viên EU, lượng mua hải sản tăng ổn định và theo phân tích mới nhất của Hiệp hội thương nhân và chế biến cá EU, AIPCE-CEP, nhu cầu đối với cá thịt trắng như cá tuyết (cod) và cá tuyết chấm đen (haddock) tiếp tục tăng.
- Chú trọng nhiều hơn vào cá nổi nhỏ
Các loài cá nổi nhỏ, chẳng hạn như cá thu, cá trích, cá cơm và cá trích cơm, có khả năng phát triển phổ biến trên toàn thế giới.
Một phần, điều này là cần thiết bởi nó làm chậm thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra sẽ có nghĩa là tạo ra những thay đổi sâu sắc đối với cách chúng ta trồng trọt và chăn nuôi. Nếu được quản lý đúng cách, trữ lượng cá nổi nhỏ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải các-bon của nhân loại.
Người dân Bắc Âu nói riêng được kỳ vọng sẽ trở về mức tiêu thụ cá trích, cá thu và cá mòi cao hơn. Điều này có thể là tin tức tốt lành cho các nhà máy chế biến thủy sản có trụ sở tại châu Âu, những nơi đang ngày càng sử dụng nhiều máy móc thiết bị công nghệ cao như máy cắt đầu tự động để xử lý một lượng lớn cá nhỏ với nhân lực còn hạn chế.
- Sự trỗi dậy của dịch vụ giao hàng hải sản
Việc kinh doanh nhà hàng rơi vào thời kỳ cực kỳ khó khăn trong năm 2020. Để trụ vững, nhiều cơ sở đã thử nghiệm hình thức giao đồ ăn tận nhà. Sự chuyển hướng sang hình thức này đã rất thành công, với nhiều cơ sở muốn tiếp tục cung cấp các dịch vụ này, dù có đại dịch hay không.
Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành chế biến thủy sản trong tương lai? Khi đại dịch giảm bớt và thực khách quay trở lại nhà hàng yêu thích của họ, gần như chắc chắn chúng ta sẽ thấy các siêu thị và dịch vụ đặt hàng qua mạng cố gắng kiếm tiền theo xu hướng bằng các bữa ăn tươi ngon, cao cấp, được chuẩn bị trước.
- Phong trào ăn “Fin-to-Tail”
Ăn từ mũi tới đuôi, không bỏ đi thứ gì – phong trào khuyến khích thực khách chấp nhận những miếng thịt và nội tạng vốn không được ưa chuộng, đã dần có được sức hút trong 15 năm qua. Nhưng hiện tại, đã đến lúc đưa khái niệm này đi xa hơn, với dịch vụ ăn uống “Fin-to-Tail”.
Sẽ rất dễ dàng để loại bỏ xu hướng này như một mốt nhất thời, nhưng với những lo ngại về tính bền vững đang gia tăng và con số đáng kinh ngạc là 43% của mỗi con cá bị loại bỏ mỗi năm, ăn Fin-to-Tail cuối cùng có thể thay đổi thói quen ăn uống của chúng ta để tốt hơn.
Chúng ta đang nói về những loại cá nào? Bầu trời là giới hạn! Cá mòi, cá cơm và các loại cá nổi nhỏ khác là những điểm khởi đầu tốt, vì chúng hầu như đã được ăn cả con.
Mặc dù chúng ta chưa thể thấy các nhà sản xuất thủy sản kinh doanh máy cắt đầu cá và máy khử cặn của họ, nhưng cuối cùng chúng ta có thể thấy người tiêu dùng đón nhận nhiều lựa chọn ngoài dự kiến hơn như gan cá tuyết áp chảo và bao tử cá nhồi.
- Mức độ phổ biến tiếp tục của cá đóng hộp & đông lạnh
Khi bắt đầu đại dịch COVID-19, các kệ hàng siêu thị trên khắp thế giới bị vét sạch, do người mua sắm tích trữ một lượng lớn thực phẩm đóng hộp và các mặt hàng không dễ hỏng khác.
Sau một năm với những lệnh đóng cửa và kiểm dịch, công chúng không còn lo lắng về nguồn cung cấp thực phẩm của họ như hồi tháng 3 năm 2020, nhưng doanh số bán thực phẩm đóng hộp và đông lạnh vẫn tiếp tục tăng.
- Khả năng truy xuất nguồn gốc và trữ lượng cá bền vững sẽ trở nên quan trọng
Bên cạnh việc lựa chọn các loài cá nhỏ hơn, người tiêu dùng sẽ ngày càng có nhiều lựa chọn dựa trên khả năng truy xuất nguồn gốc và tác động môi trường của hải sản họ mua.
Chúng ta có khả năng sẽ thấy nhiều người mua cá hơn những năm trước, nhưng kích thước khẩu phần ăn sẽ nhỏ hơn, và người tiêu dùng phải trả giá cao cho độ tươi, chất lượng và thông tin xác thực về nguồn gốc.
Tương lai của các nhà chế biến thủy sản châu Âu ra sao?
Nhìn chung, triển vọng của ngành chế biến thủy sản châu Âu là lạc quan, nếu nó có thể bắt kịp các xu hướng tiêu dùng mới nhất.
Những tiến bộ vượt bậc đã đạt được trong vài thập kỷ qua trong công nghệ chế biến cá, cho phép các nhà máy nhỏ chế biến hàng nghìn con cá nhỏ mỗi giờ mà chỉ cần nguồn nhân lực đầu vào tối thiểu. Đó là tin tuyệt vời cho dân số toàn cầu, những người sẽ ngày càng dựa vào nghề cá bền vững để làm nguồn protein chính của họ trong tương lai …
Nguồn: Mard.gov.vn
- ngành chế biến thủy sản li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt