Những tiến bộ về gen gần đây đang được báo trước là những nhân tố có thể thay đổi tình hình của ngành nuôi tôm sú, có khả năng mang lại sự hồi phục đáng kể cho một ngành đã tụt hậu xa so với ngành tôm thẻ chân trắng trong những thập kỷ qua.
Tình hình ngành tôm sú gần đây
Đã có những đột phá lớn trong nghiên cứu về di truyền trên tôm sú, nghĩa là ở những nước như Ấn Độ, một giải pháp có thể được áp dụng cho những người nông dân không có được sức cạnh tranh trên thị trường tôm thẻ chân trắng – nơi giá bán bị sụt giảm và chi phí thì gia tăng, điều này thực sự gây khó khăn cho những hộ nuôi có quy mô nhỏ trong việc cạnh tranh với những doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn trong ngành ở Việt Nam và Ecuador
Tại phiên thảo luận tại diễn đàn về tôm toàn cầu sắp tới sẽ bao gồm ý kiến đóng góp từ một số chuyên gia và nhà sản xuất tôm sú trên toàn thế giới, tiến hành đi sâu vào các chi tiết về những cải tiến trong di truyền tôm sú và ý nghĩa của chúng đối với ngành thủy sản hiện nay, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi loài này đang bắt đầu thời kỳ phục hồi.
Ấn Độ là một quốc gia nơi một số nông dân chuyển đổi trở lại với ngành nuôi tôm sú và một số ao nuôi của họ đã tiến hành canh tác. Có thể thấy rằng đối với một số nông dân, đó là một cơ hội tốt để phát triển mà không phụ thuộc hoàn toàn vào một giống loài duy nhất (tôm thẻ chân trắng) và thu về hiệu suất rất cao trong khi phát triển với hệ thống sản xuất đầu vào và mật độ tương đối thấp nhưng vẫn bán được khối lượng đáng kể với giá cạnh tranh ra thị trường.
Thảo luận về những cải tiến di truyền trên tôm?
Tại phiên thảo luận họ sẽ tiến hành bàn về xu hướng sản xuất tôm sú và sự sẵn có những tiến bộ về di truyền liệu có khả năng làm gia tăng sản lượng đột biến tốt hơn trong vài năm tới hay không.
Trong khi đó, những cải tiến về gen ở tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii - là một loài tôm thuộc họ tôm gai có giá trị quan trọng về mặt thương mại, được tìm thấy ở khắp các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương) sẽ là chủ đề được cổ đông của Enzootic (một liên doanh về công nghệ sinh học, tập trung sản xuất tôm thương phẩm) sẽ trình bày tại phiên họp. Điều này sẽ bao gồm những hiểu biết sâu sắc về các lựa chọn khác nhau để lai tạo – với 100% dòng tôm đực và 100% dòng tôm cái của mỗi loài được coi là những cách để tạo ra nguồn cung ứng cụ thể trên thị trường ngách.
Thông thường, các nhà sản xuất về loài tôm càng xanh nhắm mục tiêu đến độ lớn của kích thước bằng cách sử dụng 100% dòng tôm đực trong lai tạo, nhưng giờ họ đã phát hiện ra rằng 100% dòng tôm cái mới của họ phát triển rất nhanh trong khoảng thời gian ban đầu và do đó có khả năng cạnh tranh với tôm sú và tôm thẻ chân trắng với kích cỡ tầm trung.
Những cải tiến di truyền tôm càng xanh cũng được lưu ý. Ảnh: Eng-Wah Khoo
Enzootic cũng sẽ phác thảo bước chuyển dịch sắp tới của công ty trong việc trở thành một nhà sản xuất tích hợp theo chiều dọc (chiến lược được một công ty áp dụng trong đó công ty đó tiếp tục kiểm soát chuỗi cung ứng của mình bằng cách mua lại các nhà cung cấp hoặc thậm chí có thể là phân phối và gia tăng giá trị), sau khi thành lập một trang trại tích hợp và hệ thống trồng trọt ở Thái Lan trong thời gian gần đây.
Một dự án quan trọng khác được chú ý sẽ là phát triển trang trại nuôi tôm sú cánh đồng xanh hiện đại của Primstar ở Nigeria trong vài năm qua. Hành trình cho đến nay sẽ được thảo luận bởi Harm Kampen, người sẽ trình bày chi tiết những nỗ lực của công ty trong việc tiến vào thị trường tôm cao cấp của Pháp.
Phiên thảo luận sẽ được kết thúc bằng một cuộc thảo luận về việc liệu thị trường tôm sú và tôm càng xanh có thể hấp thụ sự gia tăng đáng kể trong sản lượng của những loài này hay không. Với những cải tiến này trong di truyền, liệu tôm sú có thể một lần nữa bắt đầu cạnh tranh với tôm thẻ chân trắng như một loài tôm cao cấp, không chỉ được sản xuất bởi những người nông dân quy mô nhỏ mà còn với số lượng lớn hơn bởi các nhà sản xuất trên khắp châu Á, châu Phi và thậm chí có thể trong tương lai trên khắp Trung và Nam Mỹ?
Nhất Linh
Nguồn: Tép Bạc
- nuôi tôm sú li>
- tiến bộ gen li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt