Bị nhiễm trùng huyết nặng do nhiễm vi khuẩn khi vệ sinh ao tôm

Sau khi vét và vệ sinh khu vực nuôi tôm của gia đình, ông Ch., 62 tuổi, quê ở Giao Thủy, (Nam Định) phát hiện cẳng chân phải của mình xuất các nốt phỏng nước hoại tử đen kèm theo sốt cao và mệt mỏi.

Tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai cho biết đơn vị này đang điều trị cho ông Lưu Công Ch. (62 tuổi, quê ở Giao Thủy, Nam Định) làm nghề nuôi tôm nước mặn. Trước khi vào viện 2 ngày, ông Ch. vét và vệ sinh khu vực nuôi tôm của gia đình. Sau đó, người đàn ông này xuất hiện các nốt phỏng nước hoại tử đen ở cẳng chân phải.

Do có dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi khó chịu nên ông Ch. đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn với nhiều nốt phỏng nước hoại tử đen, lan rộng cả cẳng chân. Do tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, kèm sốc và toan chuyển hóa nên bệnh nhân Ch. được chuyển tuyến đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ths.BS Nguyễn Quang Huy – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ, ông Ch. nhập viện ngày 18/8 trong tình trạng sốc, nhiễm khuẩn huyết đã phải duy trì vận mạch, kèm theo nổi ban phỏng nước tím đen ở chân phải.

Bác sĩ nhận định đây là tình trạng nhiễm khuẩn huyết nặng có thể gây ra bởi các loại vi khuẩn sống ở vùng nước mặn, trong đó có Aeromonas hydrophila và Vibrio vulnificus. Kết quả xét nghiệm cấy dịch mủ chân cho thấy bệnh nhân đã bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Sau 6 ngày điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, hiện tình trạng của bệnh nhân đã dần ổn định.

Chân ông Ch đỡ sưng, không cần sử dụng vận mạch và qua cơn nguy kịch. Người bệnh cũng đã có thể tự ăn uống và nói chuyện. Tuy nhiên các nốt phỏng tiếp tục chảy dịch trên nền bệnh nhân đái tháo đường và xơ gan nên buộc các bác sĩ vẫn phải tiếp tục theo dõi.

PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới cho biết, những trường hợp nhiễm khuẩn do Vibrio vulnificus thường rất nặng. Trong những năm gần đây, mỗi năm Trung tâm tiếp nhận 2-3 trường hợp là ngư dân đi biển mắc phải và những bệnh nhân này thường đi vào sốc nhiễm khuẩn, tổn thương tiến triển nhanh dẫn tới suy đa phủ tạng, nhiều trường hợp đã được lọc máu nhưng tỷ lệ tử vong rất cao.

Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn sống ở vùng nước mặn, nước lợ. Những người dân có bệnh nền như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch rất dễ nhiễm loại vi khuẩn này. Đây là loại bệnh cảnh dễ nhầm với các bệnh cảnh nhiễm trùng huyết khác như vi khuẩn liên cầu lợn, nhiễm não mô cầu, tụ cầu, liên cầu… Do vậy người dân cần cảnh giác với căn bệnh này, đặc biệt là ngư dân làm nghề nuôi trồng hải sản.

Qua trường hợp này, PGS.TS Cường khuyến cáo người dân khi làm việc trong môi trường nước mặn nên có biện pháp bảo hộ như mặc đồ bảo hộ, sử dụng các phương tiện phòng hộ thích hợp. Khi có các triệu chứng xuất hiện tổn thương bọng nước hoại tử ngoài da, sốt, mệt mỏi… cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

Hạ Vy

Môi trường & Cuộc sống

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T5,09/02/2023