Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng 50% trong tháng 10/2022. Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong tháng 10.
Lũy kế 10 tháng, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc đạt 547 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ. Trong tháng 10, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top 5 thị trường nhập khẩu chính tôm của Việt Nam.
Sản lượng tôm nội địa của Trung Quốc sụt giảm do thời tiết bất lợi, dịch bệnh trên tôm ở một số khu vực sản xuất tôm chính. Nhu cầu nhập khẩu tôm tăng để phục vụ lễ hội Trung thu, ngày Quốc Khánh, và dịp Tết nguyên đán khiến Trung Quốc tăng cường nhập khẩu tôm trong những tháng vừa qua.
Theo Hải quan Trung Quốc, tháng 10/2022, nhập khẩu tôm của Trung Quốc đạt 80.000 tấn, giảm so với mức 87.000 tấn nhập khẩu trong tháng 9.
Nguồn cung từ Ấn Độ (chủ yếu là tôm bỏ đầu), giảm xuống một nửa còn 10.000 tấn trong tháng 10 từ 20.000 tấn trong tháng 9. Nhập khẩu từ Ecuador giảm 5.000 tấn so với 49.000 tấn trong tháng 9.
Về giá trị nhập khẩu, nhập khẩu tôm của Trung Quốc đạt 524 triệu USD trong tháng 10, trong đó nhập khẩu 310 triệu USD từ Ecuador và 68 triệu USD từ Ấn Độ. Giá trung bình nhập khẩu từ Ecuador giảm từ 6,33 USD/kg trong tháng 9 xuống 6,31 USD/kg trong tháng 10.
10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc nhập khẩu 691.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị nhập khẩu tăng 65% đạt 4,52 tỷ USD.
Dự kiến, nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong tháng 11 và 12 có thể tiếp tục giảm so với những tháng trước đó, dù vẫn ghi nhận tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do sụt giảm nhu cầu theo mùa sau khi tăng cường dự trữ cho Tết nguyên đán. Nhu cầu nhập khẩu dự kiến tăng mạnh trở lại sau Tết Nguyên đán tại Trung Quốc.
Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có thông điệp rằng sẽ không nới lỏng ngay lập tức chính sách ‘Zero- Covid’. Tuy nhiên, Trung Quốc từ tháng 7/2022 đã xóa bỏ chính sách đình chỉ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh có nhiễm virus Sars-COV-2 sau gần 2 năm thực thi. Đây cũng là tin tích cực đối với các nguồn cung cấp tôm cho Trung Quốc trong đó có Việt Nam.
Nguyễn Hạnh
Báo Công Thương
- xuất khẩu tôm li>
- xuất khẩu tôm sang trung quốc li> ul>
- Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công nghiệp tôm: Nhìn từ “thủ phủ” tôm Bạc Liêu
- Lo ngại ô nhiễm nguồn nước, nông dân Quỳnh Lưu không dám thả tôm
- Indonesia: Cấp phép cho 3 công ty Việt Nam nuôi tôm hùm giống
- Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
- Ấn Độ: Giảm thuế hải quan đối với thức ăn và tôm giống bố mẹ
- Quảng Nam: Được mùa nuôi tôm thẻ chân trắng
- Sản xuất tôm giống: Cần tuân thủ quy trình và áp dụng công nghệ
- Tin bão khẩn: Cơn bão số 2
- Bangladesh: Đẩy mạnh nuôi tôm càng xanh
- Kiểm soát tảo trong ao nuôi trồng thủy sản
Tin mới nhất
T6,26/07/2024
- Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công nghiệp tôm: Nhìn từ “thủ phủ” tôm Bạc Liêu
- Lo ngại ô nhiễm nguồn nước, nông dân Quỳnh Lưu không dám thả tôm
- Tăng cường bảo vệ vật nuôi thủy sản trong mùa mưa lũ
- Vận hành Hệ thống nuôi tôm công nghệ cao tiết kiệm năng lượng
- Indonesia: Cấp phép cho 3 công ty Việt Nam nuôi tôm hùm giống
- Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt
- Ấn Độ: Giảm thuế hải quan đối với thức ăn và tôm giống bố mẹ
- Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của Silvafeed® TSP chống lại Piscirickettsia Salmonids và Flavobacterium Psychrophilum
- Phèn trong ao tôm: Hiểm họa tiềm ẩn
- Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công nghiệp tôm: Nhìn từ “thủ phủ” tôm Bạc Liêu
- Lo ngại ô nhiễm nguồn nước, nông dân Quỳnh Lưu không dám thả tôm
- Indonesia: Cấp phép cho 3 công ty Việt Nam nuôi tôm hùm giống
- Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
- Ấn Độ: Giảm thuế hải quan đối với thức ăn và tôm giống bố mẹ
- Quảng Nam: Được mùa nuôi tôm thẻ chân trắng
- Sản xuất tôm giống: Cần tuân thủ quy trình và áp dụng công nghệ
- Bangladesh: Đẩy mạnh nuôi tôm càng xanh
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
- Đầm Hà (Quảng Ninh): Giao khu vực biển nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt