Xuất khẩu tôm giảm một nửa trong tháng 1

Trong tháng 1, xuất khẩu tôm giảm mạnh 55% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 141 triệu USD do nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu giảm xuống và đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nước khác.

Theo VASEP, xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 1 trị giá 23 triệu USD, giảm 65%, đây là mức giảm mạnh nhất trong số tất cả các thị trường.

Các lô hàng xuất khẩu đến EU đã giảm 55% xuống còn 24 triệu USD và Nhật Bản – thị trường lớn nhất Việt Nam nhập khẩu tôm trị giá 29 triệu USD, giảm 47%.

Có thể nói, lý do chính cho sự sụt giảm xuất khẩu là nhu cầu ở EU giảm dần do tác động của lạm phát và những bất ổn liên quan đến xung đột Nga – Ukraine. Ngoài ra, Việt Nam cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như Ecuador và Trung Quốc.


VASEP cho biết xuất khẩu tôm sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong năm nay do tình hình kinh tế toàn cầu không thuận lợi, điều này sẽ làm giảm nhu cầu và tồn kho cao ở nhiều thị trường.

Đối với thị trường Nhật Bản, xuất khẩu ngày càng trở nên khó khăn vì các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn và bền vững cao, theo VASEP.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc mở cửa trở lại vào tháng 1 sẽ giúp ngành thủy sản Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu hơn 10 tỷ USD trong năm nay, bao gồm tôm trị giá 4 tỷ USD, theo VASEP.

Nguồn: VASEP

Tin mới nhất

CN,21/04/2024