Bến Tre: Thả giống tôm nước lợ các tháng cuối năm 2023 đạt hiệu quả

Thông tin từ Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bến Tre, tổng diện tích thả giống tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh đến hết quý II-2023 là 33.318ha, đạt 91,79% so kế hoạch năm, tăng 1,3% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) 2.946ha, đạt 98,2% so kế hoạch năm, tăng 47,3% so với cùng kỳ. Sản lượng tôm nước lợ thu hoạch ước đạt 42.427 tấn, đạt 44,9% so kế hoạch năm 2023.

Đào ao nuôi tôm.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Huỳnh Văn Cung, để vụ nuôi tôm nước lợ các tháng cuối năm 2023 có hiệu quả, Phòng NN&PTNT các huyện, UBND các xã, thị trấn có nuôi tôm nước lợ quan tâm: Vận động hộ nuôi tôm thực hiện nghiêm khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ năm 2023 do Sở NN&PTNT khuyến cáo. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, môi trường tại các vùng nuôi tôm nước lợ tập trung, kịp thời khuyến cáo người dân chủ động kế hoạch sản xuất, thực hiện các biện pháp kỹ thuật phù hợp để nuôi tôm, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người nuôi. Hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh hiệu quả, không để bùng phát dịch bệnh. Áp dụng các mô hình nuôi hiệu quả, nuôi tuần hoàn kín, nuôi tôm an toàn sinh học, nuôi tôm nhiều giai đoạn,… để giảm giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ cần ổn định tâm lý, tránh hoang mang thu hoạch ồ ạt khi tôm nuôi đang sinh trưởng tốt; duy trì thả nuôi ổn định, thả cuốn chiếu nếu có nhiều ao nuôi, thả giống với mật độ thưa hơn để nuôi về size lớn. Chủ động phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan nắm bắt tình hình diễn biến giá tôm nguyên liệu, phân tích hiệu quả sản xuất từng cở tôm thu hoạch, dự báo diễn biến nhu cầu thị trường tiêu thụ, kịp thời thông tin đến người nuôi có kế hoạch thả giống. Quản lý chặt chẽ trước hiện tượng đại lý thu mua tung tin thất thiệt ép giá người nuôi.

Tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền, vận động người nuôi tôm nước lợ liên kết sản xuất theo chuỗi (tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã), tối ưu hóa chuỗi sản xuất để giảm giá thành sản phẩm và áp dụng các tiêu chuẩn như: ASC, BAP, Global GAP,…để nâng giá trị tôm thương phẩm, ổn định đầu ra. Từ đó, giá bán sẽ tốt hơn. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn về các quy định của Luật Thuỷ sản 2017; Nghị định 26/2019/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn. Đặc biệt, quan tâm chỉ đạo về đăng ký đối tượng nuôi chủ lực đối với tôm sú và tôm thẻ chân trắng theo quy định.

Tin, ảnh: Trần Quốc

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Tin mới nhất

T7,27/04/2024