Nuôi tôm càng xanh được H.Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) xác định là mô hình kinh tế chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới.
Vùng nuôi tôm càng xanh ở xã Trà Cổ, H.Tân Phú
Mô hình này đã hình thành vùng chuyên canh đạt chứng nhận sản phẩm VietGAP và được Sở KH – CN tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tôm càng xanh xã Trà Cổ.
Đầu ra ổn định
Thời gian qua, nhiều sản phẩm chăn nuôi, trong đó có nhiều loại cá nước ngọt gặp khó khăn về đầu ra, giá thấp khiến người nuôi thu hẹp sản xuất. Nhưng vụ thả con giống năm nay, người nuôi tôm trên địa bàn xã Trà Cổ yên tâm đầu tư vì ngày càng nhiều cơ sở cung cấp con giống nên người nuôi có nhiều nguồn để lựa chọn, giá con giống không tăng mà còn giảm hơn mọi năm. Tuy thời gian qua, thời tiết có nhiều đợt cao điểm nắng nóng nhưng vụ thả lứa tôm mới khá thuận lợi, nguồn nước vẫn dồi dào, môi trường nước trong lành cho con tôm phát triển.
Ông Hoàng Văn Bính, Tổ trưởng THT Tôm càng xanh Trà Cổ cho hay, đến thời điểm hiện tại, đa số các hộ nuôi trên địa bàn xã đều đã thả xong con giống cho vụ nuôi mới. Do vụ thu hoạch trước, giá tôm bán ra thị trường ổn định ở mức cao từ 150-180 ngàn đồng/kg tùy loại, người nuôi có lợi nhuận tốt nên nông dân tăng lượng thả con giống cho vụ nuôi mới. Ông Bính so sánh: “Tuy vụ thu hoạch năm ngoái năng suất và sản lượng tôm không bằng mọi năm nhưng với hơn 1ha ao nuôi, gia đình tôi vẫn thu lợi nhuận được hơn 200 triệu đồng. Đây là mức lợi nhuận tốt để người nuôi yên tâm đầu tư”.
Trước khi con tôm càng xanh được đưa về phát triển ở Trà Cổ, khu vực này là vùng đất cát kém màu mỡ nên trồng lúa, trồng hoa màu cho hiệu quả kinh tế rất thấp. Có người dân đào ao nuôi cá nhưng hiệu quả cũng hạn chế cho đến khi nhiều hộ dân chuyển sang nuôi tôm càng xanh. Mô hình này nằm trong tốp đầu cho thu nhập cao tại địa phương nên không ngừng được nhân rộng. Đến nay, tổng diện tích nuôi tôm càng xanh trên địa bàn xã Trà Cổ đạt khoảng 54ha.
Thu hoạch tôm càng xanh ở xã Trà Cổ, H.Tân Phú
Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng
Nuôi tôm càng xanh là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được H.Tân Phú khuyến khích nhân rộng. Đây là ngành hàng chủ lực của địa phương trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện theo hướng xây dựng vùng chuyên canh bền vững gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ.
Tôm càng xanh xã Trà Cổ, H.Tân Phú là đặc sản “không đụng hàng” vì con tôm ở vùng này được nuôi từ nguồn nước suối thiên nhiên trong lành. Ông Phạm Trí Tâm, chủ đại lý thu mua tôm tại xã Trà Cổ cho biết, tôm càng xanh Trà Cổ có chất lượng ngon không thua gì tôm ngoài thiên nhiên nên bán ra thị trường thường được giá cao hơn khoảng 10 ngàn đồng/kg so với nhiều vùng nuôi khác. Người nuôi tôm trong vùng bắt dần những con lớn bán trước nên khó xảy ra tình trạng bị rớt giá vì thu hoạch ồ ạt. Nhiều năm nay, giá tôm bán ra khá ổn định nên người nuôi yên tâm đầu tư. Ngoài bán cho các vựa, chợ đầu mối, tôm nhất của Trà Cổ thường cung cấp trực tiếp cho các nhà hàng, khách sạn ở nhiều đô thị lớn với giá cao. Nhờ đó, dù diện tích và năng suất tôm càng xanh Trà Cổ hiện tăng hơn so với những năm trước đó nhưng không lo thiếu thị trường tiêu thụ cho loại đặc sản này.
Không chỉ được người tiêu dùng đánh giá cao theo kiểu “hữu xạ tự nhiên hương”, từ năm 2021, mặt hàng này đã được Sở KH-CN tỉnh cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đặc thù Tôm càng xanh xã Trà Cổ. Nét đặc thù của vùng nuôi này là tôm được nuôi bằng nguồn nước suối thiên nhiên. Người nuôi tôm Trà Cổ cũng ngày càng mạnh dạn đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật, làm chứng nhận VietGAP cho con tôm Trà Cổ. Việc con tôm càng xanh được cấp nhãn hiệu hàng hóa đã góp phần xây dựng thương hiệu, từ đó tăng sự nhận diện về sản phẩm với người tiêu dùng. Qua đó, ngày càng nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm đồng thời bảo vệ quyền lợi của nông dân nuôi tôm trong quá trình hội nhập.
Nhiều năm qua, con tôm càng xanh Trà Cổ được nuôi theo chuẩn VietGAP. Dù sản phẩm sạch vẫn bán cho thương lái như giá hàng thường nhưng người nuôi tôm vẫn kiên trì nuôi theo hướng an toàn với mong muốn làm ra sản phẩm chất lượng, an toàn. Người nuôi kỳ vọng khi đã có chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đặc thù, con tôm càng xanh Trà Cổ sẽ tăng được độ nhận diện trên thị trường.
Phan Anh
Nguồn: Dongnai.gov.vn
- nuôi tôm càng xanh li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
CN,28/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt