Cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) đang tham vấn ý kiến xây dựng Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản ven biển.
Hội thảo tham vấn xây dựng “Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển”. Ảnh: Kim Anh.
Ngày 18/7, Cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng “Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển”.
Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của nhiều địa phương ven biển vùng ĐBSCL.
Đối với tỉnh Sóc Trăng, ngành thủy sản đang phát triển đồng bộ ở cả 3 lĩnh vực: Khai thác, nuôi trồng và chế biến xuất khẩu. Đóng góp 1,05 tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu năm 2022 của địa phương. Tuy nhiên, phát triển thủy sản của tỉnh hiện còn nhiều hạn chế, thiếu các điều kiện để thúc đẩy phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững.
Điển hình như quy hoạch, quản lý vùng nuôi, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, hạ tầng chưa đồng bộ để đáp ứng cho sản xuất. Bên cạnh đó, chi phí giá thành sản xuất khá cao, trong khi giá thủy sản thương phẩm không ổn định, sản xuất thiếu tính liên kết hoặc liên kết chưa chặt chẽ, liên kết vùng cũng chưa rõ nét.
Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đánh giá việc xây dựng Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển là cần thiết. Góp phần đẩy mạnh nuôi trồng theo hướng hiện đại, bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi các khu vực trồng lúa tập trung và các mô hình sinh kế khác có giá trị kinh tế thấp sang nuôi trồng thủy sản, phát triển công nghiệp chế biến thủy sản, dịch vụ hậu cần, hạ tầng nghề cá.
Theo Cục Thủy sản, xây dựng Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển là một trong những định hướng trong Quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050.
Các đại biểu đóng góp ý kiến về việc xây dựng “Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển”. Ảnh: Kim Anh.
Mục tiêu cụ thể của Đề án là đánh giá được hiện trạng sản xuất, cung ứng nguyên liệu thủy sản, hiện trạng chế biến, logistics và tiêu thụ thủy sản vùng ven biển ĐBSCL.
Đồng thời xác định được mô hình trung tâm đầu mối gắn với vùng nguyên liệu ven biển tại 3 tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng. Trong đó, Sóc Trăng sẽ là trung tâm khai thác ven biển phía Đông, là trung tâm nuôi trồng thủy sản, khai thác hải sản, trung tâm công nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản tiểu vùng ven biển Đông.
Tỉnh Kiên Giang sẽ là trung tâm khai thác tiểu vùng ven biển phía Tây, bao gồm hoạt động nuôi trồng thủy sản, khai thác hải sản, trung tâm công nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản tiểu vùng ven biển Tây.
Và tỉnh Cà Mau sẽ là trung tâm khai thác tiểu vùng ven biển khu vực bán đảo Cà Mau. Đây sẽ là trung tâm nuôi trồng thủy sản, khai thác hải sản, trung tâm công nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản tiểu vùng bán đảo Cà Mau.
Bước đầu khởi động đề án, các đơn vị chuyên môn 3 tỉnh: Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và các chuyên gia đã có chia sẻ, góp ý thẳng thắn cũng như cân nhắc khi xây dựng nội dung dự thảo đề án.
Trong đó, đề nghị đơn vị tư vấn cần đi sâu tìm hiểu những điều kiện cần và đủ cho sự thành công của trung tâm dựa trên tham khảo kinh nghiệm quốc tế. Từ đó, khi xây dựng Đề án sẽ có những nội dung chi tiết phù hợp với vùng ĐBSCL. Đồng thời, đẩy mạnh làm việc, trao đổi trực tiếp với các địa phương, huy động sự tham gia của nhiều sở ban ngành ở các tỉnh.
Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản bày tỏ, ý tưởng đầu tiên thành lập trung tâm đầu mới sẽ còn nhiều khó khăn. Bước tiếp theo phải dựa trên những số liệu, kết quả điều tra dựa trên những ý kiến tham vấn để xây dựng dự thảo đề án thành lập trung tâm.
Việc xây dựng Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển là một trong những định hướng trong Quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050. Ảnh: Kim Anh.
Ông Luân khẳng định, vai trò của các địa phương rất quan trọng trong Đề án xây dựng trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển, để tránh tình trạng “xây chợ xong không có tiểu thương”.
Ông Luân đề nghị đơn vị tư vấn cùng với các đơn vị chuyên môn của Cục Thủy sản xây dựng dự thảo đề án tiếp tục trao đổi bàn bạc với các địa phương.
Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển sẽ được triển khai thực hiện đến năm 2030, tầm nhìn 2045 theo đúng định hướng Quy hoạch vùng ĐBSCL.
Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2023, Cục Thủy sản sẽ hoàn thành các hoạt động tham vấn ý kiến về kế hoạch xây dựng Đề án các địa phương và Bộ, ban ngành; Khảo sát, thu thập số liệu; Hoàn thiện Đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Kim Anh
Nguồn: Nongnghiep.vn
- trung tâm đầu mối li>
- vùng nguyên liệu thủy sản li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt