Tư vấn cách chọn tôm sú giống chất lượng

tu-van-cach-chon-tom-su-giong-chat-luong

Tôm sú giống là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của người nuôi

Một số cách lựa chọn tôm sú giống chất lượng cho bà con

Phương pháp cảm quan: Chọn đàn tôm giống đồng đều, độ chênh lệch không quá 15%, chiều dài thân tôm lớn hơn 11mm. Dùng tay gõ nhẹ vào thành đựng tôm con, nếu tôm phản ứng nhanh thì đàn tôm đó khỏe. Ngoài ra, có thể áp dụng cách khi thả tôm giống vào thau, dùng tay khuấy đều, tôm khỏe thường bơi ngược dòng hoặc bám chung quanh thành thau, tôm yếu tụ lại ở giữa.

Phương pháp trực quan thông qua kính hiển vi hoặc kính lúp: Phương pháp này kiểm tra xem tôm sú giống nhiều hay ít thịt, đầy vỏ hay không. Sử dụng phương pháp này còn biết được ấu trùng có nhiễm ký sinh hay không hoặc bị tổn thương hoại tử các bộ phận râu, chân, bụng, vùng quanh nách…

Phương pháp thay đổi đột ngột môi trường nước: Nhằm kiểm tra khả năng chịu đựng của chất lượng con giống. Phương pháp này có hai cách, cách thứ nhất chọn ngẫu nhiên tôm giống trong bể. Bắt khoảng 100 con, bỏ vào 10 lít nước bể ương ấu trùng có pha dung dịch Formol (nồng độ 200 ppm). Sau 2 giờ, nếu tôm chết không quá 5 con thì đàn tôm đạt yêu cầu. Cách thứ hai là giảm độ mặn. Thông thường độ mặn trong bể ương dao động từ 28 đến 30‰. Giảm độ mặn bằng cách pha 20 lít nước trong bể với 5 lít nước ngọt, sau đó thả tôm trong khoảng 2 giờ, nếu tôm chết không quá 15% thì đạt yêu cầu.

Kiểm tra bằng ống thí nghiệm: Đây là phương pháp chọn đàn tôm mẫu, đem về phòng thí nghiệm để kiểm tra một số bệnh như đầu vàng, đốm trắng, bệnh còi.

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp kiểm tra, bà con nên mua tôm sú giống tại cơ sở có thương hiệu uy tín. Cần chú ý đến môi trường ao nuôi, chọn những trang trại sử dụng các chế phẩm sinh học là tốt nhất. Chọn tôm giống từ một tôm mẹ đẻ ra, tránh tình trạng nhiều tôm mẹ đẻ chung một bể, chất lượng ấu trùng không đồng đều.

Mật độ thả tôm giống trong ao nuôi cũng là vấn đề cần quan tâm. Thông thường tôm nuôi công nghiệp mật độ 15 – 30 con/m2 là tốt nhất. Nên thả tôm giống lúc sáng sớm, trời mát. Đổ túi đựng tôm ra thau, múc nước trong ao pha thêm rồi mới thả từ từ xuống ao. Không nên thả trực tiếp từ túi đựng tôm, làm như vậy tôm rất dễ bị nhiễm bệnh.

Lê Quang Nhung
Theo Kinh tế nông thôn