Từ cuối tháng 10 âm lịch đến nay, tôm hùm giống xuất hiện nhiều tại vùng biển ven bờ từ xã Nhơn Hải, Nhơn Lý, TP Quy Nhơn đến xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định). Ngư dân làm nghề mành trải tôm, mành bủa tất bật ra khơi đánh bắt tôm hùm giống, đạt sản lượng khá.
Mỗi chuyến biển khai thác tôm hùm giống thường diễn ra từ buổi chiều ngày hôm trước đến sáng hôm sau. Trung bình sau mỗi đêm ra khơi, ngư dân bắt được khoảng 50 – 70 con tôm sao (loại tôm hùm giống có giá trị kinh tế cao), có thuyền trúng đậm, được hơn 200 con.
Vừa cho tàu cập cầu cảng Đề Gi, sửa lại dàn mành trải tôm, ông Lê Văn Chớ, ở thôn An Quang Tây (xã Cát Khánh), bộc bạch: “Sau bão số 6 đến nay, gió mùa Đông Bắc về, biển động liên tục nên có tôm, ngư dân vào vụ đánh bắt. Tàu tôi ra khơi được 3 chuyến, đánh bắt hơn 100 con tôm sao, hơn 200 con tôm xanh, thu nhập hơn 20 triệu đồng”.
Kế bên là tàu của ông Lê Tấn Hải, cũng ở thôn An Quang Tây, đang chuẩn bị thức ăn, dầu chạy máy để ra khơi. Ông Hải tươi cười cho biết: “Ngày thường tôi làm nghề câu mực ở vùng biển khơi, đến mùa Đông chuyển qua làm mành trải tôm. Năm nay, tôm nhiều nhưng chủ yếu là tôm xanh, song ngư dân rất vui vì trúng biển. Tôi đi được 5 bữa biển, đánh được hơn 1.000 con tôm xanh, 100 con tôm sao, bán được hơn 30 triệu đồng”.
Vài năm trở lại đây, nhiều ngư dân ở xã Nhơn Lý chuyển từ việc đánh bắt tôm hùm giống bằng thuyền sang dùng thúng chai, giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế. Ông Nguyễn Đức Ấn, làm nghề mành trải tôm bằng thúng chai ở thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, cho hay: “Thuyền mành trải phải có từ 3 – 4 lao động mới làm được, còn trải tôm bằng thúng chai thì chỉ cần 1 – 2 người là có thể ra khơi, thả lưới xong mình về nhà nghỉ ngơi đến sáng sớm hôm sau ra kéo lưới bắt tôm. Đánh bắt kiểu này không tốn chi phí nhiên liệu, nhưng có khi trúng biển vẫn được gần 100 con tôm sao/đêm. Vụ tôm năm ngoái tôi thu nhập cũng hơn 70 triệu đồng. Hổm rày tôi lo sửa lại dàn mành để vài hôm nữa êm gió thì ra khơi”.
“Tôm hùm sống và sinh sản trong các rạn san hô dưới đáy biển, đến mùa biển động, tôm hùm con sẽ theo sóng biển nổi lên giữa dòng nước, trên mặt biển nên mùa biển động khai thác mới có tôm. Hiện, ở Việt Nam vẫn chưa có công nghệ sinh sản nhân tạo tôm hùm, chủ yếu là khai thác tôm giống tự nhiên để nuôi thành tôm thương phẩm. Do đó, ngư dân khai thác tôm hùm giống cần phải bảo vệ, không khai thác tôm hùm bố mẹ để duy trì nguồn lợi”. TS Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản
Còn ông Nguyễn Quang Hà, ở thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý, thổ lộ: “Tàu tôi làm mành bủa tôm, năm ngoái tôm ít, nhưng giá cao, tôi thu nhập gần 400 triệu đồng, mỗi phần bạn cũng kiếm hơn 10 triệu đồng/người. Bữa giờ tôi mới đi được 2 bữa biển, đánh bắt cũng được hơn 200 con tôm sao”.
Nhiều ngư dân ở xã Nhơn Hải cũng chung niềm vui trúng mùa tôm hùm giống. Ông Đỗ Văn Đẹp, ở thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, cho biết: “Thường mùa vụ tôm hùm giống kéo dài từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng Giêng năm sau. Năm nay, tôm hùm giống xuất hiện sớm hơn năm trước. Tàu tôi ra khơi được một tuần rồi, đánh bắt được hơn 300 con tôm sao, 200 con tôm xanh, thu nhập hơn 50 triệu đồng”.
Theo nhiều ngư dân làm nghề khai thác tôm hùm giống, do đầu mùa tôm hùm giống xuất hiện nhiều nên giá hạ hơn mùa vụ năm trước. Cụ thể, giá tôm sao hiện ở mức 150 nghìn đồng/con, giảm 120 nghìn đồng/con; tôm xanh có giá 30.000 đồng/con, giảm 20.000 đồng/con. Giá tôm sao giảm mạnh là do tôm hùm thương phẩm tại các vùng nuôi ở tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa tiêu thụ chậm, giá giảm sâu nên người nuôi dè chừng, chưa có nhu cầu tái sản xuất. Tuy vậy, biển động liên tục là mùa tôm hùm giống sẽ kéo dài, nên bà con ngư dân rất phấn khởi.
ĐOÀN NGỌC NHUẬN
Nguồn tin: Báo Bình Định
- tôm hùm giống li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt