EU áp thêm quy định mới với thủy sản Việt Nam

Các cơ sở sơ chế, cung cấp nguyên liệu hoặc bán thành phẩm cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu sẽ phải đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm, đồng thời phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đăng ký trong danh sách những cơ sở được phép xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam vừa ký công văn về việc đăng ký cơ sở sơ chế cung cấp nguyên liệu, bán thành phẩm để chế biến xuất khẩu và đăng ký kho độc lập bảo quản thành phẩm thủy sản xuất khẩu vào châu Âu (EU).

Các cơ sở sơ chế cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU cần đăng ký với cơ quan thẩm quyền của EU.

Theo Bộ NN&PTNT, để đáp ứng quy định mới của Ủy ban châu Âu theo khuyến cáo của đoàn thanh tra EU vào tháng 6, Bộ đã giao nhiệm vụ cho Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường.

Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường thẩm định, đánh giá sự tuân thủ quy định, quy chuẩn của Việt Nam và EU về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sơ chế cung cấp nguyên liệu, bán thành phẩm cho doanh nghiệp chế biến và các kho độc lập bảo quản thành phẩm thuỷ sản xuất khẩu đi thị trường EU.

Bộ NN&PTNT cũng giao Cục này cấp mã số cơ sở; sử dụng biểu mẫu và hướng dẫn thẩm định đối với các cơ sở sơ chế, kho bảo quản độc lập. Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường cũng được giao chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế đề xuất phương thức cập nhật quy định bổ sung đối tượng đưa vào chương trình xuất khẩu thủy sản một cách thuận lợi, kịp thời phù hợp với thực tế hoạt động của ngành trong thời gian tới.

Dương Hưng

Nguồn: Tienphong.vn

Tin mới nhất

T3,30/04/2024