[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Năm 2023, ngành tôm Việt Nam vẫn kiên định mục tiêu phấn đấu xuất khẩu tôm trên 4,3 tỷ USD. Thông tin trên vừa được công bố tại Hội nghị phát triển ngành tôm năm 2023, do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức sáng ngày 3/3. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đồng chủ trì hội nghị.
Hội nghị lần này nhằm đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành, kết quả sản xuất, tiêu thụ tôm nước lợ năm 2022 và bàn giải pháp triển khai nhiệm vụ phát triển sản xuất, tiêu thụ tôm nước lợ năm 2023. Với tính chất quan trọng trên, hội nghị đã thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học đến từ các Viện, Trường; các doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng trong chuỗi giá trị con tôm; lãnh đạo các tỉnh, thành, Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển; các bộ, ngành có liên quan và cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương.
Hơn 200 đại biểu tham dự hội nghị phát triển ngành tôm năm 2023, sáng ngày 3/3
Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2022, sản lượng nuôi tôm nước lợ các loại đạt 1.080,6 nghìn tấn (tăng 8,5% so với năm 2021), trong đó sản lượng tôm sú đạt 271,4 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng đạt 743,5 nghìn tấn, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác. Kim ngạch xuất khẩu tôm theo đó cũng tăng mạnh với tổng kim ngạch trên 4,3 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2021 và là mức tăng cao kỷ lục từ trước đến nay.
Năm 2023, trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức, ngành tôm cả nước vẫn đặt mục tiêu diện tích nuôi tôm đạt 750.000ha (tôm sú 610.000ha, tôm thẻ 120.000ha, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác); sản lượng tôm các loại trên 1 triệu tấn (trong đó tôm sú 280 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng 750 nghìn tấn, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác) và kim ngạch xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD.
Để đạt được mục tiêu trên, ngành đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023; trong đó, chú trọng công tác quản lý giống; quan trắc, cảnh báo môi trường và dịch bệnh; ứng dụng khoa học, công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất, đáp ứng với nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế; tổ chức sản xuất theo hướng liên kết, sản xuất có chứng nhận chất lượng để sản xuất an toàn, hạ giá thành và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm; tích cực phối hợp xử lý, tháo gỡ các rào cản kỹ thuật, phát triển thị trường tiêu thụ cho sản phẩm tôm Việt Nam… Hội nghị cũng được nghe các ý kiến tham luận về kế hoạch hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường; phòng chống dịch bệnh; về cơ hội, thách thức ngành tôm trong năm 2023… cùng các đề xuất, kiến nghị đến từ các địa phương, hiêp hội, doanh nghiệp…
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu kết luận tại Hội nghị
Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng không thể để những khó khăn vướng mắc lặp đi, lặp lại từ năm này qua năm khác, mà cần làm rõ thực trạng, đề ra giải pháp cụ thể và thực thi một cách nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp đã được đề ra. Thứ trưởng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc bộ, kiến nghị các địa phương chủ động hơn trong công tác phối hợp…
Thứ trưởng nêu rõ: “Năm 2023 vẫn sẽ là một năm hết sức khó khăn, nhưng ngành vẫn mạnh dạn đề ra mục tiêu phấn đấu về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu tôm từ bằng đến cao hơn năm 2022. Do đó, các đơn vị trực thuộc, các địa phương, doanh nghiệp và người nuôi tôm cần chủ động trong việc hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và các tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt cần thực hiện tốt vấn đề chất lượng, giá cả con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học và công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh… để tăng tỷ lệ tôm nuôi thành công, giúp giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh”.
Hoàng Nhã
- Hội nghị ngành tôm li>
- Hội nghị ngành tôm 2023 li>
- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến li>
- xuất khẩu tôm li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt