Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tăng cường cán bộ kỹ thuật cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, Châu Thành tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc tôm nuôi trước thời tiết nắng nóng gay gắt, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tôm nuôi.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, từ đầu tháng 2, thời tiết trên địa bàn tỉnh nắng nóng rất gay gắt, đặc biệt hơn tuần nay, nhiệt độ nắng nóng lên đến 36 – 38 độ C. Tại các vùng biển trong tỉnh có ngày nhiệt độ tăng đến 40 độ C từ khoảng 12 – 15 giờ, nhưng về đêm khuya nhiệt độ giảm thấp. Do chịu ảnh hưởng sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, diễn ra liên tục đã làm biến động xấu môi trường nước trên các nhánh sông và ao nuôi, ảnh hưởng lớn sức khỏe tôm nuôi, phát sinh nhiều diện tích tôm nuôi bị chết.
Cụ thể, hiện toàn tỉnh đã có hơn 122 ha nuôi tôm sú bị thiệt hại, với gần 25 triệu con tôm bị chết, chiếm 6% lượng tôm giống đã thả nuôi; hơn 249 ha nuôi tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại, với lượng con giống hơn 235 triệu con, chiếm gần 12% lượng con giống thả nuôi. Hầu hết tôm nuôi thiệt hại trong giai đoạn 25 – 50 ngày tuổi do nhiễm các bệnh các đốm trắng, đỏ thân, gan tụy, bệnh đường ruột.
Ông Nguyễn Hữu Cảnh, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang cho biết, gia đình vừa phải thu hoạch sớm 1 ao tôm thẻ chân trắng mới nuôi được 55 ngày tuổi khi phát hiện có hơn 30% tôm nuôi bị chết do bệnh đỏ thân. Nguyên nhân tôm chết là do thời tiết nắng nóng gay gắt, ao nuôi tôm theo phương thức thâm canh bình thường, ao nuôi không có mái che nên tôm nuôi bị “sốc” nhiệt phát sinh mầm bệnh.
Trước diễn biến thời tiết bất lợi, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã cử cán bộ chuyên môn xuống địa bàn cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc tôm nuôi, phòng bệnh cho tôm. Ngành nông nghiệp tỉnh đã tổ chức 15 cuộc tập huấn và cấp phát tài liệu hướng dẫn về cách chăm sóc tôm nuôi trước thời tiết bất lợi, kỹ thuật phòng bệnh tôm chết sớm hộ nuôi tôm.
Ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân nuôi tôm cần theo dõi, quan trắc môi trường nguồn nước cấp, nước trong ao nuôi, đo nhiệt độ nước trong ao nuôi ít nhất 2 lần/ngày. Điều quan trọng để ứng phó với nắng nóng, nhiệt độ về đêm xuống thấp, nông dân nên vận hành liên tục hệ thống quạt để tạo đủ nguồn Oxy, hạn chế thấp nhất biến động xấu môi trường nước ao nuôi; tuân thủ tuyệt đối lấy nguồn nước cấp vào ao lắng để xử lý trước khi đưa vào ao nuôi để hạn chế thấp nhất mầm bệnh lây lan và phát sinh ra diện rộng môi trường nước.
Tính từ đầu vụ đến nay, nông dân tỉnh Trà Vinh đã thả nuôi gần 353 triệu con tôm sú, diện tích hơn 8.400 ha và hơn 1,65 tỷ con tôm thẻ chân trắng, diện tích hơn 2.393 ha; trong đó có hơn 751 ha nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao, với lượng con giống hơn 835 triệu con.
Báo Tin tức
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt