Trong điều kiện khó khăn trước thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng tổng sản lượng nuôi trồng thuỷ sản năm nay đạt hơn 19,2 ngàn tấn, tăng 4,67% so với năm trước. Đó là kết quả ghi nhận tại hội nghị tổng kết sản xuất thuỷ sản năm 2022 do Chi cục Thuỷ sản tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 16/12.
Thu hoạch cá
Nuôi tôm chân trắng trên cát toàn tỉnh đang có xu hướng phát triển, từng bước hướng đến nuôi chuyên nghiệp, tuy nhiên ở vùng Ngũ Điền gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh liên tục xảy ra.
Một số diện tích nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh phải chuyển sang nuôi ốc hương, cá kình, cá nước lợ nhưng với số lượng chưa nhiều. Tuy vậy, tín hiệu vui khi các hộ nuôi tôm chân trắng trên cát ở khu vực sông Bù Lu, xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc) đạt năng suất trung bình 12-15 tấn/ha. Một số hộ điển hình cho lãi ròng từ 900 triệu đến 1 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Phương-một hộ nuôi trồng thủy sản chia sẻ, thành công nuôi tôm trên cát trong năm nay phải kể đến việc ứng dụng các biện pháp nuôi an toàn, theo hướng công nghiệp; chú trọng việc chọn giống, thức ăn chất lượng. Quá trình nuôi, chủ yếu sử dụng các chế phẩm sinh học, hoàn toàn không sử dụng hoá chất, kháng sinh phòng trừ dịch bệnh.
Tiến sĩ Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh thông tin, trong điều kiện biến đổi khí hậu, môi trường thay đổi thất thường, đột ngột, ngành thuỷ sản cùng với các địa phương đang triển khai ứng dụng một số mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bước đầu mang lại hiệu quả. Một số cơ sở nuôi tôm bắt đầu chuyển sang nuôi bằng ao tròn quy mô nhỏ, áp dụng nuôi tôm chân trắng “2-3 giai đoạn”, quy trình CPF combine, biofloc…có hiệu quả bước đầu.
Một số cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm công nghệ cao DEMO – “3 giai đoạn”, bằng ao tròn xây nổi, lót bạt tại xã Điền Hương (Phong Điền). Tuy nhiên, để mô hình mang lại hiệu quả ổn định, bền vững, ngành thuỷ sản đang tiếp tục triển khai mô hình thí điểm, trình diễn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho các hộ nuôi.
Từng bước chuyển sang nuôi bằng ao tròn
Nuôi thuỷ sản trong ao nước lợ vùng đầm phá chủ yếu là nuôi xen ghép nhiều đối tượng tùy theo địa phương. Đối tượng chính hiện đang được người dân chuyển sang nuôi là tôm chân trắng, cá kình, cua, tôm sú, cá dìa… Một số diện tích nuôi chuyên cá dìa, cá kình tiếp tục được duy trì có hiệu quả tốt. Hình thức nuôi ao nước lợ vùng đầm phá trong năm 2022 được đánh giá mang lại hiệu quả, khá bền vững. Năng suất bình quân ước đạt 0,6 – 0,8 tấn/ha, lãi 40-60 triệu đồng/vụ. Một số hộ nuôi điển hình đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng, trừ chi phí đầu tư, lãi trên 100 triệu đồng/vụ.
Nuôi thủy sản lồng, bè tiếp tục mang lại hiệu quả khá cao và ổn định, giúp người dân cải thiện kinh tế đáng kể. Trong năm qua, số lồng nuôi trên các sông và đầm phá có giảm, tại một số địa phương đã quan tâm sắp xếp, bố trí lại khoảng cách các lồng nuôi nên giảm tình trạng cá nuôi lồng chết do thiếu oxy cục bộ. Tuy nhiên, việc sắp xếp hệ thống nuôi lồng bè, nuôi chắn sáo, nuôi giàn nhuyễn thể ở trên sông, vùng đầm phá tại một số địa phương chưa quyết liệt, chưa đúng với quy định của tỉnh.
Bên cạnh các đối tượng nuôi cá nước ngọt truyền thống cho năng suất và thu nhập ổn định, một số đối tượng thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao, được đầu tư cơ sở hạ tầng nuôi đảm bảo đã mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Chẳng hạn như nuôi cá lăng, cá chình bằng lồng trên sông, hồ chứa, nuôi ốc bưu đen (ốc nhồi) trong ao tại huyện Phong Điền; nuôi cá chình trong bể xi măng tại xã Vinh Mỹ (Phú Lộc), nuôi cá tầm trong ao nước chảy tại huyện A Lưới… bước đầu mang lại hiệu quả.
Bài, ảnh: HOÀNG TRIỀU
Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế
- mô hình nuôi trồng thủy sản li>
- nuôi trồng thủy sản li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
T3,30/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt