Đúng như kỳ vọng, những tháng đầu năm mới, ngành hàng cá tra đã có nhiều khởi sắc, giúp người nuôi phấn khởi…
Nông dân phấn khởi
So với cách nay khoảng 2 tháng, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã tăng ít nhất từ 3.000-4.000 đồng/kg và đang ở mức cao nhất trong hơn 1 năm qua.
Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL.
Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, cá tra nguyên liệu (cá thịt trắng, cỡ 700-900 gam/con) tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh như An Giang, Ðồng Tháp, Bến Tre… được người nuôi cá bán cho doanh nghiệp với giá 26.000-27.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm trước giá chỉ ở mức trên dưới 20.000 đồng/kg.
Giá cá tra nguyên liệu tăng do được nhiều đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để chế biến xuất khẩu và chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu thị trường đang tăng cao. Bên cạnh đó, nguồn cung cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương giảm do người dân giảm nuôi tạo điều kiện cho giá nhích lên.
Ông Nguyễn Văn Đời (cồn Tân Phong, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết từ Tết Nguyên đán đến nay, giá cá tra luôn ở mức cao. Gia đình ông hiện nuôi 6 ao cá tra và chuẩn bị thu hoạch.
Trước Tết, ông thu hoạch được một số ao cá, lãi hơn 1.000 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi cá tra rất phấn khởi vì cả năm qua giá thấp, thức ăn tăng cao đã dẫn đến thua lỗ nặng.
“Trong Tết mình thu hoạch bán được 29.000 – 30.000 đồng/kg, các doanh nghiệp thu mua xuất đi Mỹ. Giá này đã có lãi rồi. Thời tiết nuôi cá rất thuận lợi, tôi đang nuôi 6 ao đến lứa thu hoạch. Bà con luôn mong cá tra ổn định, thì người nông dân mới yên tâm sản xuất”, ông Đời chia sẻ.
Theo các hộ dân nuôi cá tra, với giá bán hiện nay, nếu nuôi cá đạt sản lượng tốt và cá ít bị hao hụt, người nuôi có thể đạt mức lời từ 3.000-4.000 đồng/kg cá tra thương phẩm.
Dự báo giá cá tra nguyên liệu có khả năng còn nhích lên trong thời gian tới do nhu cầu xuất khẩu tăng và nguồn cung có phần hạn chế.
Ngành hàng cá tra đang kỳ vọng vào những cú hích trong năm mới.
Nhiều tín hiệu lạc quan
Bà Lê Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam – VASEP), cho biết, ngay sau khi Nghị quyết 128 được ban hành, chuyển sang thích ứng an toàn trong tình hình mới; hoạt động xuất khẩu cá tra đã bắt đầu tăng trưởng trở lại sau thời gian bị tê liệt vì Covid-19.
“ Tính đến cuối năm 2021, thị trường Trung Quốc chiếm 28% tỷ trọng nhập khẩu cá tra của Việt Nam.”
Theo bà Hằng, thời gian qua, thị trường Mỹ chiếm 22% tỉ trọng xuất khẩu tăng trưởng mạnh nhất trong các thị trường, nhu cầu nhập khẩu cá tra tăng mạnh sau chiến dịch tiêm vaccine và gói phục hồi kinh tế của quốc gia này.
Trong quý III và quý IV năm 2021, Mỹ tăng lượng nhập khẩu cá tra với mức gần 50% và bù đắp lớn cho các thị trường khác có sự sụt giảm đáng kể.
Dự báo, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ sẽ tiếp tục tăng vì nhu cầu từ thị trường này vẫn lớn, do sản xuất nội địa Mỹ giảm, giá thủy hải sản tại Mỹ tăng cao.
Xuất khẩu sang Trung Quốc khó có thể đoán định vì nước này vẫn kiên định kiểm soát chặt thủy sản; thị trường EU có thể phục hồi nhưng không mạnh.
Nuôi cá tra ở ĐBSCL.
Còn theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2022 sẽ tiếp tục tăng, đạt 2,1 triệu tấn, trị giá 9,2 tỷ USD, tăng 3,9% về lượng và tăng 3,5% về trị giá so với năm 2021. Nhóm hàng tôm và cá tra vẫn là “át chủ bài”.
Trong đó, xuất khẩu cá tra dự báo sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2022 và thị trường Trung Quốc – Hồng Kông vẫn là khu vực tiềm năng cho xuất khẩu cá tra. Đây là thông tin lạc quan, bởi theo VASEP, từ cuối năm 2021, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc và riêng Hồng Kông (Trung Quốc) đã tăng trưởng trở lại.
Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng: “Qua những dự báo và đánh giá, ngành cá tra rất có triển vọng phát triển trong thời gian tới.
Việc giải quyết trước mắt hiện nay là các địa phương rà soát, cân đối lại số lượng trong các tháng tiếp theo có khả năng cung cấp nguyên liệu bao nhiêu để từ đó có giải pháp về mặt kỹ thuật, quy trình nuôi… Để từ đó đảm bảo nguồn nguyên liệu cung cấp cho chế biến xuất khẩu trong những tháng đầu năm tới không bị đứt gãy”.
Trần Lưu
- cá tra li> ul>
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
- Thức ăn khô thay thế artemia: Giải pháp mới cho tôm thẻ chân trắng
- Postbiotic: Thúc đẩy tăng trưởng nâng cao miễn dịch cho tôm
- Chức năng của Enzyme tiêu hóa trong các trang trại nuôi tôm
- Tăng tốc phát triển ngành rong biển với chuỗi liên kết giá trị cao
- Hướng dẫn phương pháp làm rỉ mật đường tại nhà
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 9/2024
- Doanh nghiệp tôm Việt: Nắm bắt thời cơ vàng tại thị trường Trung Quốc
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt