Vùng nuôi tôm nước lợ đối diện vụ mùa khó khăn

Nuôi tôm nước lợ theo hình thức thâm canh, ứng dụng công nghệ cao từng thuộc tốp đầu về hiệu quả kinh tế. Nhưng hiện các vùng nuôi tôm nước lợ của Đồng Nai đang bước vào vụ nuôi mới nhưng người nuôi kém mặn mà vì đối mặt nhiều khó khăn.

Vùng nuôi tôm nước lợ của HTX dịch vụ nông nghiệp thủy sản Thành Công, xã Phước An, H.Nhơn Trạch

Nguyên nhân từ vài tháng trở lại đây, giá tôm, cá thương phẩm giảm sâu do cả thị trường nội địa và xuất khẩu đều gặp khó, trong khi nhiều chi phí đầu tư lại tăng.

Thị trường xuất khẩu gặp khó

Từ sau Tết Nguyên đán 2023, giá tôm nước lợ liên tục lao dốc. Đến nay, giá tôm thẻ loại 30 con/kg bán ra ở mức 125 ngàn đồng/kg, giảm 50-60 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân giá tôm giảm mạnh suốt nhiều tháng qua là do ảnh hưởng của thị trường xuất khẩu.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản, 4 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản chỉ đạt trên 2,6 tỷ USD, giảm hơn 36% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường lớn đều giảm mạnh. Cụ thể, xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ giảm trên 57%; xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 37%…Nguyên nhân do kinh tế thế giới suy thoái, lạm phát tăng cao khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Tình trạng này cũng xảy ra tại thị trường nội địa khi từ đầu năm đến nay, sức tiêu thụ cũng chậm hơn hẳn so với mọi năm.

Ông Nguyễn Huy Bình, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp thủy sản Thành Công, xã Phước An, H.Nhơn Trạch cho biết, giá tôm đang giảm sâu nhưng tại địa phương, nguồn tôm đến lứa cần thu hoạch vẫn chưa bán được còn cả trăm tấn. Nguyên nhân do doanh nghiệp xuất khẩu không thu mua, thị trường nội địa cũng tiêu thụ chậm hơn so với trước.

Theo ông Bạch Công Tài, nông dân nuôi tôm tại ấp Bà Trường, xã Phước An (H.Nhơn Trạch) cho biết, ông đầu tư 3 khu nuôi tôm trong ao nổi với tổng diện tích khoảng 3ha. Người nuôi tôm theo mô hình này hầu như không lo thất bại vì nguồn nước nuôi được xử lý rất kỹ nên hạn chế rủi ro về dịch bệnh trên con tôm. Khó khăn của người nuôi là thời gian gần đây là giá tôm liên tục giảm và dự báo khó phục hồi ngay trong năm 2023 nên người nuôi e dè đầu tư vụ mới.

Lo bài toán lợi nhuận

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế H.Nhơn Trạch, hiện tổng diện tích nuôi tôm của huyện đạt gần 1,7 ngàn ha, chủ yếu tập trung ở 2 xã Phước An và Vĩnh Thanh. Trong đó, có hàng trăm ha nuôi tôm thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Địa phương đang tiếp tục tích cực hỗ trợ cho nông dân chuyển đổi sang mô hình ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm thâm canh; thu hút nhà đầu tư nuôi tôm công nghệ cao. Vì nuôi tôm công nghệ cao, người nuôi kiểm soát tốt về con giống, tỷ lệ hao hụt giống, an toàn dịch bệnh, lượng thức ăn vừa đủ theo nhu cầu của tôm và nhất là xử lý tốt nguồn phân tôm dưới đáy ao, đảm bảo môi trường trong nuôi thủy sản. Đặc biệt, ứng dụng nuôi tôm công nghệ cao đang cho lợi nhuận cao hơn nhiều so với mô hình nuôi tôm truyền thống. Thời hoàng kim, 1ha tôm nuôi thâm canh, ứng dụng công nghệ cao có thể đạt doanh thu từ 2-3 tỷ đồng/năm.

Hiện vùng nuôi tôm nước lợ ở các H.Long Thành, Nhơn Trạch đang vào mùa thả lứa nuôi mới. Nhưng trước tình hình khó khăn như năm nay, người nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh e dè vào vụ mới vì ngại rủi ro cao.

Theo nông dân nuôi tôm trên địa bàn H.Nhơn Trạch, đầu tư nuôi tôm hiện nay gặp nhiều khó khăn và rủi ro khi ngay từ đầu năm, thức ăn thủy sản thêm đợt tăng giá mới. Các chi phí khác như con giống, nhân công…đều tăng. Trong đó, nguyên nhân chính là giá tôm thương phẩm giảm mạnh khiến người nuôi thận trọng hơn trong việc thả lứa giống mới.

Đa số người nuôi tính toán thu nhỏ quy mô nuôi để hạn chế rủi ro. Ông Nguyễn Huy Bình chia sẻ thêm, dự báo thị trường xuất khẩu và tiêu thụ con tôm trong năm 2023 rất khó khởi sắc vì kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn. Theo đó, nhiều hộ nuôi e dè đầu tư vào vụ mới. Gia đình ông Bình cũng dự tính giảm khoảng 30-40% công suất ao nuôi, chủ yếu nuôi duy trì để giữ công nhân chứ không mong sẽ đạt lợi nhuận trong vụ nuôi mới.

Theo kế hoạch của Sở NN-PTNT tỉnh, năm 2023, tổng diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh là 8.672ha, giảm 63ha so với năm 2022.

Phan Anh

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai,

Tin mới nhất

T6,29/09/2023