Sự lây truyền dọc của virus trong hồ cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng virus hồ cá rô phi (TiLV) gây nhiễm trùng hệ thống để có thể di chuyển đến cơ quan sinh sản của vật chủ và truyền bệnh từ cá bố mẹ sang con cái.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nuôi trồng thủy sản đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy virut hồ cá rô phi có thể truyền từ cá bố mẹ bị nhiễm bệnh sang trứng được thụ tinh.  Từ phân tích mẫu cá rô phi bố mẹ bị nhiễm bệnh đã cho thấy virus gây nhiễm trùng hệ thống tác động đến gan, thận, lá lách, não tim và các mô liên kết. Các nhà nghiên cứu cũng đã phân lập được virus trong các tuyến sinh dục và trong các tế bào trứng của cá bố mẹ.

Thử nghiệm sâu hơn đã chứng minh rằng các tế bào trứng bị nhiễm bệnh đã tạo ra hợp tử trong ống nghiệm. Dựa trên những kết quả này, cá nhà nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết rằng sau khi tiếp xúc ban đầu, virus này đã lây lan sang các hệ cơ quan khác nhau thông qua hệ thống tuần của cá.

Cơ sở nghiên cứu

Virus cá rô phi là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến cá rô phi nuôi và cá hoang dã. Tình trạng nhiễm trùng đã được báo cáo ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Nghiên cứu trước đây đã xác nhận rằng virus lây lan qua đường nước và có thể truyền nhiễm giữa cá loài cá thông qua việc sống chung. Virus có tỷ lệ tử vong cao (trong một số trường hợp lên tới 90%) và gây hại nhất cho quần thể cá rô phi vị thành niên.

Tiến hành nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu muốn làm rõ liệu rằng TiLV có thể chuyển từ cá bố mẹ bị nhiễm bệnh sang cơ quan sinh sản của con cháu của chúng hay không. Để kiểm tra làm rõ câu hỏi này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm sự nhiễm bệnh trên 3 cặp cá rô phi bố mẹ bằng cách tiêm bắp chủng Ti18V NV18R. Hai cặp cá bố mẹ đã được tiêm nước muối như một biện pháp kiểm soát bệnh. Cá trong nhóm thí nghiệm không có triệu chứng trong 6 ngày sau khi nhiễm bệnh,  mặc dù xét nghiệm chỉ ra rằng cá mang virus.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra sự sinh sản và thụ tinh cho trứng trong ống nghiệm. Họ đã quan sát trứng được thụ tinh vào lúc 3, 12 và 64 giờ sau khi thu thập để quan sát cách hợp tử phát triển. Các nhà nghiên cứu đã đưa cá rô phi ra và phân tích các cơ quan nội tạng và mô của chúng.

Kết quả

Khi trứng được thụ tinh đã được PCR, nuôi cấy tế bào và lai tại chỗ (ISH), phần lớn trứng được thụ tinh từ nhóm thực nghiệm có chủng TiLV NV18R trong các tế bào. Các tế bào trứng được thụ tinh từ cá đối chứng cho thấy không có bằng chứng nhiễm trùng.

Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra các cơ quan nội tạng của cá bố mẹ bị nhiễm bằng PCR, các cơ quan này cho thấy bị nhiễm trùng TiLT toàn thân. Kết quả từ ISH cho thấy virus đã chuyển từ bắp sang các mô liên kết, gan và cơ quan sinh sản của cá bị nhiễm bệnh thực nghiệm sang con. Virus cũng được phát hiện trong các tế bào trứng của con cái. Trong khi đó, nhóm đối chứng không có dấu hiệu TiLV.

Dựa vào kết quả nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng virus lây nhiễm vào các cơ quan thông qua hệ thống tuần hoàn. Các vùng mô gần mạch máu là mục tiêu ban đầu của các tế bào nhiễm trùng. Sau khi tiếp xúc, virus nhanh chóng lây lan sang các tế bào lân cận và có thể lây lan sang bất kỳ cơ quan nào nhận được nguồn cung cấp máu động mạch.

Khi kiểm tra các mẫu mô từ gan và cơ quan sinh sản, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nhiễm trùng dường như nằm trong tế bào Lympho (một loại tế bào bạch cầu). Từ dữ liệu này, họ suy đoán rằng các tế bào Lympho bị nhiễm TiLV trong phản ứng miễn dịch ban đầu – quá trình lây nhiễm tương tự như cúm.

Khi khám phá tác động của virus đối với cơ quan sinh sản của cá rô phi, các nhà nghiên cứu kết luận rằng mô buồng trứng bị ảnh hưởng xấu hơn tinh hoàn. Điều này là do mặc dù mô tinh hoàn cho thấy kết quả PCR dương tính, nhưng nhiễm trùng không được phát hiện trong các tế bào tinh trùng. Điều này cho thấy, nhiễm trùng trong trứng thụ tinh thử nghiệm có nguồn gốc từ tế bào trứng, không phải tinh trùng.

Dựa trên dữ liệu, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng TiLV gây ra nhiễm trùng hệ thống ở cá rô phi bố mẹ có thể truyền theo chiều dọc đến các tế bào trứng được thụ tinh.

Đề xuất

Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu kêu gọi các nhà sản xuất sử dụng cá giống bố mẹ không có TiLV. Họ cũng khuyên nên thử nghiệm cả hạt giống và trứng đã thụ tinh để đảm bảo chúng không bị nhiễm bệnh. Điều này sẽ ngăn ngừa bệnh sinh sôi nảy nở trong các chương trình nhân giống.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên bạn nên xem trứng thụ tinh bị nhiễm bệnh có thể chuyển thành cá con, cá giống hay cá con bị nhiễm bệnh hay không. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc hiểu vể sinh bệnh và lây truyền  sẽ giúp tăng cường và phát huy các nỗ lực phòng ngừa.

Nguồn Thefishsite.com

Tin mới nhất

CN,21/04/2024