Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Bằng cách kết hợp phương pháp lên men bởi nấm Aspergillus niger, bánh dầu đậu phộng (GNC) có thể thay thế bột cá với hàm lượng 50g/kg thức ăn giúp giảm giá thành sản xuất cho người nuôi tôm.

Bánh dầu đậu phộng (GNC) đã được lên men bởi nấm Aspergillus niger được đánh giá là nguyên liệu mới thay thế bột cá trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng (L. vannamei). Nghiên cứu này nhằm đánh giá tốc độ tăng trưởng của tôm trong 45 ngày, được thực hiện bằng cách sử dụng 9 chế độ ăn khác nhau.

GNC lên men được đưa vào thức ăn với tỷ lệ 0 (đối chứng), 25, 50, 75 và 100 g/ kg nhằm mục đích thay thế bột cá. Mỗi chế độ ăn được phân bố ngẫu nhiên lặp lại ba lần, với 20 cá thể tôm (trọng lượng ban đầu là 3,09 ± 0,03 g). Sau 45 ngày, các nhà khoa học sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả tăng trưởng cũng như thông số sức khỏe của tôm.

Kết quả phân tích cho thấy rằng, tôm được cho ăn khẩu phần có GNC lên men với liều 50 g/kg không có sự khác biệt đáng kể về tăng trưởng so với nhóm tôm cho ăn thức ăn có chứa bột cá. Trong khi tôm ăn mức độ GNC lên men với liều lên tới 100 g/kg cũng không tác động xấu đến sức khỏe của tôm.

Tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR) của nhóm tôm ăn bột GNC lên men cao hơn so với nhóm tôm ăn bột GNC chưa qua chế biến. Các giá trị hiệu quả sử dụng thức ăn và hiệu quả chuyển hóa protein tốt hơn ở tôm được cho ăn với chế độ GNC lên men hơn so với khẩu phần GNC không được lên men tương ứng.

Phân tích cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn 72,5 g/kg bột GNC lên men có FCR tốt nhất. Không có sự khác biệt đáng kể trong tỷ lệ sống (86,67% –96,67%) giữa các phương pháp điều trị ở các chế độ ăn khác nhau.

Các kết quả phân tích trên cho thấy, bột GNC lên men bằng nấm Aspergillus niger có khả năng thay thế bột cá ở mức 50g/kg thức ăn mà không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi. Bột cá chủ yếu được làm từ cá biển, có hàm lượng protein 45 – 80%. Vì vậy, nếu sử dụng bột GNC vào thức ăn thay thế bột cá sẽ giúp chúng ta giảm được khoảng 25% giá thành sản xuất. Đồng thời, phân tích các chỉ tiêu sức khỏe tôm cho thấy nấm A. niger cũng kích thích cơ thể tôm tăng cường hệ miễn dịch.

Nghiên cứu này đã cung cấp một nguyên liệu vốn rất phổ biến và rẻ tiền, góp phần giảm giá thành sản xuất trong quá trình nuôi tôm. Tuy nhiên vẫn phải có thêm những nghiên cứu tiếp theo trong vấn đề khắc phục những khuyết điểm khi thay thế bột cá đối với nhu cầu dinh dưỡng của tôm.

Bài viết được dịch bởi nghiên cứu của Jannathulla, R., Dayal, J. S., Ambasankar, K., Eugine, A. C., & Muralidhar, M. (2018). Fungus, Aspergillus niger, fermented groundnut oil cake as a fishmeal alternative in the diet of Penaeus vannamei. Aquaculture Research, 49(8), 2891-2902.

Nguyễn Ánh (Lược dịch)