Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Sciencedirect đã khám phá việc sử dụng chất chống oxy hóa quercetin, rutin và polyphenol trong trà để ngăn chặn thức ăn bị nhiễm độc tố nấm mốc T-2 (Mycotoxin) trên cá rô phi.
Những năm qua, trong lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản, xu hướng thay thế nguồn protein động vật bằng protein thực vật đã dẫn đến nguy cơ nhiễm độc tố cao hơn. Đặc biệt, ở các vùng có khí hậu nóng ẩm, như khu vực Đông Nam Á, việc nhiễm độc tố nấm mốc thường xảy ra phổ biến hơn.
Mycotoxin là hợp chất hóa học độc hại được tạo ra bởi nấm mốc bao gồm Aflatoxin, Ochratoxin A, Trichothecenes (DON; T-2; độc tố), Zearalenone, Fumonisin và Moniliformin. Nấm mốc có thể lây nhiễm từ ngũ cốc và hạt có dầu, trong giai đoạn trồng, thu hoạch, chế biến và bảo quản. Trong thời gian sản xuất và sử dụng thức ăn, nếu nhiệt độ và độ ẩm thuận lợi, nấm mốc sẽ phát triển và sinh ra độc tố. Mỗi quần thể nấm phát triển ở những điều kiện khác nhau sẽ sinh ra nhiều loại độc tố.
Khác với động vật trên cạn, các loài thủy sản không có các biểu hiện lâm sàng rõ ràng khi nhiễm độc tố nấm mốc, vì vậy chủ đề về ảnh hưởng của độc tố nấm mốc thường không được đề cập trong các thảo luận về nuôi trồng thủy sản. Độc tố nấm mốc là một trong các tác nhân, sẽ ảnh hưởng lên năng suất tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và khả năng kháng bệnh, gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi.
Nhiễm độc mycotoxin từ thức ăn có nguồn gốc từ thực vật sẻ ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và sức khỏe của cá rô phi (Oreochromis niloticus). Do đó, nghiên cứu của Deng và ctv được tiến hành để tìm các tác nhân sinh học tự nhiên có thể bảo vệ chống lại các độc tố này.
Chế độ ăn uống có chứa chất chống oxy hóa quercetin , rutin và polyphenol trong trà đã được nghiên cứu về tác dụng của chất chống oxy hóa đến tăng trưởng, phản ứng chống oxy hóa, thay đổi mô bệnh học và dư lượng T-2 trong cá rô phi.
>>> Bacteriocin kháng lại vi khuẩn gây bệnh gan thận mũ trên cá tra
Nghiên cứu cho ăn
Trong thử nghiệm cho ăn, năm nhóm cá rô phi (Oreochromis niloticus) đã tiếp xúc với việc tăng liều T-2 và bổ sung chất chống oxy hóa (đối chứng, T-2, T-2 + quercetin, T-2 + rutin, T-2 + polyphenol từ trà) trong 20 ngày để đánh giá khả năng tác dụng của chất chống oxy hóa đối với sự tăng trưởng, hoạt động của enzyme chống oxy hóa , mô bệnh học và dư lượng trong gan và cơ cá.
Kết quả chỉ ra rằng việc tiếp xúc với việc tăng liều T-2 làm giảm đáng kể tỷ lệ sống, giảm tăng trưởng, giảm chỉ số gan trên cơ thể, gây tổn thương tế bào gan và cơ, và tăng dư lượng T-2 trong gan và cơ.
Bổ sung chế độ ăn uống với chất chống oxy hóa có hiệu quả làm giảm tổn thương gan và cơ cá. Tóm lại quercetin, rutin và polyphenol trong trà làm giảm đáng kể tổn thương gan và cơ ở cá rô phi.
Bổ sung chế độ ăn cá rô phi bằng rutin cho thấy sự tăng trưởng được cải thiện, tăng khả năng chống oxy hóa và giảm đáng kể tổn thương gan và cơ. Do đó, việc bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn của cá là cần thiết để kích thích miễn dịch chống lại tỷ lệ mắc bệnh và tử vong liên quan đến mycotoxin ở cá.
Độc tố T-2 gây ra tác dụng bất lợi đối với cá rô phi và xáo trộn hệ thống chống oxy hóa trong huyết tương và gan gây viêm gan và nhiễm độc gan.
Việc bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống đã chứng minh hiệu quả bảo vệ cá nuôi trước các độc tố nấm mốc và bằng cách cải thiện tổn thương gan và cơ. Ngoài ra bổ sung Polyphenol từ trà vào thức ăn của cá giúp tăng khả năng chống oxy hóa và giảm các tác động tiêu cực do độc tính T-2 gây ra. Do đó, sự bổ sung này có thể được sử dụng như một chiến lược để giảm độc tính liên quan đến T-2 trong cá.
Như Huỳnh lược dịch
Xem thêm: Xu hướng mới phòng trị bệnh tôm theo mô hình an toàn sinh học
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
Tin mới nhất
T6,26/04/2024
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt