Những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, có dịp trò chuyện với chị Huỳnh Cẩm Ngân (35 tuổi, ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), chúng tôi mới thấy hết được niềm đam mê, tâm huyết của người phụ nữ này trong lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp. Ðiều đáng trân trọng là chị Ngân sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cho những hộ muốn làm theo mô hình của chị.
Chị Ngân chia sẻ: “Mô hình nuôi tôm công nghiệp nói không với chất kháng sinh, chất tồn lưu của gia đình tôi mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tâm huyết của tôi và chồng là mô hình nuôi tôm công nghệ cao không sử dụng kháng sinh được lan toả sâu rộng trong Nhân dân. Từ đó, giúp nông dân hiểu đúng, đủ về tầm quan trọng của việc nuôi tôm sạch. Ðồng thời, giúp mô hình phát triển đúng hướng và bền vững trong tương lai”.
Chị Ngân cho rằng, hiện nay, việc người nuôi tôm sử dụng kháng sinh một cách vô tội vạ vô hình trung đã làm cho môi trường nuôi tồn dư lượng đáng kể các chất gây hại cho vi khuẩn có lợi. Ðiều này khiến chúng không có điều kiện để phát triển. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn gây hại cho tôm nuôi phát triển, khiến việc nuôi thuỷ sản không đạt hiệu quả như mong đợi.
Khi đưa vào hoạt động, máy ủ vi sinh sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho vụ nuôi.
“Gia đình tôi có khoảng 7 khu nuôi với hơn 20 ha. Theo tôi, việc nuôi tôm không sử dụng kháng sinh mang lại hiệu quả cao và giữ gìn được môi trường nuôi không bị ô nhiễm. Từ đó, giúp tôm nuôi phát triển tốt, không bị mắc bệnh và sinh trưởng tốt. Tôi thường mời các chuyên gia có kiến thức về lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản phân tích, định hướng, giới thiệu về mô hình nuôi tôm không sử dụng kháng sinh, không chất tồn lưu. Hướng tới, tôi sẽ nhân rộng mô hình này và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật với những ai có thiện chí hợp tác để phát triển”, chị Ngân cho biết.
Theo chị Ngân, hiện nay, có nhiều sản phẩm phục vụ nuôi thuỷ sản không đạt chất lượng, có chứa chất tồn lưu, nhưng người nuôi không phân biệt được, cứ thấy giá rẻ là chọn mua. Việc sử dụng vô tội vạ các sản phẩm trôi nổi làm cho môi trường nuôi bị ô nhiễm, chứa nhiều chất tồn lưu trong đất, dẫn đến việc nuôi thuỷ sản không mang lại hiệu quả.
Hiện gia đình chị Ngân đang nghiên cứu máy ủ vi sinh phục vụ nuôi tôm. Việc sử dụng máy sẽ hạn chế sức người và tiết kiệm được lượng lớn vi sinh trong quá trình nuôi tôm. Ðồng thời, giúp làm giảm chi phí thuê lao động chất lượng cao.
“Công dụng của máy này là ủ ra một loại sản phẩm vi sinh có chất lượng để đưa vào môi trường nuôi và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Nếu thuê kỹ sư, mình phải tốn từ 15-20 triệu đồng/tháng, nhưng nếu thuê một lao động phổ thông, vừa có sức khoẻ lại có tâm huyết, được trợ lực bằng máy ủ vi sinh thì mình ít tốn chi phí và mở ra cơ hội việc làm cho nhiều người. Việc đưa vào sử dụng máy ủ vi sinh thì ai cũng làm việc được và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Khi sử dụng vi sinh bằng máy ủ, lượng vi sinh trong mỗi vụ nuôi sẽ tiết kiệm được khoảng 60%, nhưng hiệu quả rất cao. Gia đình tôi đã liên hệ ngành chức năng để đăng ký bản quyền sáng chế. Hiện gia đình đang nghiên cứu, chế tạo ra 2 máy ủ vi sinh. Trong đó, máy dùng để ủ vi sinh chuyên cho tôm ăn và máy ủ vi sinh để xử lý nước”, chị Ngân nói thêm.
Ông Phùng Trường Nguyên, Phó chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, cho biết: “Sau khi nghe chị Ngân chia sẻ về mô hình nuôi tôm không kháng sinh, không chứa chất tồn lưu, bản thân tôi đánh giá cao về ý tưởng mô hình của chị Ngân. Ðây là mô hình rất hay, nếu đạt kết quả và nhân rộng sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm tôm nuôi của địa phương. Ðồng thời, giúp môi trường nuôi được đảm bảo, chi phí sản xuất thấp và tăng lợi nhuận cho người dân”./.
Trần Quốc Khải
Nguồn tin: Báo Cà Mau,
- máy ủ vi sinh li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
T5,02/05/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt