Giá xăng tăng khiến nguồn nguyên liệu nhập khẩu khan hiếm, ngành thủy sản Việt Nam có giải pháp gì?

Trong năm 2022, ngành thủy sản đề ra mục tiêu đạt gần 9 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu tuy nhiên tình hình giá nhiên liệu đang tăng cao khiến nguồn nguyên liệu hải sản khan hiếm. Đây là bài toán khó với các doanh nghiệp hiện nay.

Ngày 22/6, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức hội nghị toàn thể các hội viên nhằm trao đổi phương hướng, kế hoạch hoạt động, qua đó, giúp thủy sản Việt Nam về đích mục tiêu xuất khẩu trong năm 2022.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, kết quả xuất khẩu thủy sản của 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch đạt hơn 4,7 tỉ USD (tăng hơn 44% so với cùng kỳ); thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu đến 160 thị trường trên thế giới, phục hồi mạnh mẽ sau cơn đại dịch. Tuy nhiên, giá nhiêu liệu tăng cao chưa có dấu hiệu giảm đang khiến cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc nhập nguồn nguyên liệu hải sản.

Bà CAO THỊ KIM LAN, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình Ðịnh (Bidifisco): “Kế hoạch 6 tháng cuối năm thì chúng tôi mới thấy bộc lộ rất là nhiều khó khăn đối với ngành hàng chúng tôi, đó là vấn đề nguyên liệu nhập khẩu đối với các đơn hàng nhập khẩu để chúng tôi làm cho quý 3, quý 4. Mức độ giao hàng của các nhà nhập khẩu, giao hàng rất là chậm và ít với lí do tình hình đánh bắt kém hơn, do nguồn lợi, do chi phí đầu vào tăng, chi phí hiện nay cao nhất là xăng dầu của thế giới tăng nên giảm khâu đánh bắt.”

Đứng trước những thách thức đó, hội nghị đã đề xuất nhiều giải pháp cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

TS TRẦN ĐÌNH LUÂN, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT): “Một số giải pháp hỗ trợ cho các khó khăn hiện nay chính là tổ chức sản xuất, thì chúng tôi cùng các doanh nghiệp hạn chế tới mức thấp nhất các trung gian để giá vật tư đầu vào tăng nhưng không ảnh hưởng nhiều trong quá trình sản xuất. Thứ hai sử dụng một số nguồn nguyên liệu ở trong nước thay thế trong các thành phần công thức thức ăn thì trong thời gian tới kết nối các vùng nguyên liệu của chúng ta như là sắn và ngô đến các doanh nghiệp chế biến để chúng ta thấy rằng là hiện nay chúng ta đang xuất khẩu nhưng chúng ta có thể không xuất khẩu và sử dụng ngay cho các doanh nghiệp ở trong nước.”

Để ngành thủy sản đạt được 9 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm 2022, các doanh nghiệp xuất khẩu phải tuân thủ các quy định bắt buộc của thị trường, vận dụng tốt lợi thế của Hiệp định EVFTA để phát triển và giữ uy tín thương hiệu thủy sản Việt chung trong khối.

Thực hiện : Phạm Quyền

Nguồn Quốc Hội TV