XK tôm Việt Nam 3 tháng đầu năm đạt 628,6 triệu USD, tăng nhẹ 1,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, XK tôm sang thị trường Mỹ trong 3 tháng đầu năm nay ghi nhận mức tăng trưởng khả quan nhất trong số các thị trường NK chính. Trong bối cảnh XK bị gián đoạn ở nhiều thị trường do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đây là mức tăng trưởng khích lệ đối với các DN XK tôm Việt Nam.

Mỹ đứng thứ hai về NK tôm của Việt Nam. Tháng 3 năm nay, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 41,3 triệu USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 3 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang thị trường này đạt 115,5 triệu USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng tốt nhất trong top 5 thị trường NK tôm chính của Việt Nam.
Dịch Covid-19 lây lan rộng ở Mỹ bắt đầu từ tháng 3/2020 khiến hoạt động NK hàng hóa trong đó có tôm vào thị trường này bị đình trệ. Nhu cầu NK cũng giảm do giảm mạnh tiêu thụ ở phân khúc Dịch vụ Thực phẩm do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ tôm ở phân khúc bán lẻ vẫn tăng để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. DN XK sang thị trường nên tập trung vào các sản phẩm Chế biến sâu, giá trị gia tăng như tôm dễ bóc vỏ EZ… để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của phân khúc này.
Nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ là Ấn Độ, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ, đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Lệnh phong tỏa nhằm hạn chế dịch Covid lây lan ở Ấn Độ bắt đầu từ 23/3 và kéo dài đến 3/5 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của nước này khi tháng 3 là tháng cao điểm để thả giống vụ hè. Người nuôi tôm ở Ấn Độ gặp khó khăn về nguồn cung và vận chuyển tôm giống trong khi đầu ra bị tắc, không có người chăm sóc tôm vì lệnh phong tỏa, giá tôm nguyên liệu giảm sâu. Do Lệnh phong tỏa, một số nhà máy chế biến của Ấn Độ chỉ có thể hoạt động 50% số lượng công nhân. Nên XK tôm của Ấn Độ sang Mỹ trong tháng 3/2020 bị ảnh hưởng.
Chiếm 21% tổng giá trị XK tôm Việt Nam, Nhật Bản vươn lên là thị trường NK tôm lớn nhất của Việt Nam trong quý đầu năm nay nhờ tăng trưởng mạnh NK tôm từ Việt Nam trong tháng 2/2020 với mức tăng trưởng 63% so với cùng kỳ năm 2019. Quý 1 năm nay, XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 132 triệu USD, tăng 8,4% so với quý 1/2019.
XK tôm Việt Nam sang EU, Hàn Quốc, Trung Quốc trong tháng 3 năm nay vẫn giảm lần lượt 16%, 6,3% và 6,4% so với tháng 3 năm ngoái do tác động của dịch bệnh Covid-19.
Trong khi dịch bệnh trên toàn thế giới vẫn chưa được khống chế và chưa có nhiều dấu hiệu tích cực, cả người nuôi và DN vẫn đang nỗ lực cố gắng để vượt qua khó khăn. Người nuôi tôm cũng đang cần sự hỗ trợ khống chế kịp thời dịch bệnh trên tôm, nhất là bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp, bởi nếu không rất dễ xảy ra thiếu hụt nguyên liệu tôm khi thị trường tôm hồi phục.
Hiện nay do dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ giảm, các nước như EU, Australia, Hàn Quốc…đều áp dụng các biện pháp phong tỏa hoặc hạn chế đi lại nên ảnh hưởng đến việc giao hàng, theo đó, giá tôm nguyên liệu có xu hướng giảm trong quý đầu năm nay. Người nuôi cần chọn lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp. Nếu tôm nuôi không đạt, nông dân nên thu hoạch sớm để không bị thua lỗ. Nếu tôm đang ở giai đoạn có kích cỡ nhỏ và phát triển tốt thì nên tiếp tục nuôi tôm lên kích cỡ lớn hơn để bán với giá cao hơn.
Tình hình dịch bệnh cũng chưa thể dự đoán được sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, tôm thuộc nhóm thực phẩm thiết yếu với mức giá dễ chịu nên nhu cầu tiêu thụ vẫn có trên thế giới và nội địa trong thời gian tới. Tình hình chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc, Hàn Quốc đang có chiều hướng tốt hơn sẽ có thêm hy vọng cho người nuôi và nhà máy chế biến khi đầu ra phần nào được tháo gỡ. Khi các nước sản xuất chính như Ấn Độ và Ecuador cũng đang gặp khó khăn về sản lượng do dịch bệnh, thời tiết, Việt Nam cần đảm bảo nguồn cung nguyên liệu, sản xuất đón đầu khi dịch bệnh được khống chế, các nước nhập khẩu tôm chính đang thực hiện các gói kích cầu… thì nhu cầu tiêu thụ tôm sẽ tăng cao và hy vọng giá sẽ tăng theo.
Nguồn tin: Vasep
- xuất khẩu tôm li>
- xuất khẩu tôm tăng trở lại li> ul>
- Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng hơn 41%, dù giá bình quân giảm
- Xuất khẩu tôm đạt gần 1,9 tỷ USD sau 5 tháng, đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn
- Thiếu dữ liệu đồng bộ, ngành tôm Đồng bằng sông Cửu Long đối mặt nhiều thách thức
- Cần Thơ: Triển vọng vùng nuôi tôm siêu thâm canh tạo giá trị xuất khẩu tới 120 triệu USD mỗi năm
- “Vua tôm” Minh Phú thừa thắng xông lên, doanh thu lãi đậm gấp 12 lần
- Việt Nam vươn lên vị trí đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 3 vào Singapore
- Xuất khẩu thủy sản tháng 5/2025 tăng chậm lại
- Xuất khẩu thủy sản tăng khả quan trước thách thức từ thị trường
- Hai vấn đề lớn của của ngành tôm xuất khẩu
- Thuỷ sản Minh Phú (MPC) sẽ đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Trung Quốc
Tin mới nhất
T3,16/06/2026
- Ngày 15/6: Giá tôm thẻ ĐBSCL tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg
- An Giang tập huấn phòng bệnh chủ động cho người nuôi tôm nước lợ tại xã An Minh
- Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng hơn 41%, dù giá bình quân giảm
- Bổ sung khoáng chất đúng cách cho tôm vào mùa mưa
- Giải pháp toàn diện kiểm soát mầm bệnh, phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững
- Thái Lan: Khủng hoảng ngành tôm sau lệnh dừng nhập từ Malaysia
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 6 năm 2026
- Vĩnh Long: Giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu trong 3 tháng liên tiếp
- Hải Phòng: 277 vùng nuôi thủy sản nằm trong khu vực nguy hiểm mùa mưa bão
- Nuôi tôm độ mặn thấp: Hướng đi mới từ công nghệ Biofloc kết hợp lọc sinh học
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Ngày 15/6: Giá tôm thẻ ĐBSCL tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg
- An Giang tập huấn phòng bệnh chủ động cho người nuôi tôm nước lợ tại xã An Minh
- Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng hơn 41%, dù giá bình quân giảm
- Giải pháp toàn diện kiểm soát mầm bệnh, phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững
- Bổ sung khoáng chất đúng cách cho tôm vào mùa mưa
- Mô hình nuôi tôm càng xanh lột xen canh: Tăng gấp đôi giá trị sản phẩm
- Giá tôm ngày 10/6: Giảm giá từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, sức mua chưa có nhiều đột biến
- Giá tôm thẻ nguyên liệu ngày 9/6: Tăng nhẹ tại nhiều địa phương, dao động trong khoảng từ 96.000 – 157.000 đồng/kg
- Giá tôm thẻ ngày 6/6: Tôm thẻ cỡ 15-80 con tiếp tục giảm giá 1.000 đồng/kg
- Gỡ nút thắt về con giống, tạo động lực phát triển bền vững cho ngành tôm nước lợ
- An toàn sinh học: Giải pháp then chốt cho bài toán dịch bệnh thủy sản
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân





















