Ecuador: Dư lượng sulfur dioxide vượt quá tiêu chuẩn trong tôm xuất khẩu

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Theo trả lời chính thức của Ecuador, thực tế đã phát hiện thấy dư lượng sulfur dioxide vượt ngưỡng tiêu chuẩn trong một số mẫu sản phẩm tôm thẻ chân trắng xuất khẩu cũng như việc ghi sai thông tin trên nhãn dán.


Phòng Nuôi trồng Thủy sản Ecuador (CNA) chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Undercurrentnews (UCN), Ecuador đã nhận được cảnh báo từ Trung Quốc về việc dư lượng sulfur dioxide cao hơn tiêu chuẩn đã được tìm thấy trong một số sản phẩm tôm và vấn đề về ghi nhãn không đúng. Hiệp hội đang làm việc với các nhà xuất khẩu để tăng cường quản lý nội bộ.Trước đó, có tin đồn rằng ba nhà xuất khẩu Ecuador (Santa Priscila, Songa và Exportquilsa) đã ngừng vận chuyển sang Trung Quốc do vấn đề ghi nhãn. Tính đến thời điểm hiện tại, thông tin này vẫn chưa được phía Trung Quốc xác nhận chính thức, đồng thời CNA và 3 nhà sản xuất trên cũng từ chối bình luận với UCN.

CNA cho biết trong một tuyên bố rằng natri metabisulfite được sử dụng để đảm bảo chất lượng sản phẩm, nhưng liều lượng phải nằm trong phạm vi quy định. Các hiệp hội và ngành công nghiệp đang nỗ lực cải thiện các biện pháp quản lý vì theo quy định trong nước và quốc tế ở Ecuador, việc sử dụng phụ gia thực phẩm phải được dán nhãn và kiểm soát.

Nhà nhập khẩu tôm chân trắng lớn nhất Trung Quốc, Quanlian Central Procurement, cho biết do sự cố trên, phía hải quan đã tăng tỷ lệ lấy mẫu hàng hóa và kéo dài thời gian xử lý thêm 15 ngày. Điều này làm ảnh hưởng đến điều kiện thị trường tiềm năng.

“Sự cố này đã khiến người mua trong nước phải đối mặt với sự gia tăng các chi phí bổ sung như phí lưu bãi. Những chi phí phát sinh này sẽ bị tính lên người tiêu dùng. Sự cố này có thể dẫn đến tăng rủi ro hàng hóa bị trả lại. Nếu điều đó xảy ra, dự kiến ​​giá thị trường trong nước sẽ tăng, trong khi giá cung cấp nước ngoài tạm thời không thay đổi”, đại diện Quanlian Central Purchase cho biết thêm.

Tố Uyên

Tin mới nhất

T7,27/04/2024