Giá tôm đang giảm sâu, khiến người nuôi tại một số địa phương của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thấp thỏm lo lắng.
Nuôi tôm ở xã An Ngãi (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Nguồn: Phan Thảo.
Những ngày này, ông Huỳnh Văn Thuyết – Giám đốc Hợp tác xã Chợ Bến (xã An Ngãi, huyện Long Điền) bắt đầu thu hoạch 6 ao nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình ứng dụng công nghệ cao. Mặc dù năm nay thời tiết thuận lợi, không có dịch bệnh, các ao đều cho năng suất cao, tuy nhiên, điều ông Thuyết lo lắng nhất hiện nay là việc giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu chưa từng có trong suốt 3 tháng qua.
“Từ tháng 4 đến nay, giá tôm giảm liên tục, hiện tại đã giảm tới 50%. Từ mức giá 250.000 – 270.000 đồng/kg tôm thẻ chân trắng loại 28-30 con/kg, nay thương lái mua vào chỉ 135.000 đồng/kg khiến thu nhập của tôi giảm mạnh, may ra thì hòa vốn” – ông Thuyết cho biết.
Trong khi đó, ông Phan Đức Đạt, chủ hộ nuôi tôm tại xã Lộc An (huyện Đất Đỏ) đang có 13 ao nuôi tôm công nghệ cao, cho hay, giá tôm đi Hà Nội loại 50-60 con/kg đang được thương lái mua chỉ khoảng 90.000 đồng/kg; loại 30 con/kg chỉ còn giá 135.000 đồng/kg.
“Cách đây 2 tuần, tôi vừa xuất bán 50 tấn tôm với giá 135.000 đồng/kg (loại tôm 30 con/kg) thì tiền lãi chưa tới 1 tỷ đồng, trong khi đó vào vụ này năm ngoái khi giá tôm còn ở mức 180.000 đồng/kg thì số tiền lãi đã trên dưới 3 tỷ đồng. Chưa kể, hiện nay chi phí nuôi tôm bị đẩy lên bao gồm các chi phí như con giống, thuốc men, điện, nhân công…, ước tính lợi nhuận chỉ còn khoảng 15% cho vụ này” – ông Đạt cho biết.
Bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt – Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (phường Long Hương, TP Bà Rịa) nhìn nhận, giá tôm năm 2023 giảm nhiều so với nhiều năm trước, hiện giá tôm của HTX đã giảm sâu từ 25-30%. Đây là mức giảm kỷ lục từ trước đến nay. Theo bà Nguyệt, giá tôm loại 100 con/kg hiện nay được thương lái mua chỉ còn 72.000 đồng, giảm trên 30%. Với giá này thì HTX chỉ hòa vốn chứ không có lãi.
“Để tránh thua lỗ trong giai đoạn này, chúng tôi dự tính sẽ thay đổi thức ăn nuôi tôm từ loại nhiều đạm cao chuyển sang sử dụng lượng đạm thấp hơn chỉ mong sao cho hòa vốn hoặc có một chút lãi” – bà Nguyệt nói.
Dự báo, giá tôm sẽ còn xuống trong thời gian tới, người nuôi tôm tại các địa phương của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang rất lo lắng. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, giá tôm giảm mạnh trong thời gian qua là do lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp còn ở mức cao. Bên cạnh đó, nguồn cung tôm nguyên liệu tăng, nhu cầu thị trường xuất khẩu thu hẹp do lạm phát, tình hình thế giới còn nhiều bất ổn. Ngoài ra, doanh nghiệp chế biến khó tiếp cận nguồn vốn để quay vòng sản xuất, mua tôm nguyên liệu dự trữ.
Toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 412 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, trên 50 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản đạt chứng nhận an toàn thực phẩm, tham gia xuất khẩu vào các thị trường lớn như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil, Nga và một số nước Đông Nam Á. Ngành nông nghiệp tỉnh này cho biết, kim ngạch xuất khẩu tôm trung bình đạt khoảng 342 triệu USD/năm. Con tôm của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đáp ứng tốt cho thị trường địa phương và một số tỉnh, thành phố lân cận.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 6/2023, xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 800 triệu USD và đang có sự hồi phục dần. Các doanh nghiệp cũng có các giải pháp để thúc đẩy lượng tiêu thụ tại các thị trường lớn. Xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm 2023 được kỳ vọng sẽ phục hồi.
M.Thìn – H.Trang
Nguồn: Daidoanket.vn
- giá tôm giảm sâu li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt