Đó là tình hình chung của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm trong tỉnh cũng như cả nước, nguyên nhân chính theo các doanh nghiệp là do cước vận tải quốc tế tăng kéo theo sự tăng giá của hầu hết vật tư, nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến.
Theo kết quả thống kê, xuất khẩu tôm cả nước trong 3 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng khoảng 3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn than về chuyện thiếu tôm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu.
Trao đổi với người viết về vấn đề này, một doanh nghiệp xuất khẩu tôm trong tỉnh cho biết, nguyên liệu hiện thiếu hay không cần phải tính lại theo tình hình xuất khẩu 3 tháng đầu năm. Theo báo cáo, trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu tôm vẫn tăng khoảng 3%, chứng tỏ lượng tôm nguyên liệu cung ứng từ người nuôi là không giảm. Tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp than phiền chuyện khan hiếm tôm nguyên liệu chủ yếu là do họ mở rộng công suất nhà máy nên tăng trưởng của họ không đạt như kỳ vọng. Còn nói chung, tình hình tôm nguyên liệu vẫn bình thường như thông lệ hàng năm do đây chỉ mới là đầu vụ, diện tích nuôi chưa nhiều. Cho nên, nói khó khăn do thiếu nguyên liệu là chưa đúng mà cái khó lớn nhất của doanh nghiệp từ đầu năm đến nay chủ yếu vẫn là cước phí vận tải quốc tế tăng cao, không chỉ “ăn hết” vào lợi nhuận của doanh nghiệp mà còn tạo hiệu ứng tăng giá nhiều mặt hàng đầu vào của ngành chế biến, nhất là những mặt hàng phải nhập khẩu.
Nhiều diện tích nuôi tôm thả giống đầu năm đang phát triển tốt, chuẩn bị thu hoạch, hứa hẹn năng suất cao. Ảnh: TÍCH CHU
Phân tích thêm về khó khăn trong 3 tháng đầu năm 2021, theo doanh nghiệp trên, cước vận tải biển từ chỗ chỉ 1.700 USD/container tăng lên đến 7.500 USD/container, thậm chí có lúc đi châu Âu giá lên đến 10.000 USD. Nói cách khác, mỗi container doanh nghiệp mất thêm khoảng 6.000 USD trở lên, trong khi mức lãi chỉ khoảng 3.000 – 4.000 USD/container là cao. Đó là chưa kể các chi phí đầu vào khác cũng tăng mạnh từ 20 – 40% nữa.
Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tác động đến ngành tôm, các doanh nghiệp cho rằng, hiện nhiều nước dù đã có vaccine nhưng vẫn rất hạn chế trong việc mở cửa nền kinh tế đất nước vì khi mở cửa kinh tế không bao lâu dịch lại bùng phát, như trường hợp của Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia, hay một số nước Bắc Mỹ, EU… Ngay cả việc áp dụng hộ chiếu vaccine dù đã được nhắc đến nhiều nhưng hiện nhiều nước vẫn còn cân nhắc, chưa chấp nhận “hộ chiếu vaccine”. Tâm lý trên làm cho giá bán chưa thể cải thiện được, nên dù chi phí đầu vào hầu hết đều tăng mạnh nhưng doanh nghiệp vẫn không thể đưa hết tất cả chi phí vào giá bán vì khi đó giá bán sẽ rất cao, khách hàng sẽ không mua mà chuyển sang sử dụng sản phẩm thay thế khác phù hợp với thu nhập thời đại dịch.
Hiện nay, Việt Nam đang có thuận lợi là tôm phát triển tốt và dự báo mưa sớm, cùng với hệ thống mô hình nuôi mới rất hiệu quả nên cơ bản vụ tôm năm nay sẽ tốt (quy trình nuôi tốt và thời tiết tốt). Còn các đối thủ tôm của Việt Nam, như: Ấn Độ đang bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng tôm còn khá cao, nên khả năng năm nay sản lượng tôm Ấn Độ sẽ không nhiều. Đối với Thái Lan, lao động ngành tôm khu vực phía Bắc quốc gia này chủ yếu từ Myanma sang nhưng do hiện Thái Lan đang có dịch buộc phải cấm cửa dẫn đến thiếu hụt lao động, nhà máy không tiêu thụ nhiều, người nuôi không an tâm, nên khả năng lượng tôm Thái Lan cũng sẽ không tăng. Còn Indonesia, theo đánh giá sản lượng tôm năm nay cũng chỉ khoảng 300.000 tấn trở lại và Ecuado do ở Nam bán cầu nên hiện họ đang thu hoạch tôm bán sang Mỹ khá nhiều, giá cũng khá rẻ.
Tóm lại, theo các doanh nghiệp, để tính toán giá bán tôm như thế nào còn phải đợi xem diễn biến cung cầu thế giới và đặc biệt là diễn biến của dịch Covid-19. Ví dụ như thị trường Nhật, dù tháng 7 tới đây là đến hội thao Olympic, nhưng hiện vẫn chưa cho phép nhập cảnh rộng rãi, nên khả năng khách du lịch mùa Olympic chưa chắc đã tăng, nên nhu cầu tôm vì thế chưa thể dự đoán được. Riêng các nhà nhập khẩu tôm, chỉ khi nào họ có kế hoạch bán hàng thì họ mới có kế hoạch mua hàng, chứ họ không mua ồ ạt để dự trữ, trừ khi nhận thấy khan hiếm nguồn hàng họ mới mua dự trữ để giảm rủi ro.
Trao đổi thêm với người viết về việc doanh nghiệp cần có giải pháp gì để vượt qua khó khăn trên, các doanh nghiệp đều cho biết vẫn đang chờ sự can thiệp của Bộ Công thương với các hãng tàu lớn chứ vấn đề này ngoài tầm với của họ. Các động thái thị trường trong 3 tháng đầu năm nay cho thấy, mức tồn kho là bình thường, thị trường Mỹ vẫn nhập hàng ở mức trung bình, chứ chưa có đột biến. Do đó, các doanh nghiệp phải cân đối trước khi ký hợp đồng, nhằm đảm bảo việc làm cho người lao động, nhưng thấp quá thì không dám ký. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là ngành tôm không có cơ hội, mà theo quy luật hàng năm, thị trường tôm luôn có xu hướng tốt dần về cuối năm. Giá tôm hiện vẫn ở mức cao hơn năm rồi, nhưng khi vào vụ khả năng sẽ giảm (cao điểm là tháng 6 đến tháng 8), đến tháng 9 hết vụ sẽ tăng trở lại.
Nguồn tin: Báo Sóc Trăng,
- xuất khẩu tôm li>
- xuất khẩu tôm tăng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt