Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tại một số thị trường châu Á, tôm sú đang dần lấy lại vị thế, thị phần từ tôm chân trắng.
Ông Robins McIntosh, Phó Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand Foods (CPF) nhận định, ngành nuôi tôm sú châu Á đang dẫn đầu thế giới. Nhờ sử dụng nguồn giống tôm bố mẹ sạch bệnh chất lượng cao trong vài năm qua, người nuôi tôm ở Trung Quốc và Ấn Độ đã và đang quay trở lại nuôi tôm sú, sau khi từng bị tôm chân trắng lấn át.
Sản lượng tôm sú thế giới tăng trưởng ấn tượng 43% chỉ trong vòng 2 năm. CPF ước tính, sản lượng tôm sú toàn cầu năm 2021 đạt khoảng 546.000 tấn. Năm 2022, khối lượng tôm sú sẽ tục tăng với do sản lượng của Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến tăng trưởng 2 con số.
Tại Trung Quốc, tôm chân trắng thường gặp phải dịch bệnh như EMS, SHIV, EHP. Tuy nhiên, tôm sú hầu như không bị những bệnh này và có tỉ lệ nuôi thành công cao. Tỷ lệ nuôi thành công trong ao nuôi tôm chân trắng là 30 – 40% trong khi tỷ lệ thành công của tôm sú 2 năm trước đây đạt 90% do tôm sú được nuôi với mật độ thấp. Trung Quốc ngày càng nuôi nhiều tôm sú hơn so với tôm chân trắng.
Năm 2021, McIntosh dự đoán, khối lượng tôm sú của Trung Quốc tăng 50.000 tấn và tăng 30.000 tấn năm 2022, đưa tổng sản lượng của nước này lên gần 180.000 tấn.
Tại Ấn Độ, khối lượng tôm sú bắt đầu tăng năm 2021. Theo McIntosh, sản lượng tôm sú, chủ yếu ở các bang Gujarat, Andhra Pradesh và Tây Bengal tăng gần 10.000 – 15.000 tấn lên 50.000 tấn năm 2021.
Năm 2022, số liệu của CPF dự báo, sản lượng tôm sú của Ấn Độ sẽ tăng 20.000 tấn lên 70.000 – 80.000 tấn. Ấn Độ tăng nuôi tôm sú khi tỷ lệ nuôi thành công cao hơn so với tôm chân trắng.
Với nguồn tôm sú bố mẹ được cải thiện, McIntosh cho rằng, người nuôi tôm ở Đông Nam Á sẽ phải băn khoăn xem nên nuôi tôm chân trắng hay tôm sú hay nuôi cả hai trong năm 2022.
Một nguyên nhân khiến sản lượng nuôi tôm sú tăng trong những năm gần đây đến từ tỷ lệ sống của tôm chân trắng đang ngày một giảm và dịch bệnh trên tôm loại này hiện rất nhiều.
Nguồn tin: Nongnghiep.vn
- tôm sú li>
- tôm sú lấy lại vị thế li> ul>
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
Tin mới nhất
CN,19/05/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt