Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Sở NN&PTNT Kiên Giang lập đường dây nóng.
Ngày 8/8, ông Lê Hữu Toàn, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang thông tin về giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng của Tổ tiếp nhận thông tin, gồm: ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang (0913.198696); ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang (0982.760864) và ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Kiên Giang (0913.638987).
Đồng thời, Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang đã đề nghị Phòng NN&PTNT các huyện, thị nắm khảo sát số liệu cụ thể tất cả các sản phẩm nông nghiệp giá cả gửi về Tổ tiếp nhận thông tin. Từ đó, Sở sẽ tổng hợp và có kế hoạch, phương án trình UBND tỉnh Kiên Giang có hướng xử lý.
Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cũng đã liên hệ Tổ giải cứu hàng hóa nông sản với tên gọi (Tổ 970) trực thuộc Bộ NN&PTNT sẵn sàng hỗ trợ tìm đối tác khách hàng trong phạm vi cả nước, nhằm kịp thời tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân. Chậm nhất vào cuối tháng 8/2021 sẽ liên kết thông suốt giữa đầu ra và đầu vào.
Trên thực tế, ông Võ Hoàng Nguyên, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thuận cho hay: “Toàn huyện Vĩnh Thuận có tổng sản lượng, nông thủy sản cần thu hoạch từ ngày 5 – 15/8/2021 là 1.283 tấn. Trong đó, tôm sú 73 tấn, tôm càng xanh 1.029 tấn, tôm thẻ 178 tấn, cua 3 tấn, sản lượng nông sản khác 5,8 tấn”.
Bà con nuôi tôm công nghiệp chân trắng tại Kênh T7 huyện Kiên Lương (Kiên Giang) cũng gặp khó khăn về đầu ra. Ảnh: Hoàng Nghiệp
Giá tôm giảm từ 20 – 30% so với trước giãn cách do thương lái thu mua ít. Việc thu hoạch tôm càng xanh gặp khó khăn do giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, tôm nuôi của người dân đến kỳ thu hoạch còn nhiều (chủ yếu là tôm càng xanh), nhưng sản lượng thu mua không đáp ứng nhu cầu.
“Vì vậy, tỉnh cần hổ trợ và kêu gọi các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện tiêu thụ tôm càng xanh. Đồng thời, đường dây nóng của Phòng NN&PTNT huyện sẽ do Trưởng phòng trực tiếp phụ trách”, ông Nguyên kiến nghị.
Được biết, toàn tỉnh Kiên Giang có 4 huyện nuôi tôm càng xanh với diện tích và sản lượng lớn, gồm: Vĩnh Thuận, An Biên, An Minh, U Minh Thượng.
Trước đây, sản phẩm tôm càng xanh được thương lái mua phần lớn tiêu thụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan và cung cấp nội địa cho các chợ đầu mối lớn ở các tỉnh và chợ đầu mối Bình Điền tại TP.HCM.
Hoàng Nghiệp
Nguồn: Báo Giao thông
Trước đó, trong văn bản của Phòng NN&PTNT huyện U Minh Thượng nêu rõ, các hộ cần giải cứu tôm càng xanh gồm: “Hộ chị Nguyễn Thị Ngân, ông Nguyễn Văn Giàu, Nguyễn Văn Cường thuộc 2 xã An Minh Bắc và xã Thanh Yên, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang)”, với giá tôm càng xanh loại từ 10-15 con/kg nhờ giải cứu chỉ ở mức 130.000 – 150.000 đồng/kg.
Về vấn đề này, lão đạo Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận, tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, dẫn đến công tác vận chuyển giao thông hàng hoá bị ách tắc. Hơn nữa do tiểu thương lo ngại di chuyển do nhiều chốt chặn kiểm soát các nơi, tài xế chạy xe tải phải test nhanh 72 giờ .
Mặc dù khó khăn, nhưng Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang đang phối hợp với các ngành, huyện, HTX, Siêu thị Co.opMart trên địa bàn tỉnh sẽ tìm ra phương án sớm nhất để kịp thời giải cứu tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân các huyện trong thời gian tới.
- Giá tôm giảm mạnh li>
- Kiên Giang li>
- tôm càng xanh li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
T3,30/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt