Người nuôi tôm thấp thỏm

Giá tôm đang giảm sâu, khiến người nuôi tại một số địa phương của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thấp thỏm lo lắng.

Nuôi tôm ở xã An Ngãi (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Nguồn: Phan Thảo.

Những ngày này, ông Huỳnh Văn Thuyết – Giám đốc Hợp tác xã Chợ Bến (xã An Ngãi, huyện Long Điền) bắt đầu thu hoạch 6 ao nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình ứng dụng công nghệ cao. Mặc dù năm nay thời tiết thuận lợi, không có dịch bệnh, các ao đều cho năng suất cao, tuy nhiên, điều ông Thuyết lo lắng nhất hiện nay là việc giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu chưa từng có trong suốt 3 tháng qua.

“Từ tháng 4 đến nay, giá tôm giảm liên tục, hiện tại đã giảm tới 50%. Từ mức giá 250.000 – 270.000 đồng/kg tôm thẻ chân trắng loại 28-30 con/kg, nay thương lái mua vào chỉ 135.000 đồng/kg khiến thu nhập của tôi giảm mạnh, may ra thì hòa vốn” – ông Thuyết cho biết.

Trong khi đó, ông Phan Đức Đạt, chủ hộ nuôi tôm tại xã Lộc An (huyện Đất Đỏ) đang có 13 ao nuôi tôm công nghệ cao, cho hay, giá tôm đi Hà Nội loại 50-60 con/kg đang được thương lái mua chỉ khoảng 90.000 đồng/kg; loại 30 con/kg chỉ còn giá 135.000 đồng/kg.

“Cách đây 2 tuần, tôi vừa xuất bán 50 tấn tôm với giá 135.000 đồng/kg (loại tôm 30 con/kg) thì tiền lãi chưa tới 1 tỷ đồng, trong khi đó vào vụ này năm ngoái khi giá tôm còn ở mức 180.000 đồng/kg thì số tiền lãi đã trên dưới 3 tỷ đồng. Chưa kể, hiện nay chi phí nuôi tôm bị đẩy lên bao gồm các chi phí như con giống, thuốc men, điện, nhân công…, ước tính lợi nhuận chỉ còn khoảng 15% cho vụ này” – ông Đạt cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt – Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (phường Long Hương, TP Bà Rịa) nhìn nhận, giá tôm năm 2023 giảm nhiều so với nhiều năm trước, hiện giá tôm của HTX đã giảm sâu từ 25-30%. Đây là mức giảm kỷ lục từ trước đến nay. Theo bà Nguyệt, giá tôm loại 100 con/kg hiện nay được thương lái mua chỉ còn 72.000 đồng, giảm trên 30%. Với giá này thì HTX chỉ hòa vốn chứ không có lãi.

“Để tránh thua lỗ trong giai đoạn này, chúng tôi dự tính sẽ thay đổi thức ăn nuôi tôm từ loại nhiều đạm cao chuyển sang sử dụng lượng đạm thấp hơn chỉ mong sao cho hòa vốn hoặc có một chút lãi” – bà Nguyệt nói.

Dự báo, giá tôm sẽ còn xuống trong thời gian tới, người nuôi tôm tại các địa phương của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang rất lo lắng. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, giá tôm giảm mạnh trong thời gian qua là do lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp còn ở mức cao. Bên cạnh đó, nguồn cung tôm nguyên liệu tăng, nhu cầu thị trường xuất khẩu thu hẹp do lạm phát, tình hình thế giới còn nhiều bất ổn. Ngoài ra, doanh nghiệp chế biến khó tiếp cận nguồn vốn để quay vòng sản xuất, mua tôm nguyên liệu dự trữ.

Toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 412 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, trên 50 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản đạt chứng nhận an toàn thực phẩm, tham gia xuất khẩu vào các thị trường lớn như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil, Nga và một số nước Đông Nam Á. Ngành nông nghiệp tỉnh này cho biết, kim ngạch xuất khẩu tôm trung bình đạt khoảng 342 triệu USD/năm. Con tôm của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đáp ứng tốt cho thị trường địa phương và một số tỉnh, thành phố lân cận.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 6/2023, xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 800 triệu USD và đang có sự hồi phục dần. Các doanh nghiệp cũng có các giải pháp để thúc đẩy lượng tiêu thụ tại các thị trường lớn. Xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm 2023 được kỳ vọng sẽ phục hồi.

M.Thìn – H.Trang

Nguồn: Daidoanket.vn

Tin mới nhất

T2,29/04/2024